ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần thêm giải pháp gì để bảo vệ trường học? 

Phương Thảo
Sau vụ việc 5 học sinh và 1 giáo viên bị đâm tại lớp ở trường tiểu học Đồng Lương, tỉnh Thanh Hóa, rất nhiều những vấn đề đã được đặt ra trong đó có đề xuất cần tăng cường bảo vệ, xây dựng tường rào theo quy chuẩn để bảo đảm an toàn, an ninh trường học

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Sự việc xảy ra tại trường tiểu học Đồng Lương, Thanh Hóa khiến 6 học sinh, giáo viên thương vong một lần nữa báo động về sự mất an toàn, an ninh tại trường học.

Trước đó, hồi tháng 3/2018, một đối tượng đã lẻn vào trường tiểu học Lê Văn Thọ trên địa bàn quận 12, TPHCM thực hiện hành vi sờ soạng vào người nhiều bé gái. 

Trường tiểu học Đồng Lương, nơi xảy ra vụ giáo viên và học sinh bị tấn công

Hiện nay, đa phần các trường đều có những quy định riêng về an ninh, an toàn trường học. Vào giờ học, các trường học đều đóng cổng, không cho người lạ vào trường.

Tuy nhiên, ở vụ việc vừa xảy ra, đối tượng gây án đã dễ dàng trèo rào vào trường sát thương học sinh. Theo nhiều ý kiến, tai nạn xảy ra thì không thể nói trước được, nhưng nếu dự báo trước những tình huống xấu có thể xảy ra, cảnh giác cao thì sẽ ngăn ngừa tốt nhất những tai nạn này. 

Ông Hoàng Lưu Vinh, phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết kế trường học đánh giá, đối với công trình trường học cũng như công trình dân dụng khác, là những nơi tập trung đông người đều có quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng. Song bên cạnh việc đặt ra các quy chuẩn kỹ thuật về thiết kế trường học thì quan trọng hơn đó là sự chuẩn bị các phương án bảo vệ học sinh của nhà trường, trong đó có các kịch bản tình huống, quy trình ứng phó, đi cùng với những giải pháp đồng bộ khác như bổ sung nhân lực bảo vệ, tăng cường các thiết bị giám sát: Sự việc của Thanh Hóa là trường hợp hy hữu, tuy nhiên qua sự việc này cần có sự cảnh giác hơn, đối với việc đảm bảo an ninh cho các công trình trường học nói riêng và các công trình dân dụng nói chung. Đối với giai đoạn này phải có biện pháp sử dụng công nghệ, tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, từ việc xây dựng kiên cố đảm bảo chắc chắn, an ninh, thiết bị giám sát hoạt động xung quanh trường, tăng cường lực lượng bảo vệ công trình trường học. 

Đồng tình với ý kiến này, KTS Nguyễn Lân cho rằng, việc bổ sung quy chuẩn về tường rào xung quanh trường học chỉ là một trong rất nhiều nội dung cần làm để bảo đảm an toàn cho học sinh. 

Xây tường rào cũng là một biện pháp. Chúng ta nên kết hợp các biện pháp khác nhau để bảo vệ an toàn cho học sinh và giáo viên trong nhà trường. 

Nhiều học sinh trường Đồng Lương chưa dám quay trở lại lớp sau vụ việc

Còn theo ông Lê Hữu Anh, Giảng viên Học viện cảnh sát nhân dân, với những đối tượng có ý định đột nhập vào trường để thực hiện hành vi xấu thì có thể tìm ra nhiều kẽ hở. Do vậy, quan trọng nhất là nhà trường cần có hệ thống lực lượng bảo vệ được đào tạo về kỹ năng, kiến thức để ứng phó trong những tình huống khẩn cấp. 

Kẻ xấu có thể theo dõi và tìm ra kẽ hở để đột nhập. Trước hết là cần có lực lượng bảo vệ tinh nhuệ thay vì hiện nay hầu hết bảo vệ không có những kỹ năng trong tình huống xấu. 

Hàng loạt yêu cầu đặt ra để đảm bảo an ninh trường học cho thấy sự thay đổi không chỉ nằm ở hàng rào cơ học của mỗi nhà trường, mà còn ở sự lường trường, sự chuẩn bị ứng phó trong các tình huống gây mất an toàn cho học sinh, giáo viên của mỗi nhà trường. Và để hỗ trợ các nhà trường, cần có sự sớm có những hướng dẫn, chỉ đạo của ngành giáo dục để bù lấp các lỗ hổng về an ninh trường học hiện nay. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn