ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm hồ Tây 

Hải Bằng
Những ngày vừa qua, nước mặt hồ Tây lại có dấu hiệu ô nhiễm. Dọc ven hồ, không chỉ có rác thải, xác động vật chết mà mùi hôi tanh đã bắt đầu xuất hiện tại một số khu vực.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những ngày vừa qua, nước mặt hồ Tây lại có dấu hiệu ô nhiễm
Những ngày vừa qua, nước mặt hồ Tây lại có dấu hiệu ô nhiễm

Đi dọc vỉa hè hồ Tây, không khó để bắt gặp những hình ảnh vỏ lon bia, chai nước lọc trôi nổi, túi nilon xanh, đỏ “vô chủ” như những con sứa, bồng bềnh theo làn sóng trôi dọc bờ hồ. Bùn đất, rác thải bị ùn ứ theo những đường ống thoát nước dẫn thẳng xuống hồ Tây.

Gần đây, tình trạng cá chết lại liên tục xuất hiện, nước hồ Tây cũng bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm. Theo người dân, đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về môi trường nước và làm ảnh hưởng đến sự sống của các sinh vật trong hồ. Anh Nguyễn Văn Thắng, chủ một cửa hàng kinh doanh ăn uống tại đường Vệ Hồ cho biết: “Cá chết là do vấn đề về môi trường. Còn một số yếu tố khác từ những nhà hàng mình cũng không thể nhìn thấy. Sẽ có những cái cống ngầm ở nhà người dân mình đi qua mình sẽ không thể thấy. Để tỉ lệ mà cá chết do câu do đánh lưới thì không nhiều chắc chắn là còn do những cái kĩ hơn mà mình không thể nhìn bằng mắt thường được”

Theo một số người dân khu vực ven hồ Tây, tình trạng cá chết nhiều chỉ xuất hiện trong những năm gần đây. Trước đó, tháng 10/2016, hàng chục tấn cá chết đã nổi trắng mặt hồ Tây. Sau đó, tháng 7/2018, cá ở hồ Tây lại chết, nổi trắng mặt hồ.

Vì sao tình trạng cá chết lại liên tục lại xảy ra ở hồ Tây? Nhiều giả thiết đã được đưa ra để trả lời cho vấn đề này như nắng nóng, thiếu oxy, tảo nở hoa… Thế nhưng, chỉ cần nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy dấu hiệu đáng báo động về tình trạng ô nhiễm tại mặt nước hồ Tây. Một số người dân cho biết:

“Cá chết này do ô nhiễm và nhiều vấn đề, có lúc do thời tiết, có lúc do nước, có lúc do nắng nóng quá. Nhưng ngày xưa không có cá chết, bây giờ mới có cá chết”.

“So với những năm trước thì bẩn, ô nhiễm hơn, theo như mình cảm nhận như vậy. Mình cũng chẳng biết được, ở đây có mấy cái cống người ta xả từ nhà hàng ra thôi”.

“Môi trường ở đây không được trong sạch, rác đầy đây, cây cối um tùm”.

“Kiến nghị vệ sinh làm sao cho sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh hồ Tây cho được trong sạch”.

Khá nhiều rác thải nổi trên mặt nước hồ Tây
Khá nhiều rác thải nổi trên mặt nước hồ Tây

Trước tình trạng trên, Bộ Tài nguyên - môi trường đã tổ chức kiểm tra và xác minh sự việc. Kết quả kiểm tra cho thấy chất lượng môi trường nước tại hồ Tây đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, nhiều thông số môi trường trong nước hồ vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Bộ cũng đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ, duy trì sự cân bằng hệ sinh thái trong hồ Tây.

Theo đó, Hà Nội cần tăng cường quan trắc định kỳ, quan trắc đột xuất khi có hiện tượng bất thường, bên cạnh các thông số môi trường đã được quan trắc thông qua hệ thống quan trắc tự động, liên tục, đặc biệt tại các vị trí có khả năng xâm nhập của nước thải từ các khu vực hoạt động xung quanh hồ. Đồng thời, rà soát các nguồn nước thải xâm nhập hồ, có phương án bổ xung nguồn nước, xử lý rác, nạo vét lòng hồ…

Theo PGS – TS Trần Đức Hạ, Viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường cho biết: Các giải pháp của Bộ Tài nguyên - môi trường đưa ra là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để tìm ra được nguyên nhân và giải quyết được tận gốc vấn đề thì cần sự vào cuộc quyết liệt của nhiều bộ ngành và nhất là người dân: “Hồ Tây phẳng lặng, hồ tù thì khả năng tự làm sạch rất kém, nó chỉ phụ thuộc vào gió. Gió đẩy các tảo, các phù du, thực vật vào ven bờ thì chúng ta nhìn thấy ven bờ rất bẩn. Thứ nhất chúng ta phải thu gom rác, hạn chế nước thải. Thứ 2 nạo vét và có giải pháp đồng bộ”.

Theo các chuyên gia về môi trường, điều quan trọng nhất để giữ sạch hồ Tây vẫn là ý thức tự bảo vệ môi trường của người dân. Các cơ quan chức năng TP. Hà Nội cũng cần vào cuộc quyết liệt, kiểm tra và xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình xả thải ra môi trường. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, nhà hàng cam kết không xả thải trực tiếp xuống hồ, thực hiện ngay các biện pháp để cải thiện nước hồ Tây như hóa học, sinh học, cơ học và nuôi thực vật thủy sinh…

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn