ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn thận một số sai lầm tai hại khi rửa xe tại nhà 

Lê Tùng
Việc rửa xe không đúng cách có thể khiến bạn phải tốn thêm một khoản tiền rất lớn để tu sửa cho xế yêu của mình. Dưới đây là những sai lầm tưởng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều tới ô tô khi bạn tự vệ sinh xe tại nhà.
Nếu bạn sắm máy rửa xe tại nhà thì việc sử dụng đầu phun đúng cách để rửa xe là sự lựa chọn ưu tiên

Việc rửa xe tại nhà sẽ giúp tiết kiệm được một khoản tiền nên nhiều người mua máy rửa xe gia đình để rửa tại nhà cũng được coi là một thú vui của các tài xế mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên, thực tế khi rửa xe, nhiều người thường mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khiến chiếc xe xuống cấp mà không hiểu lý vì sao. Nếu chọn cách rửa xe tại nhà, cần phải tránh những việc làm sai lầm sau để bảo vệ cho chiếc xe của bạn.

Sử dụng đầu phun không phù hợp

Chắc chắn, nếu bạn sắm máy rửa xe tại nhà thì việc sử dụng đầu phun đúng cách để rửa xe là sự lựa chọn ưu tiên. Bởi lẽ, các máy rửa xe cao áp thường có áp lực phun khá mạnh, việc đưa vòi phun quá gần cũng khiến làm bong tróc lớp sơn bên ngoài của xe. Với những bộ phận được che chắn như ổ bi, khớp rô-tuyn cần tránh hướng phun trực diện nhằm hạn chế nước lọt vào bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng linh hoạt đầu phun xòe để vệ sinh bề mặt xe, làm sạch xà phòng. Còn đầu phun chụm dùng để đánh bay các vết bẩn “cứng đầu” nằm dưới gầm xe, bánh xe…

Nên sử dụng những khăn lau xe chuyên dụng làm tử vải sợi microfiber và sử dụng ít nhất 3 khăn cho 3 vùng cơ bản như kính xe, mặt sơn xe và mâm xe

Sử dụng khăn lau kém chất lượng

Việc lựa chọn khăn lau cho xe là vô cùng quan trọng, không phải cứ tận dụng những quần áo cũ, rách, hỏng để làm khăn lau được bởi việc sử dụng những loại khăn lau khô cứng, không đảm bảo chất lượng cộng thêm cách lau không đúng cách có thể khiến bề mặt sơn xe bị trầy xước theo các vòng xoáy, đường lau của bạn.

Do đó, nên sử dụng những khăn lau xe chuyên dụng làm tử vải sợi microfiber và sử dụng ít nhất 3 khăn cho 3 vùng cơ bản như kính xe, mặt sơn xe và mâm xe. 

Lưu ý: Việc sử dụng khăn lông cừu để lau khô cũng cần hạn chế bởi sự mềm mại của da cừu sẽ lưu lại các vệt xước. Các hạt bụi tạo ra tác dụng ngược vừa lau khô, vừa kéo lê tạo ra các vệt xước nặng. Chỉ nên sử dụng loại khăn này cho việc lau nội thất, các bề mặt nhựa.

Nên trang bị dung dịch chuyên dụng dành cho ô tô, xe máy khi rửa xe tại nhà

Sai lầm khi dùng nước rửa chén, xà bông giặt

Đa số những người rửa xe tại nhà thường hay sử dụng nước rửa chén hoặc bột giặt hòa vào với nước để rửa xe. Bởi, nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ cần tạo bọt thì rửa xe sẽ sạch nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng Vì các chất tẩy rửa này đều có chứa nồng độ xút cao hơn dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng. Mặc dù những chất này có khả năng tẩy rửa cao nhưng lại rất dễ ăn mòn, bong tróc lớp sơn trên ô tô, xe máy khiến xe nhanh bị bạc màu và cũ hơn.

