ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần một "nhạc trưởng" trong Quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư vùng ĐBSCL 

Tấn Đạt
ĐBSCL có vị trí đặc biệt quan trọng, không chỉ là nơi sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy hải sản lớn nhất cả nước mà còn là một vùng động lực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

 

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư và ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chủ trì diễn đàn.

Nằm trong khuôn khổ của Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, sáng nay (18/6), tại Tp.HCM, ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư và ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã chủ trì diễn đàn chuyên đề “Công tác Quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút vốn đầu tư vùng ĐBSCL”.

Tham dự diễn đàn có sự chủ trì và thảo luận từ lãnh đạo - đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, một số Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo - đại diện lãnh đạo các địa phương và các đại biểu đại diện các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học.

Phát biểu mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá ĐBSCL là vùng lãnh thổ có vị trí đặc biệt quan trọng, không chỉ là nơi sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy hải sản lớn nhất cả nước mà còn là một vùng động lực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của cả nước.

Thực tế, thời gian qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của các địa phương, sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, ĐBSCL đã có bước phát triển khá, đạt được nhiều thành tựu trên nhiều mặt trong phát triển kinh tế - xã hội.  Tuy nhiên, đây cũng là vùng đối mặt với nguy cơ phát triển thiếu bền vững bởi tác động mạnh mẽ của ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái và biến đổi khí hậu khốc liệt.

Nhấn mạnh về giá trị của Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT tin rằng đây là cơ hội hết sức quý báu để lãnh đạo, chính quyền các địa phương ĐBSCL cùng các đối tác quốc tế, các nhà khoa học tập trung luận bàn toàn diện về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao sau hai năm ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP. Qua đó, có thể đưa ra phương pháp lập quy hoạch vùng có tầm nhìn dài hạn và phù hợp, giải quyết thấu đáo, có hiệu quả việc quy hoạch, cơ chế điều phối vùng và thu hút đầu tư mạnh mẽ cho vùng đất chín rồng.

Khẳng định quy hoạch, điều phối và tài chính là ba vấn đề quan trọng đối với ĐBSCL và có mối liên kết chặt chẽ, ông Ousmane Dione - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Ngân hàng Thế giới (WB), cùng phối hợp chặt chẽ với DFAT và các đối tác phát triển khác như Đức, Hà Lan, vẫn đang tích cực tham gia và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam.

Ông Ousmane Dione cũng nhấn mạnh với sự tham gia tích cực của các chuyên gia trong hội nghị này, phiên họp có thể tạo ra một tác động có ý nghĩa đối với việc xây dựng một đồng bằng sông Cửu Long bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong quá trình triển khai Nghị quyết số 120.

Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng chủ trì diễn đàn.

Đại diện địa phương tại diễn đàn ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng ĐBSCL đã và đang chứng minh tiềm năng, lợi thế riêng khi thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư quốc tế. Do đó, vấn đề quy hoạch, liên kết vùng bài bản, hiệu quả rất cần thiết để đồng bằng chuyển biến, phát triển.

"ĐBSCL là khu vực các nhà tài trợ rất quan tâm, các chương trình ODA nhận sự quan tâm rất lớn của các nhà tài trợ. Với điều kiện như thế, chúng ta hoàn toàn có thể tạo sự đồng thuận với các nhà tài trợ trong việc huy động nguồn vốn, đặc biệt là các nguồn vốn không hoàn lại. Để làm sao các nguồn tài chính ấy đáp ứng cho cái chương trình tổng thể, thực hiện các dự án lớn quy hoạch vùng chúng ta dã thống nhất. Có như vậy chúng ta mới có thể thật sự chuyển biến được", ông Lê Quang Mạnh cho biết.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Đồng tình với ý kiến từ lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, tham gia thảo luận, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, ĐBSCL cần thiết có một “nhạc trưởng” để tránh chồng chéo trong quy hoạch vùng.

"Hiện nay vẫn còn tồn tại vấn đề. Chuyện chồng lấn trong quy hoạch không còn gay gắt như trước khi có Nghị quyết 120 ra đời. Có thể nói rằng, chúng ta thiếu một “nhạc trưởng” để báo cáo quy hoạch vùng. Tôi cho rằng, thống nhất rất cao để lập một Hội đồng để giám sát và điều phối quy hoạch này trong thời gian tới. Có như vậy mới tránh trùng lấn trong quá trình quy hoạch vùng", ông Nguyễn Thanh Bình cho biết".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Trước những khó khăn trong thời gian qua, để tạo sự phát triển vượt bậc cho Đồng Tháp nói riêng, các tỉnh ĐBSCL nói chung, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng hơn lúc nào hết, các tỉnh miền Tây cần liên kết chặt chẽ hình thành một “thương hiệu” riêng.

"Chúng ta nên liên kết tạo hình ảnh cả một vùng, chứ đừng xé lẻ ra một địa phương. Hãy cùng nhau tạo dựng ra một thương hiệu của vùng Đồng bằng rất năng động, vùng sản xuất hàng hoá đầu tiên, đi vào nền kinh tế thị trường đầu tiên ở Việt Nam, là vùng đất sẽ đi lên, chế ngự hay thích ứng với biến đổi khí hậu".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Trước ý kiến của lãnh đạo các địa phương, các đại biểu, nhà khoa học, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá những vấn đề được nêu ra đều chính xác và là những thách thức cần tháo gỡ kịp thời, qua đó có thể phân bổ không gian, giải quyết vấn đề phát triển đô thị, xây dựng, quy hoạch và có cơ chế điều phối vùng phù hợp, tránh chồng chéo để thu hút đầu tư mạnh mẽ cho ĐBSCL.

Được biết, cũng tại diễn đàn, các chuyên đề khác cũng luân phiên được lãnh đạo các địa phương, đại biểu, chuyên gia và nhà khoa học cùng thảo luận, báo cáo như Báo cáo về tổ chức lập quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050 (Bộ KH&ĐT); Báo cáo tham luận về quy hoạch vùng ĐBSCL (TP Cần Thơ); Phương pháp và định hướng quy hoạch vùng ĐBSCL (Đại diện Haskoning); Kinh nghiệm về điều phối vùng (WB tại Việt Nam); Kết quả thực hiện Quyết định số 593/QĐ-TTg của tỉnh Bến Tre… 

Cùng với diễn đàn này, các nội dung trọng tâm thuộc các diễn đàn như “Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL”; “giải pháp phát triển hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng, nhà ở phục vụ phát triển bền vững vùng ĐBSCL” ; “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”… đều được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban tổ chức tổng hợp để trình bày tại Phiên chính thức của Diễn đàn “Đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì vào chiều nay 18/6.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh