ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần một cuộc 'đại phẫu' ngăn ngừa lao động trẻ em (Bài 2): Hiệu quả từ Dự án “Một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em, thanh niên Thừa Thiên Huế” 

Phạm Linh - Phương Thảo
Những năm gần đây tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tình trạng lao động trẻ em cơ bản đã được các cấp chính quyền quan tâm, hành động, phối hợp cùng các Tổ chức phát triển cộng đồng tìm giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời trẻ em.

>> Cần một cuộc 'đại phẫu' ngăn ngừa lao động trẻ em (Bài 1): Những số phận lạc lõng  

Dự án “Một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên Huế” do Tổ chức Plan International Việt Nam hợp tác cùng ba tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế là Codes, Cycad và REACH đã hỗ trợ được hơn 400 trẻ em và nhiều thanh niên khác từ năm 2017 cho đến nay.

Dự án có mục tiêu lấy trẻ em là trung tâm; lồng ghép nhiều giải pháp giáo dục, hỗ trợ y tế, kỹ năng sống, hướng tới tạo lập cho các em có một nghề nghiệp ổn định trong tương lai. 

Trong một lần lang thang ở khu chợ Đông Ba, Tuấn – cậu bé bán hàng rong 12 tuổi tình cờ gặp được anh Trương Minh Đến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác Xã hội Codes khi đó đang triển khai dự án “Một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên Huế”.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh của Tuấn, Trung tâm nhanh chóng triển khai làm hồ sơ bảo trợ, giúp em có được học phí, bảo hiểm và dụng cụ học tập như sách vở, bàn ghế, qua đó tạo động lực để Tuấn học tốt hơn, không phải bỏ học giữa chừng. Anh Trương Minh Đến cũng trực tiếp đến tận nhà để hướng dẫn việc học tập của Tuấn và có sự hỗ trợ kịp thời:

Ví dụ con giữ gìn mấy quyển này này cẩn thận, sang năm lại gửi lại cho các bạn khác nghe chưa?

Những công cụ học tập giúp trẻ có động lực hứng thú hơn với việc học tập (Ảnh Codes)
Những công cụ học tập giúp trẻ có động lực hứng thú hơn với việc học tập (Ảnh Codes)

Không chỉ hỗ trợ về mặt học tập, tại các sự kiện, các buổi sinh hoạt thường niên, Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác Xã hội Codes còn trang bị cho những đứa trẻ và chính cha mẹ các em “Cẩm nang lao động đường phố”.

Cẩm nang hướng dẫn những kỹ năng cơ bản để trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, biết cách ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống, giúp các em hiểu hơn quyền lợi và giá trị của bản thân, đồng thời “nói không” với tệ nạn xã hội. Cũng nhờ những buổi chia sẻ thực tế như thế, ba mẹ con chị Lan – bán hàng rong dọc các con phố trong thành phố đã học được những kỹ năng tự bảo vệ chính mình:

Chị Lan: Nhiều khi khách cũng chọc ghẹo nhiều chứ, mình phải biết cách trả lời.

Hai trẻ đồng thanh: Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Trung tâm Phát triển Cộng đồng và Công tác Xã hội Codes còn kêu gọi sự trợ giúp từ nhiều phía, trong đó có chính quyền và doanh nghiệp địa phương, để tạo lập nên các sân chơi an toàn và lành mạnh cho trẻ em ở các khu tái định cư, địa bàn có hoàn cảnh khó khăn như các phường Hương Sơ, Phú Hậu, Phú Hiệp với mục tiêu: không để tồn tại một khoảng trống thiếu an toàn, ẩn chứa tệ nạn với các em từ trong nhà ra tới cộng đồng. Anh Trương Minh Đến chia sẻ:

Cùng nhau làm nên một khu vui chơi giải trí sẽ tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh, để các em cảm thấy đây đúng là một nơi rất đáng sống.