Do vậy, thay vì sử dụng nước rửa chén, xà bông.. nên trang bị dung dịch chuyên dụng dành cho ô tô, xe máy. Các dung dịch tẩy rửa này gồm những thành phần làm sạch chất bám bẩn, góp phần loại bỏ những vết bẩn cứng đầu nhưng lại không làm tổn hại đến bề mặt sơn.

Lưu ý: Khi rửa kính cũng cần lựa chọn loại xịt kính phù hợp vì các loại xịt kính thông thường có mùi amoniac tọa sự khó chịu khi mùi bị lưu lại đồng thời làm ảnh hưởng tới các thành phần khác như ron cao su, bề mặt sơn. Nên sử dụng loại xít kính dành cho xe hơi để tạo mùi dễ chịu cũng như không làm ảnh hưởng đến các thành phần khác của xe.

Nên đỗ xe ở các khu vực có bóng râm hoặc chọn những thời điểm sáng sớm hay buổi chiều khi nắng không quá gắt nếu tự rửa xe

Rửa xe khi máy còn đang nóng

Một số lái xe thường rửa xe dưới trời nắng gắt, sau khi xe di chuyển trên chặng đường dài nhằm tận dụng sức nóng giúp xe nhanh khô hơn, song đây là một sai lầm nghiêm trọng và càng không phải là cách để hạ nhiệt cho động cơ xe của bạn. Bởi dưới sự hấp thụ của ánh nắng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt đột ngột rất dễ làm hỏng lớp sơn bên ngoài của xe. Những giọt nước nhỏ kết hợp chất tẩy rửa đọng lại trên xe nhanh chóng bị làm khô bởi nhiệt độ môi trường, tạo ra vết ố trên bề mặt sơn cũng như các chi tiết khác. 

Lưu ý: Nếu tự rửa xe, bạn nên đỗ xe ở các khu vực có bóng râm hoặc chọn những thời điểm sáng sớm hay buổi chiều khi nắng không quá gắt và nên có một khoảng thời gian để làm nguội máy nếu xe mới đi một quãng đường xa hoặc hoạt động khá lâu.

Vệ sinh các bộ phận này bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy cũng như các bộ phận khác trong khoang động cơ

Không che các mối điện khi xịt rửa khoang động cơ

Khoang động cơ mặc dù được che đậy bằng nắp capo nhưng sau một khoảng thời gian dài sử dụng, động cơ cùng nhiều bộ phận khác cũng sẽ bám bụi, dầu mỡ làm giảm hiệu thoát nhiệt. Song, trong khoang động cơ lại có rất nhiều dây điện, nếu rửa xe vệ sinh không cẩn thận rất có thể khiến động cơ, ắc quy… bị chập, dễ gây cháy. 

Để vệ sinh bộ phận này, ngay khi mở nắp capo, cần tránh phụt vòi nước mạnh thẳng vào khoang động cơ, bởi sức mạnh của nước có thể làm sạch động cơ những sẽ làm hỏng các mối điện. Nên cần phải dùng băng, keo chống nước để che, bọc các mối điện lại. Sau đó, vệ sinh các bộ phận này bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy cũng như các bộ phận khác trong khoang động cơ, không nên xịt bằng vòi nước mạnh.

Lưu ý: Không nên xịt nước trực tiếp vào lỗ thoát ống bô, bộ phận phanh và khe hở ở máy xe. Việc làm này có thể gây ra hậu quả khó lường, như việc phun nước vào lỗ thoát của bô khiến bô bị động nước, gây gỉ sét sau một thời gian sử dụng. Còn nếu nước tồn động ở máy sẽ khiến động cơ khó hoạt động hay ngay cả hệ thống phanh cũng sẽ mất tác dụng nếu nước đọng. Ngoài ra, xịt nước vào bugi dễ gây khó đánh lửa, khiến máy khó nổ hay thậm chí hư hỏng hệ thống điện.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn