Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần quyết tâm hơn, nếu muốn "giữ lời hứa"

Huy Hoàng - 12/05/2022 | 14:44 (GTM + 7)

Rõ ràng, mục tiêu đến năm 2025 có 1 triệu căn nhà giá rẻ chắc chắn sẽ là một thách thức không nhỏ đối với chính quyền TP.HCM nếu muốn hoàn thành lời hứa với hàng triệu công nhân, người lao động thu nhập thấp đô thị.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhà ở nói chung và nhà ở đô thị nói riêng luôn là một nhu cầu bức thiết đối với một bộ phận lớn người dân nhập cư hay người lao động thu nhập thấp.

Có trực tiếp nhìn thấy các khu nhà trọ ẩm thấp, chật chội, dài hun hút xung quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất mới có thể cảm thông được nhu cầu được sở hữu một chỗ ở tươm tất của một bộ phận lớn người dân tại TP.HCM nói riêng và nhiều đô thị khác nói chung.

Dù được xem là đầu tàu về phát triển kinh tế xã hội của cả nước song vì nhiều lý do khác nhau mà TP.HCM lại là địa phương có tỷ lệ phát triển nhà ở cho công nhân, người nhập cư so với nhu cầu…vào loại thấp nhất cả nước.

Điều này thể hiện rõ ở con số 41 dự án nhà ở xã hội với diện tích khoảng 110 hecta đã hoàn thành trong thời gian vừa qua.

Trong kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19, Đảng bộ, chính quyền TP.HCM đã xác định việc giữ chân người lao động và đảm bảo nhu cầu nhà ở cho họ là một trong những giải pháp quan trọng, cần đặc biệt quan tâm.

Đây là một sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của những người đứng đầu thành phố, bởi nó hoàn toàn phù hợp với tinh thần “an cư, lạc nghiệp” trong quan niệm của người dân Việt Nam bao đời nay.

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực ban đầu, song vài ngàn căn hộ ấy là quá ít ỏi so với mục tiêu 1 triệu căn hộ giá rẻ đề ra, trong khi quỹ thời gian không còn nhiều (Ảnh: diendandoanhnghiep.vn)

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực ban đầu, song vài ngàn căn hộ ấy là quá ít ỏi so với mục tiêu 1 triệu căn hộ giá rẻ đề ra, trong khi quỹ thời gian không còn nhiều (Ảnh: diendandoanhnghiep.vn)

1 triệu căn nhà với mức giá thấp nhất có thể mà chủ tịch UBND TP.HCM đề cập chắc chắn là một chủ trương đầy nhân văn, và nó đã nhận được sự đồng tình lớn từ giới trí thức, các nhà đầu tư bất động sản và hàng triệu người dân thành phố.

Việc khởi động hàng loạt dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư, nhà thương mại giá thấp trong một thời gian ngắn vừa qua bước đầu cho thấy quyết tâm hiện thực hóa chủ trương này. Tuy nhiên, còn quá sớm để chỉ ra chính xác đích đến của hành trình này.

Những vướng mắc mang tên pháp lý, thủ tục, chính sách đầu tư, quỹ đất, tín dụng…đã, đang và sẽ là những chướng ngại vật đáng kể trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu mang tên 1 triệu căn nhà giá rẻ.

Ở đó, chính quyền TP.HCM cần đóng vai trò chỉ huy; tham mưu cho Chính phủ, Quốc Hội điều chỉnh các vấn đề pháp lý trong phát triển nhà ở giá rẻ; rà soát và quy hoạch quỹ đất đủ lớn; huy động mọi nguồn lực xã hội; khơi thông nguồn tín dụng và quan trọng nhất là “cải tổ” toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử lý thủ tục đầu tư, sát cánh với các nhà đầu tư để triển khai các dự án nhanh nhất có thể.

Không thể phủ nhận những kết quả tích cực ban đầu, song vài ngàn căn hộ ấy là quá ít ỏi so với mục tiêu 1 triệu căn hộ giá rẻ đề ra, trong khi quỹ thời gian không còn nhiều.

Chính quyền TP.HCM cần cho thấy một quyết tâm lớn hơn rất nhiều nếu muốn “giữ lời hứa” với dân, bởi bất kỳ sự chần chừ, chậm trễ nào cũng sẽ biến những phát biểu trở nên không thực chất; hãy làm thay vì chỉ là hứa hẹn.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.