Sân chơi cho trẻ em khu tái định cư Phú Hiệp (Ảnh Codes)
Sân chơi cho trẻ em khu tái định cư Phú Hiệp (Ảnh Codes)

Tháng 7/2018, từ nguồn vốn của dự án, Trung tâm REACH đã đưa vào hoạt động Nhà hàng Tre, một mô hình doanh nghiệp xã hội mà qua đó hỗ trợ cơ hội học nghề và việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, Nguyễn Thị Thủy - một học viên ngành nhà hàng đã có thể tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ về ngành du lịch, dịch vụ em còn dang dở trên ghế nhà trường:

Em đang đi học năm 3 thì nhà em không thể đáp ứng được điều kiện đi thực tế tour nhiều. Em phải nghỉ. Lúc đầu thì thấy hụt hẫng nhưng sau thì em nghĩ là phải bắt đầu từ một cái khác. Khi vào làm ở Tre thì em được tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, giúp em biết xử lý nhiều tình huống đặc biệt.  

Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được học nghề và làm việc tại nhà hàng Tre - Trung tâm REACH (Ảnh REACH)
Thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được học nghề và làm việc tại nhà hàng Tre - Trung tâm REACH (Ảnh REACH)

Tương tự như Thủy, Kim Yến – một cô gái 24 tuổi thông minh, xinh xắn đã lựa chọn lùi lại phía sau để nhường cơ hội học tập cho các em mình bởi Yến là chị cả trong gia đình có 6 người con. Qua nguồn vốn vay của Cycad, Yến có thể mở một cửa hàng bán cháo riêng và trở thành điểm tựa kinh tế vững chắc cho gia đình, giúp các em mình không phải từ bỏ con đường học tập:

Mẹ cũng nói lớn rồi, mở quán mà làm. Khi đó em còn thiếu vốn, khoảng 10 triệu nữa, cũng nhờ có nhà tài trợ mà em mở được quán, giúp đỡ cho gia đình nhiều. Hiện em mở thêm một quán nữa cũng được rồi.

Kim Yến và cửa hàng cháo từ nguồn vốn vay của Cycad
Kim Yến và cửa hàng cháo từ nguồn vốn vay của Cycad

Thêm một đứa trẻ có cơ hội đi học, thêm một thanh, thiếu niên có cơ hội được học nghề, vay vốn là bớt đi một đứa trẻ lang thang, kiếm sống tạm bợ. Nhìn nhận về kết quả mà dự án mang lại đến nay, bà Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết:

Những tổ chức này như là các cánh tay nối dài của các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để trợ giúp thêm cho nhóm trẻ em có nguy cơ phải bỏ học, hay là các trẻ em phải bỏ học để lao động sớm.

Để có được sự ghi nhận, ủng hộ từ nhiều phía như vậy, bà Phan Thu Hiền, Quản lý triển khai các Dự án viện trợ của tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, một trong những yếu tố then chốt mang lại thành công cho dự án phòng ngừa lao động trẻ em đó là quy trình hỗ trợ cho trẻ liên tục, có tính tiếp nối từ khi còn nhỏ cho đến khi các em trưởng thành và có nghề nghiệp ổn định. 

Tuy nhiên, với ngân sách 7,5 tỷ đồng phân bổ trong 4 năm, dự án của PLAN mới chỉ có thể triển khai tại 8/152 đơn vị cấp xã của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến nay, PLAN đã đúc kết kinh nghiệm, tài liệu hóa các mô hình làm tốt, như một cách gợi mở để chính quyền địa phương nhân rộng ở các phường, xã khác:

Hiện tại bọn mình cũng đang cố gắng là làm tốt nhất những công việc bọn mình đang làm để mà có những mô hình tốt, mô hình hay để bàn giao lại cho chính quyền địa phương cũng như là cho các đối tác địa phương để họ có thể duy trì và nhân rộng, có thể từ chính bản thân họ.

Không riêng tại Huế, nhiều mô hình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm được triển khai ở nhiều địa phương trên cả nước với hiệu quả tác động khác nhau, tính bền vững khác nhau. Những đứa trẻ có quyền đặt ra câu hỏi, cánh cửa tương lai vừa hé mở với chúng liệu có thu hẹp lại khi các dự án hỗ trợ kết thúc?

Những thành quả trong nỗ lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em liệu có trở thành “muối bỏ bể” nếu chỉ dừng ở những dự án riêng lẻ, với nguồn lực hữu hạn?

Chính quyền các cấp ở đâu trong việc kết nối và nhân rộng sự thành công của các dự án, với đặc thù kinh tế - xã hội riêng của mỗi địa phương? Câu trả lời sẽ nằm ở bài viết “Giải pháp nào để nhân rộng các mô hình phòng ngừa lao động trẻ em?”.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh