ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần mạnh tay xử lý cà phê 'đèn mờ' 

Trọng Nhân
Hàng loạt quán cà phê 'đèn mờ' nằm dọc tuyến quốc lộ 22 từ ngã ba Lam Sơn đến ngã ba Hồng Châu (huyện Hóc Môn, TP.HCM) gây mất an ninh trật tự, làm xấu mỹ quan đô thị; ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Sau hàng loạt cuộc điện thoại từ thính giả phản ánh về tình trạng nhiều quán cà phê đèn mờ, ngang nhiên lộng hành ở huyện Hóc Môn. Phóng viên VOVGT có mặt tại tuyến quốc lộ 22, đoạn từ ngã ba Lam Sơn đến ngã ba Hồng Châu và ghi nhận những quán có tên: Cà phê 69, Kiều Nữ, Thuỷ Tiên 1,2,3…Đây là những quán cà phê trá hình kinh doanh massage.

Theo tìm hiểu, thời gian hoạt động của các quán từ sáng sớm đến khuya và mỗi quán có từ 1 đến 4 nhân viên nữ phục vụ. Với đèn trang trí chớp nháy mờ ảo, cùng khả năng chèo kéo khách đi đường thuần thục, các nhân viên quán đã thu hút không ít người đến dừng chân “thư giãn”.

Nhiều quán cà phê "đèn mờ" đang hoạt động chui dọc theo tuyến quốc lộ 22

Phóng viên VOVGT trong vai người đi đường, đã bị lôi kéo vào một quán Cà phê có tên 69. Không như các quán cà phê bình thường, quán này không có bàn ghế, không quầy pha chế; diện tích chật hẹp, âm u, chỉ có một chiếc giường nhỏ vừa 1 người nằm, với tấm màn vải mỏng che chắn ngang. Vội vàng dắt xe phóng viên vào nhà, nữ tiếp viên ở độ tuổi chạm ngưỡng 40 nhanh tay đóng sập cửa rồi khoá lại và bắt đầu cuộc ngã giá.

PV: Ở Đây bán cà phê hay là như nào ạ?

Chủ quán: Cà phê cũng có mà massage cũng có luôn. 

PV: Em uống cà phê ạ.

Chủ quán: Trời, dô massage đi 150 ngàn, sáng giờ chưa có mở hàng.

Có thể thấy, đằng sau các biển hiệu “cà phê giải khát” là một tệ nạn xã hội. Theo tìm hiểu nhiều ngày tại khu vực này, các khách hàng ra vào quán chủ yếu là công nhân và thanh niên say xỉn tìm đến để “thư giãn”.

Tuy nhiên, đã xảy ra không ít trường hợp say xỉn cự cãi trong quán, khiến an ninh rất mất trật tự. Anh Nguyễn Trung H, người dân ngụ cạnh loại hình cà phê đèn mờ này bất lực kể lại: “Vợ em mới sinh, ban đêm ồn ào này nọ, sợ em bé ngủ hay giật mình. Với lại tình trạng này nhìn mất thẩm mỹ lắm. Ồn ào có, cãi nhau cũng có nè, có hôm có đám thanh niên 5-6 thằng kéo tới, chạy 4-5 đỗ trước cửa nhà mình luôn.”

Rõ ràng hành vi hoạt động trá hình của các quán cà phê đèn mờ, thực chất là các quán massage, gây nên tệ nạn xã hội ở quốc lô 22 là rất đáng báo động. Luật pháp cũng đã có những quy định về xử phạt hành chính và hình sự đối với loại hình kinh doanh này.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết: “Cà phê đèn mờ hoạt động mua dâm và bán dâm thì có thể xử lý vi phạm hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo mức độ vi phạm. Theo NĐ 167, ngày 12.11.2013 của CP, thì có thể bị xử lý hành chính.

Đối với việc mua dâm thì sẽ phạt từ 500 ngàn đến 10 triệu đồng. Đối với người bán dâm thì có thể phạt cảnh cáo phạt tiền đến 100 ngàn đến 500 ngàn. Đối với cơ sở kinh doanh thì phạt tiền từ 30 triệu đến 60 triệu đồng.

Đối với những người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ để xảy ra việc mua dâm và bán dâm ở cơ sở mình quản lý thì, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa mại dâm theo điều 327 của bộ luật hình sự hiện hành có thể phạt tù từ 1 năm cho đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng và phạt quản chế từ 1 cho đến 5 năm và tịch thu 1 phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Điều đáng nói là, tuy luật đã có, nhưng để đưa những “góc tối” này ra xử lý thì vẫn còn rất nhiều bất cập. Anh Trần Hoàng K, người dân ở khu vực rất bức xức và đã nhiều lần cầu cứu chính quyền địa phương nhưng chuyện cũng đâu lại vào đó: 

“Sống ở những khu có cà phê đèn mờ này rất phiền phức. Nhiều cái ảnh hưởng đến con cái sau này, rồi mất mỹ quan đô thị. Nguời dân xung quanh đây cũng báo chính quyền rất nhiều lần rồi; nhưng mà họ cứ ầm ừ rồi trễ nải việc dẹp những cái quán cà phê đèn mờ như thế này”.

PV VOVGT đem những băn khoản này để trao đổi chính quyền địa phương nơi đây, với mong muốn tìm câu trả lời. Tuy nhiên, đến thời điểm này cũng chỉ nhận được sự thờ ơ. 

Thực trạng cà phê đèn mờ ở quốc lộ 22, huyện Hóc Môn vẫn ngang nhiên hoạt động và ngày càng táo bạo. Người dân khu vực hàng ngày vẫn buộc phải chứng kiến trong sự bức xúc nhưng không biết kêu ai.

Vậy đến bao giờ thực trạng cà phê đèn mờ ở đây mới được quan tâm và mạnh tay xử lý, dẹp bỏ. Câu trả lời xin được nhường lại cho chính quyền và ngành chức năng các cấp của huyện Hóc Môn.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh