ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần nâng cao ý thức trong xử lý rác thủy tinh 

Trọng Nghĩa
Rác hữu cơ thì có thể phân hủy nhanh, rác nhựa, nylon thì cũng mất hàng trăm năm nhưng với rác thủy tinh thì vĩnh cữu không thể phân hủy được, cứ tồn tại mãi trong đất đai và đến một lúc nào đó sẽ gây nguy hại cho con người.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thủy tình hầu như xuất hiện ở mọi nơi trong đời sống hằng ngày của chúng ta từ các sản phẩm trong gia đình như ly tách, chai lọ đựng gia vị… đến các sản phẩm trong nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y hay dễ thấy nhất là thủy tinh được ứng dụng trong y tế như lọ đựng thuốc, lọ truyền dịch..

Những năm gần đây, lượng rác thủy tinh thải ra môi trường ngày càng nhiều. Đáng lo ngại hơn là tình trạng tồn đọng rác thủy tinh thành đống bừa bãi mà không được thu gom, xử lý.

Dọc tuyến quốc lộ 1 từ nút giao An Lạc, Quận Bình Tân đến Quận 12 TpHCM không khó để chúng ta bắt gặp hàng chục đống rác lớn nhỏ ven đường. Trọng mớ hỗn độn ấy có cả rác thủy tinh, những mảnh vỡ sắc nhọn từ chai lọ, bóng đèn, kính công trình…

Điều này gây bức xúc cho nhiều người dân sinh sống quanh khu vực:

'Nói chung rác thủy tinh hiện nay họ quăng rất là nhiều nơi ở nơi công cộng lề đường và những khu dân cư. Rác thủy tinh nói chung rất là nguy hiểm đối với mọi người'.

'Nói chung là mình thấy nó đã không được sạch rồi, cái thứ hai nữa là nó khó phân hủy, nhìn  nó mất mỹ quan ô nhiễm môi trường lắm'.

'Một số người quăng bừa bãi trên đường đi vỉa hè, rồi khu vui chơi gây nguy hiểm cho bé. Nói chung về vấn đề này nên có một cái phân loại, nâng cao ý thức người dân về rác thủy tinh'.

Rác thủy tinh là loại rác thải rắn nguy hại không thể phân hủy trong điều kiện thường. Khi thải ra môi trường rác thủy tinh có thể tồn tại mãi mãi trong đất, gây sát thương cho con người, làm tắt nghẽn cống rãnh…

Rác thủy tinh trong nông nghiệp còn nguy hiểm hơn khi lượng thuốc BVTV còn tồn đọng trong chai lọ, nếu không được thu gom sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước, đặc biệt là mạch nước ngầm.

Nói về tác động môi trường, PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn – Giảng viên trường đại học Hoa Sen cho biết: “Rác thủy tinh là một loại rác không phân hủy, cho nên nếu chúng ta không có biện pháp thu gom xử lý thì khi thải ra môi trường nó sẽ làm tắt nghẽn cống rãnh, rồi nó sẽ có thể gây sát thương cho con người.

Ngoài ra thì nó là bao bì chứa các loại dược phẩm hay là thuốc bảo vệ thực vật hay là thực phẩm; cho nên khi chúng ta sử dụng bao giờ cũng còn 1 lượng tồn dư nhất định cho nên rác thủy tinh còn chứa những chất thải gây ô nhiễm môi trường nữa.”

Trước những hiểm họa mà rác thủy tinh có thể mang lại, Tiến sĩ Trần Thái Hà Giảng viên khoa công nghệ sinh học – ĐH Mở TP.HCM cho rằng việc phân loại riêng thủy tinh với các loại rác khác như nhựa, giấy… là một cách tuyệt vời để hỗ trợ cho việc tái chế và xử lý tiếp sau đó. Tái chế lại các chai thủy tinh đã qua sử dụng là một cách hữu hiệu để bảo vệ hành tinh của chúng ta:

"Chúng ta nên có ý thức cao trong việc phân loại chất thải rắn đặc biệt là chất thải thủy tinh, mặc dù đánh giá về tác động môi trường thì bản thân chúng không ảnh hưởng lắm. Tuy nhiên chất thải thủy tinh nên được thu gom riêng lẻ và chất thải thủy tinh là một trong những loại chất thải rắn mà có thể tái chế lại được', Tiến sĩ Trần Thái Hà cho biết.

Không chần chừ gì nữa, đã đến lúc chúng ta cần phải tìm cách phân loại rác tại nguồn để việc thu gom và xử lý rác trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Từ đó rác thủy tinh sẽ dễ dàng được phân loại, tái sử dụng, phục vụ cho đời sống hằng ngày chúng ta.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn