ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần thận trọng với nguy cơ cháy nổ thời điểm cuối năm 

Như Ngọc
Cuối năm là thời điểm các hộ kinh doanh, người dân tích trữ các loại hàng hoá để buôn bán, sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên các điều kiện để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy chưa được người dân quan tâm đầy đủ.

Do đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã chủ động đưa ra những khuyến cáo để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ cháy có thể xảy ra.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi năm, cả nước xảy ra khoảng hơn 3.000 vụ cháy; trong đó, hơn 50% số vụ xảy ra tại khu dân cư, hộ gia đình; đặc biệt nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người, tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống an sinh của người dân.

Mặc dù công tác truyền thông đã được đẩy mạnh nhưng tình hình cháy, nổ tại khu dân cư, hộ gia đình có chiều hướng tăng cả về số vụ lẫn thiệt hại.

Phòng ngừa cháy nổ trong các khu dân cư đang trở nên ngày càng bức thiết và cần nhận được sự quan tâm đúng mức hơn của các cấp, các ngành và đặc biệt là ý thức của cộng đồng dân cư đô thị. Nói về ý thức của người dân trong công tác PCCC, một số ý kiến cho biết:    

"Đối với phòng cháy, chữa cháy đặc biệt nguy hiểm, đặc biệt quan trọng liên quan đến tính mạng sức khỏe, đến tài sản rất lớn. Thế nhưng quy định xử phạt và có lẽ cần phải xem lại".

"An toàn hay không là do chủ đầu tư và đồng thời là ý thức của người dân chung cư đó. Người thực thi công vụ là đi kiểm tra phòng cháy, chữa cháy người ta xác nhận cho là an toàn hay không. Nếu mà anh kiểm tra mà anh làm tốt thì xã không có gì xảy ra cả".

Đặc biệt, trong thời điểm cuối năm, nỗi lo về nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn gia tăng. Đặc biệt, các vụ cháy nghiêm trọng thường xảy ra các loại hình nhà ở hộ gia đình kết hợp hộ kinh doanh….

Theo Thượng tá Hoàng Hà Trung – Phó trưởng Công an Quận Ba Đình (Hà Nội), do lượng hàng hóa tích trữ và tiêu thụ trong dịp cuối năm rất nhiều nên các cơ sở, tiệm buôn bán hàng sỉ lẻ, các cửa hàng gas, xăng dầu, các chợ đầu mối thường chất hàng ngồn ngộn như núi, không tuân thủ các quy định an toàn về PCCC, dễ sinh ra những bất cẩn và quá tải khi sử dụng các nguồn điện, nguồn nhiệt… Đánh giá về những nguy cơ này, Thượng tá Hoàng Hà Trung cho biết:

"Vào trước trong và sau dịp Tết Nguyên đán tại các chợ và các tuyến phố có giao thương lớn. Bà con tiểu thương và người dân sẽ tập trung lượng hóa lớn, nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ, chỉ cần một chút bất cập trong công tác phòng cháy sẽ là nguy cơ xảy ra cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Việc kinh doanh buôn bán, tồn trữ lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là đối với dạng nhà ống, lối thoát nạn không đảm bảo thì người sinh sống ở trong khu vực nhà ống hết sức nguy hiểm nếu không may cháy xảy ra".

Về các khuyến cáo của cơ quan chức năng, theo Thượng tá Hoàng Hà Trung, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Cứu nạn, cứu hộ tăng cường tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng gas, điện, hóa chất, sắp xếp, lưu giữ hàng hóa, trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, thoát hiểm…

Các đội phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp cần kết hợp các lực lượng dân phòng kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, các loại hình nhà cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các khu chợ dân sinh… để kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót nhằm hướng dẫn các biện pháp khắc phục và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tổ chức tốt lực lượng, phương tiện thường trực để kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thiệt hại về người và tài sản:

"Để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra tại các chợ và nhà ở kết hợp kinh doanh, buôn bán vào dịp cuối năm, đối với Ban quản lý chợ phải có quy hoạch ngành hàng rõ ràng, phải thường xuyên kiểm tra các điều kiện an toàn phòng cháy, duy trì, phân luồng giao thông nội bộ, đặc biệt liên quan đến thoát nạn quan, tâm đến việc chấp hành các quy định về sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt, phải kiên quyết xử lý các vi phạm quy định an toàn phòng cháy, phối hợp với đội cảnh sát phòng cháy công an quận và các lực lượng phòng cháy khác để có biện pháp xử lý, tăng sức răn đe, Trên hết quần chúng nhân dân tự nâng cao kiến thức về phòng cháy, tự nâng cao ý thức về phòng cháy, để đảm bảo an toàn PCCC cho mọi người".

Cháy, nổ luôn gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Vì vậy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo, để công tác phòng cháy chữa cháy được thực hiện chủ động, đạt kết quả, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ xảy ra.

Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự hỗ trợ các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thì điều cần thiết hơn là mọi tổ chức, cá nhân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy ngay tại cơ quan, đơn vị và nơi mình sinh sống.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CA TPHN, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 11 vụ cháy (trong đó có 1 vụ cháy lớn, 5 vụ cháy nhỏ, 4 vụ cháy trung bình và 1 vụ cháy rừng).

# Vào khoảng 21h45 ngày 7/12, tại kho xưởng của Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây (Q. Hà Đông) đã xảy ra cháy lớn, khói đen bốc cao. Nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Hà Đông đã điều động 2 xe chữa cháy và lực lượng CBCS đến làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, chữa cháy. Tổ công tác triển khai đồng bộ các phương án ngăn cháy lan, dập lửa.

# Khoảng 21h30 ngày 6/12, lửa bốc lên tại một cửa hàng tạp hóa gần cầu Cù Sơn thuộc xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, tạo thành đám cháy lớn. Nhận thông tin, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều 2 xe chuyên dụng cùng nhiều chiến sĩ tới hiện trường để dập lửa. Sau khoảng 30 phút, ngọn lửa được khống chế. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại về người.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn