ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần làm gì khi cháy trường mầm non? 

Như Ngọc
Việc phòng cháy chữa cháy ở nơi có nhiều trẻ nhỏ như trong các trường mầm non rất là quan trọng và là vấn đề cấp bách được nhiều phụ huynh, giáo viên nhà trường quan tâm...
Hình ảnh các cháu được đưa ra ngoài trên tầng 2 và 3 tại Trường Mầm non tư thục Gấu Trúc khi phát hiện có khói bốc lên

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công tác PCCC là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo môi trường an toàn cho nhà trường ở tất cả các cấp học, nhất là ở bậc mầm non…Hầu hết hiện nay các vụ cháy xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về tài sản và cơ sở vật chất. Chính vì thế, việc phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy ở nơi có nhiều trẻ nhỏ như trong trường mầm non rất quan trọng và là vấn đề cấp bách được nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và nhà trường quan tâm.

Mới đây nhất, vào chiều 13-5, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội, đã phối hợp cùng người dân hướng dẫn thoát nạn, giải cứu nhiều học sinh trong vụ cháy tại trường mầm non tư thục trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông. 

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 10 giờ 30 sáng, các giáo viên tại Trường Mầm non tư thục Gấu Trúc, phường Phú Lương, tá hỏa phát hiện có khói bốc lên tại khu vực để máy bơm nước sinh hoạt nên đã tri hô cứu nạn.

Ngay khi phát hiện, người dân xung quanh đã nhanh chóng thông báo cho lực lượng chức năng phối hợp khẩn trương sơ tán các trẻ. Do đám cháy chưa bùng phát lớn, chỉ xuất hiện khói nên một số cháu trên tầng 2 và 3 của ngôi trường 4 tầng đã được đưa ra ngoài theo đường ban công thoát sang mái tôn nhà lân cận.

Theo Trung úy Nguyễn Danh Luân – Giảng viên trường ĐH PCCC, khi xảy ra cháy tại các trường mầm non, việc thoát nạn cho thầy cô và trẻ nhỏ cần phải được ưu tiên hàng đầu. Trung úy Nguyễn Danh Luân lưu ý một số kỹ năng thoát nạn như sau:

“Tùy vào từng trường hợp, nếu mật độ khói quá dày, các cô có thể đi khom người, khoảng cách từ mặt xuống mặt đất là 60cm. Còn khói quá dày thì phải cúi thấp hơn. Trong quá trình di chuyển từ trên tầng cao, phải đi men theo tường của cầu thang, tránh trường hợp rơi ngã. Điều quan trọng là phải bảo vệ cơ quan hô hấp bằng cách trang bị khăn ướt, mặt nạ phòng độc hoặc dùng chính quần áo che mũi, miệng”.

Hướng dẫn trẻ một số kỹ năng cơ bản trong việc phòng cháy chữa cháy tại trường

Ngoài ra, nguy cơ cháy, nổ tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố còn đến từ nguyên nhân chập điện hoặc từ các bếp ăn tập thể tại trường. Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, có trên 50% số trường học hiện có bếp ăn bán trú. 

Đây là nguồn có thể xảy ra cháy, nổ cao, nếu như những người vận hành không am hiểu và thiếu kỹ năng phòng cháy, chữa cháy. Đưa ra lời khuyên khi không may xảy ra các vụ cháy bắt nguồn từ điện và từ các bếp ăn, Trung úy Nguyễn Danh Luân cho biết thêm:

“Ở các trường mầm non, còn có thể cháy do điện và do gas. Với cháy gas, chúng ta cần phải dùng bình chữa cháy hoặc vải ướt để phủ lên đám cháy. Với cháy điện thì phải ngắt cầu giao điện và dùng các thiết bị chữa cháy ban đầu. Các thầy cô cũng có thể gọi số 114 để chúng tôi hướng dẫn, khắc phục sự cố đám cháy”.

Theo các chuyên gia, kỹ năng PCCC là một trong các kỹ năng mà các trường mầm non nên đào tạo cho cán bộ công nhân viên và giáo viên. Không chỉ thế, kỹ năng này cần được đưa vào làm bài dạy cho các con học sinh. Phòng cháy chữa cháy cần được thực hành ngay tại trường để giáo viên và các bé được quan sát kỹ lưỡng và thực tế nhất, đề phòng các trường hợp có thể xảy ra. 

Ngoài ra, với những trò chơi, hoạt động với mô hình phòng cháy chữa cháy tại trường mầm non, các bé sẽ dễ dàng và hình dung và xử lý trong các tình huống nguy hại một cách nhanh hiệu quả hơn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn