ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần Thơ bố trí 20 xe giường nằm đón công dân ở TP.HCM về quê 

Theo TTXVN
Thành phố Cần Thơ sẽ đưa 20 xe giường nằm, 1 xe buýt và 2 xe tải lên TP.HCM để đón 428 người dân đang sinh sống ở Thành phố Hồ Chí Minh về quê vào ngày thứ Hai (9/8).
Cần Thơ bố trí xe khách đón người dân từ Tp HCM về quê. Ảnh minh họa: Thái Nam/BNEWS/TTXVN

Trước đó, ngày 6/8, UBND thành phố Cần Thơ đã thành lập đoàn công tác gồm 30 thành viên để chuẩn bị đưa người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê. Đoàn công tác này có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện đón người dân Cần Thơ đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh về quê. Việc đưa công dân Cần Thơ về quê phải đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Cùng ngày, Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cũng đã có công văn gửi Công an và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ phương tiện vận tải đưa người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Cần Thơ. Theo đó, đơn vị thực hiện vận chuyển là Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Chi nhánh Cần Thơ.

Hành trình xe chạy sẽ bắt đầu từ Cần Thơ – Quốc lộ 1 – cao tốc Trung Lương – Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Số lượng phương tiện bao gồm 20 xe giường nằm (34 giường/xe), 1 xe buýt và 2 xe tải. Toàn bộ phương tiện sẽ được khử khuẩn trước và sau khi hoàn thành chuyến đi. Thời gian thực hiện vận chuyển là trong ngày 9/8.

Theo ông Tống Hoàng Kha, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, xe buýt dùng để chở đoàn công tác, 2 xe tải dùng để chở xe máy của người dân về quê, thực hiện giãn cách để phòng dịch nên mỗi xe giường nằm 34 chỗ chỉ chở khoảng 20 người. Hiện việc chuẩn bị đã hoàn tất. Người dân khi về đến Cần Thơ sẽ được đưa thẳng đến khu cách ly ở 2 huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ.

Cũng theo ông Kha, ban đầu các bên thống nhất đưa 400 người dân về quê, nhưng số lượng đăng ký sau đó phát sinh thêm 28 người. Do đó địa phương cũng đã thống nhất là sẽ bổ sung danh sách 28 người này, để người dân yên tâm về quê. Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu đơn vị vận chuyển phải thực hiện nghiêm quy định 5K và xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2 hoặc kết quả test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm đối với toàn bộ người tham gia chuyến đi.

Cũng trong ngày 6/8, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ về việc phối hợp đưa người dân Cần Thơ từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương. Trong đó, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị đoàn công tác của thành phố Cần Thơ là đơn vị đầu mối phối hợp với các sở ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị thành phố Cần Thơ tổng hợp danh sách người dân Cần Thơ theo địa chỉ đang cư trú trên địa bàn từng quận, huyện, thành phố Thủ Đức gửi cho Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan ở Thành phố Hồ Chí Minh biết và phối hợp khi thực hiện; chủ động phối hợp với UBND địa phương nơi người dân hiện đang cư trú, đơn vị vận chuyển và Bến xe Miền Tây để hướng dẫn người dân thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng dịch và hỗ trợ thực hiện các thủ tục cần thiết khi rời khỏi nơi cư trú.

Đồng thời, Cần Thơ có trách nhiệm thông tin cho người dân trong danh sách nếu cần thiết phải chủ động gọi các phương tiện vận chuyển đến Bến xe Miền Tây, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để thuận tiện trong thông tin liên lạc và công tác tổ chức; bố trí nhân sự đến sớm ít nhất 120 phút để hướng dẫn hành khách; cung cấp danh sách theo từng xe đến đơn vị vận chuyển và Bến xe Miền Tây để phối hợp kiểm soát; làm việc với cơ quan y tế để bố trí nhân viên đến sớm nhằm test nhanh đối với trường hợp chưa xét nghiệm.

Đối với hành khách lên xe không được mang theo thú nuôi, trang bị đồ bảo hộ phòng chống dịch cho tất cả hành khách; đảm bảo xe khách rời bến xe trước 17 giờ để tại điều kiện cho bến xe vệ sinh sân bãi và cán bộ, nhân viên của bến xe được về nhà trước 18 giờ.

Đơn vị vận chuyển là Công ty Phương Trang phải phối hợp với các cơ quan, đơn vị để đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch. Cung cấp danh sách xe cho Bến xe Miền Tây để kiểm tra, bố trí phương tiện vào vị trí đậu; bố trí xe khách đến bến sớm hơn 60 phút để hành khách đến bến đã có xét nghiệm âm tính có thể lên xe, tránh tập trung ở bến bãi./. 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh