Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần minh bạch trong công tác từ thiện

Phóng viên - 08/09/2021 | 14:47 (GTM + 7)

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về việc thiếu minh bạch trong giải ngân tiền từ thiện của nhiều cá nhân, đặc biệt các nghệ sĩ. Thậm chí, dư luận còn đặt băn khoăn về tính minh bạch khi giải ngân số tiền kêu gọi từ thiện hàng

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Hoạt động từ thiện nếu không được quản lý minh bạch rất dễ phản tác dụng - Ảnh: Shutterstock

Theo ông Vũ Trọng Kim, Uỷ viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, việc chiếm đoạt hay trục lợi tiền từ thiện có thể coi là một loại hình tội phạm:

'Tội phạm trên hoạt động từ thiện xã hội cần phải nhìn nhận thực tế hơn. Từ thiện xã hội vừa rồi xã hội lên án rất mạnh mẽ, đã thấy dấu hiệu và có cơ sở để có thể kết luận được. Bây giờ 47 tỷ chạy từ tài khoản này sang tài khoản khác không chứng minh, lý giải; bảo là đưa cho dân, đưa ngày nào, đưa tháng nào? Cho nên tội phạm tham nhũng trong lĩnh vực từ thiện này chưa đề cập. Điều này có lâu rồi nhưng giờ đang tích tụ và lớn thêm'.

Cũng liên quan đến dư luận về tính minh bạch trong từ thiện, bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 06/9 vừa qua, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an đã nhấn mạnh việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các quỹ từ thiện đã được pháp luật quy định cụ thể tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Nếu có dấu hiệu chiếm đoạt, cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản":

'Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý đến việc minh bạch từ thiện, nếu ai có chứng cứ, tài liệu gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì các cơ quan sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định. Bộ công an vẫn sẽ chủ động nắm thông tin, để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội, cơ quan công an sẽ điều tra, làm rõ'.

Hiện Bộ Tài chính đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP để trình Chính phủ ban hành theo hướng bổ sung đối tượng áp dụng là các tổ chức có tư cách pháp nhân (doanh nghiệp, hợp tác xã, hội,...) tham gia vận động, tiếp nhận và phân phối nguồn đóng góp tự nguyện; nhằm tạo hành lanh pháp lý chặt chẽ hơn trong hoạt động này.

Cướp giật gia tăng với phương thực tinh vi, manh động

Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội, các đối tượng tội phạm liên quan đến trật tự xã hội như: cướp, cướp giật gia tăng hoạt động vi phạm pháp luật với phương thức tinh vi và manh động.

Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm này, công an Hà Nội đã rà soát các đối tượng có tiền án, tiền sự, có khả năng, biểu hiện nghi vấn để áp dụng các biện pháp quản lý, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh hoạt động.

Thượng tá Đặng Việt Quảng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo:

“Chúng tôi có kế hoạch cụ thể, giao cho công an các đơn vị địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát trấn áp các đối tượng phạm tội. Đồng thời có các kế hoạch riêng với từng địa bàn để cảnh báo đến các đơn vị ngân hàng, các quỹ tín dụng, các hiệu vàng bạc và những nơi có các giao dịch về tiền bạc phải đề cao cảnh giác, phải có các biện pháp phòng ngừa không để các đối tượng lợi dụng thời điểm này để phạm tội.”

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả và tránh trở thành nạn nhân của những vụ việc cướp giật tài sản, người dân cần thực hiện nghiệm việc không ra đường khi không thật sự cần thiết, nhất là vào ban đêm./.
 

Tags:
Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Rất nhiều thính giả đồng tình với vấn đề mà VOVGT nêu ra trong bài viết “Tốc độ cao tốc”, với câu hỏi đầy băn khoăn: vì sao các cao tốc được thiết kế cùng tiêu chuẩn mà lại quy định tốc độ khác nhau, có nơi cho phép chạy tối đa 120km/h, nhưng có nơi chỉ 90km/h?

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa đề xuất Thành phố tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sang năm 2029.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.