ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần phổ cập dạy bơi cho trẻ để phòng ngừa đuối nước 

Như Ngọc
Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em và thanh thiếu niên. Vì vậy, công tác phổ cập dạy bơi cho trẻ để phòng ngừa đuối nước là điều hết sức quan trọng.
Bơi lội giúp trẻ tự tin và khỏe mạnh hơn

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều phụ huynh lo lắng vì nhiều vụ trẻ tử vong do đuối nước

Sau khi đọc thông tin về nhiều vụ trẻ em bị đuối nước trong dịp hè, chị Triệu Thanh Hương, đang sinh sống ở Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội đã quyết định cho hai con nhỏ: 5 tuổi và 11 tuổi đăng ký học bơi tại Công ty cổ phần thể thao và giải trí Bằng Linh, số 3 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội.

Theo chị Hương, việc phòng chống đuối nước là rất quan trọng, các bố mẹ nên quan tâm cho con đi học bơi, vì trong cuộc sống chúng ta không thể biết trước được điều gì. Chị Hương tâm sự: “Sau khi cùng con trải qua một khóa học bơi, các con đã khỏe hơn, ăn tốt hơn và không còn lạm dụng các thiết bị công nghệ ở nhà nữa!”.

Ngoài là bộ môn rèn luyện sức khỏe, bơi lội còn giúp trẻ rèn luyện sự tự tin, mang lại nhiều điều bổ ích và cơ hội để phát triển tốt hơn. Đây cũng là những điều mà bé Minh Quân - 7 tuổi (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) có được, sau khi tham gia một khóa học bơi.

“Sau khi học bơi con cảm thấy rất thích, giờ con đã biết bơi ếch và con xuống nước không còn sợ nữa. Xung quanh con thấy có rất nhiều bạn không biết bơi, các bạn ấy thường rất sợ khi xuống nước”, Minh Quân tự tin chia sẻ sau gần một tháng học bơi.

Bé Minh Quân và mẹ cùng tham gia khóa học bơi

Cần làm gì khi trẻ nhát nước, sợ học bơi?

Theo các chuyên gia, để trẻ biết bơi không khó, nhưng sử dụng các kỹ năng bơi như thế nào, để con trẻ phát huy được hết các lợi ích mà môn thể thao dưới nước này đem đến cho cơ thể lại là chuyện không hề dễ dàng.

Anh Lê Quân, Giao viên dạy bơi tại Trung tâm Thể thao và Giải trí số 3 Tăng Bạt Hổ (Hà Nội) cho rằng, điều quan trọng nhất trước khi dạy bơi cho trẻ, đó là giúp trẻ vượt qua sự sỡ hãi và tự tin hơn khi tiếp xúc với nước.

“Thực tế hiện nay, nhiều bạn nhỏ còn nhát và có tâm lý sợ nước. Khi đó, mình sẽ cho bé chơi các trò chơi dưới nước để tập làm quen và củng cố tinh thần. Chỉ cần vượt qua sự nhút nhát ban đầu, sau khi biết bơi, các bé sẽ tự tin hơn, có thêm các kỹ năng để xử lý dưới nước, như khi chẳng may bị chuột rút vẫn có thể bơi được vào bờ”, anh Lê Quân cho biết.

Nên cho trẻ đi bơi có chất lượng nước tốt, đảm bảo an toàn

Trên thực tế, những năm gần đây, các bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc học bơi của con em. Tuy nhiên, trước nhan nhản những quảng cáo dạy bơi hè, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh lựa chọn, tìm hiểu một cách kỹ càng về người dạy cũng như các lớp học bơi cho trẻ.

Theo ông Phạm Ngọc Trung – Giám đốc Dự án Phổ cập bơi Công ty Bằng Linh, bên cạnh yếu tố an toàn, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến chất lượng nước của các bể bơi. Nước bể bơi không đạt tiêu chuẩn được xem là “hung thần” cho sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta nên cho trẻ đến những bể bơi có công tác khử trùng tốt.

“Các bể bơi thuộc hệ thống của Bằng Linh đều được trang bị công nghệ xử lý nước từ Nhật Bản, nên đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Ngoài ra, chúng tôi còn xử lý giúp nước bể bơi gần giống như nước tự nhiên, ít ảnh hưởng đến da và tóc. Hiện công nghệ này chỉ riêng có ở hệ thống của Bằng Linh”, ông Phạm Ngọc Trung cho biết thêm.

Các phụ huynh nên cho trẻ bơi ở các bể có cơ sở vật chất tốt

Cần phổ cập dạy bơi cho trẻ để phòng ngừa đuối nước

Một thách thức không nhỏ hiện nay là nhận thức của gia đình, cộng đồng về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế. Đặc biệt, nhiều địa phương còn thiếu hướng dẫn viên dạy bơi và thiếu cả bể bơi.

Để chung tay giảm thiểu tai nạn đuối nước trẻ em, bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành, chia sẻ với VOV Giao thông, ông Phạm Ngọc Trung cho biết: “Thời gian tới, Công ty cổ phần thể thao và giải trí Bằng Linh sẽ tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học”.

Ông Phạm Ngọc Trung (phải) chia sẻ kinh nghiệm phòng chống đuối nước

“Chúng tôi còn dành nhiều khóa học bơi miễn phí cho trẻ thông qua UBND các Quận hoặc Thành đoàn Hà Nội. Năm nay, chúng tôi phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao mở lớp đào tạo chuyên môn cho hơn 200 GV dạy bơi của 30 quận huyện. Qua đó, các thầy cô có thể bổ sung thêm kỹ năng dậy bơi, phòng chống đuối nước và tiếp tục hướng dẫn lại cho các em nhỏ”, ông Phạm Ngọc Trung khẳng định.

Để công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ đạt hiệu quả, đòi hỏi phải có sự chung tay của cả cộng đồng. Trong đó, gia đình là nhân tố đóng vai trò quyết định, góp phần đảm bảo sự an toàn cho các em, tránh tại nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Với sự đồng lòng và quan tâm của toàn xã hội, hi vọng tình trạng trẻ em tử vong do đuối nước sẽ nhanh chóng giảm xuống./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn