ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần làm gì để tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ trước dịch COVID-19 

Minh Hiếu
Trong giai đoạn thời tiết giao mùa như hiện nay, nếu sức đề kháng kém, trẻ nhỏ rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công và gây bệnh…
Trong giai đoạn thời tiết giao mùa như hiện nay, nếu sức đề kháng kém, trẻ rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công và gây bệnh…
Trong giai đoạn thời tiết giao mùa như hiện nay, nếu sức đề kháng kém, trẻ rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công và gây bệnh…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mùa Đông - Xuân ở miền Bắc thời tiết lạnh, ẩm và mưa nhiều, làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 (nCoV) đang diễn biến phức tạp, nhiều phụ huynh lo lắng và không đưa trẻ đến các bệnh viện, phòng khám để điều trị. Liệu lo lắng này có cơ sở hay không, và cần làm gì để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể?

Câu trả lời sẽ ngay trong cuộc trao đổi giữa phóng viên Minh Hiếu và Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn (Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam).

PV: Thời điểm này, dù có thể trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, nhưng do lo lắng Covid-19, nên không ít phụ ngại đưa con em mình đến bệnh viện, phòng khám. Vậy, liệu có nguy cơ lây nhiễm chéo khi khám và điều trị ở các cơ sở y tế không ạ?

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn: Ở thời điểm này, theo chúng tôi đánh giá, lượng bệnh nhân ở các bệnh viện không nhiều, vì phần lớn mọi người không đưa con đến nơi đông người, đặc biệt là cơ sở y tế. Tuy nhiên, ở các bệnh viện và phòng khám hiện nay đang áp dụng rất chặt chẽ các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế để đảm bảo vệ sinh, an toàn con người, bác sĩ, trang thiết bị, vệ sinh phòng chống nhiễm khuẩn, lây chéo,… 

Chúng ta đừng thay đổi thói quen từ các tuyến khám. Trước kia, chúng ta đến khám chỗ nào có điều kiện tốt, hãy tiếp tục đến khám tại các cơ sở y tế như vậy. Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành cũng đang có kế hoạch kiểm tra tất cả đơn vị y tế, cả vấn đề chuyên môn và phòng chống dịch.

Như vậy, nếu con chúng ta bị bệnh, với điều kiện cần sự hỗ trợ của các bác sĩ, thì hãy đưa con đến khám, đừng quá lo lắng. Vì để ở nhà mà không có phương án điều trị tốt thì sẽ gây ra những biến chứng. Trong trường hợp nhẹ thì chúng ta có thể theo dõi hoặc liên hệ với các bác sĩ để nhận sự tư vấn phù hợp.

PV: Vậy chúng ta cần làm gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh ẩm như hiện nay?

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn: Đối với phòng chống virus nói chung và COVID-19, việc đầu tiên, quan trọng nhất là tránh lây nhiễm. Một giải pháp hay được nhắc đến là nâng cao miễn dịch. Nâng cao miễn dịch không trực tiếp ngăn chặn, hoặc không giúp chúng ta tránh lây nhiễm; tuy nhiên có thể tạo ra một “hàng rào” tốt hơn để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm, hoặc khi chúng ta bị bệnh thì khả năng phòng vệ của cơ thể sẽ tốt hơn.

Việc đầu tiên để biết một người có hệ miễn dịch tốt hay không là xem người ta có khỏe mạnh hay không. Ví dụ người suy dĩnh dưỡng chẳng hạn, thì hệ miễn dịch không thể nào mà khỏe được, trẻ em, người gia lại càng như vậy. Còn người thừa cân thì hệ miễn dịch cũng không tốt. Chúng ta cố gắng điều chỉnh cân nặng vừa phải, nằm trong giới hạn an toàn, không những hệ miễn dịch chúng ta tốt hơn, mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm khác. 

Thứ hai, hệ miễn dịch liên quan đến những yếu tố sinh năng lượng của cơ thể: protein và lipit, tức là chất đạm và dầu mỡ trong khẩu phần ăn. Lipit tham gia vào tăng hấp thu của các vitamin. Và vì vậy, nếu chúng ta đọc thông tin thất thiệt, áp dụng chế độ ăn không có chất béo như ăn chay chẳng hạn, thì nó sẽ giảm hấp thụ các vitamin (tan trong dầu), và chính vì thế cũng làm hệ miễn dịch của chúng ta yếu đi.

Vì vậy, chúng tôi có lời khuyên là nếu bạn đang khỏe mạnh thì bạn hãy giữ thói quen ăn uống như bạn đã từng làm, cân đối khẩu phần của các chất sinh năng lượng.

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh