ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần hơn 80 tỉ đồng để chuyển biển số vàng cho xe ô tô 

Nhật An
Theo số liệu mới nhất, tính đến ngày 15/7, chỉ có khoảng hơn 820.000 xe thuộc đối tượng đang hoạt động kinh doanh vận tải, vì vậy phải mất hơn 80 tỉ đồng để làm thủ tục đổi biển số vàng.
Bắt đầu từ tháng 8 tới, xe hoạt động kinh doanh vận tải sẽ thực hiện chuyển đổi từ biển số màu trắng sang biển số màu vàng. Ảnh minh họa

Trao đổi với PV, Trung tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết: Từ ngày 1/8 tới đây, Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về quy trình cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ có hiệu lực, quy định xe kinh doanh vận tải phải chuyển biển số từ màu trắng sang màu vàng.

Theo đó, hiện nay, có khoảng 1,6 triệu phương tiện xe khách, xe tải đang đăng ký qua cơ quan công an, nhưng có nhiều chủng loại và có những trường hợp không được sử dụng kinh doanh vận tải thì không thuộc đối tượng đổi biển. Chỉ những phương tiện được sử dụng vào mục đích kinh doanh vận tải mới thuộc diện phải đổi màu nền biển từ màu trắng sang màu vàng.

Hiện rất nhiều nhà máy xí nghiệp, doanh nghiệp sử dụng xe khách, xe tải phục vụ nội bộ hoặc phục vụ cho chính gia đình họ thì không phải đổi biển. Do vậy số lượng xe kinh doanh vận tải thuộc diện đổi biển thực tế hiện nay, theo số liệu mới nhất được Tổng cục Đường bộ thống kê đến ngày 15/7 chỉ là 820.882 nghìn phương tiện.

Cũng theo Trung tá Phạm Việt Công, Bộ Công an đã làm việc, đi đến thống nhất với các Bộ, ban ngành và các doanh nghiệp vận tải chỉ đổi nền biển số mà không cần đổi giấy chứng nhận đăng ký. Do đó, chi phí mỗi xe khi đổi sang biển số vàng sẽ là 100.000 đồng. Đồng thời, thời gian thực hiện đổi biển số và sẽ kéo dài đến 17 tháng, do đó hoàn toàn khả thi trong quá trình thực hiện, giúp cơ quan công an, cơ quan đăng ký và các doanh nghiệp vận tải cũng như người dân rất thuận lợi trong việc phối hợp đổi biển.

Quy trình đổi biển sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, không làm phát sinh những thủ tục phải thay đổi như: Thế chấp, phí cầu đường, kiểm định… Đối với trường hợp đăng ký mới, chủ phương tiện đến nộp hồ sơ sẽ được bấm biển số, biển hiệu nền vàng và cấp biển số ngay. Còn đối với các trường hợp xe đã đăng ký trước đây có biển số nền trắng chữ đen sẽ đổi sang biển nền vàng chữ đen.

Chi phí mỗi xe khi đổi sang biển số vàng sẽ là 100.000 đồng. Ảnh minh họa

Theo đó, các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đổi biển chỉ cần thông báo danh sách, có đề nghị đến các cơ quan đăng ký, không phải mang xe ô tô đến cơ quan công an, không phải cà số máy, số khung. Các cơ quan đăng ký sẽ cập nhật trên dữ liệu hệ thống hiện nay đang quản lý và sẽ tiến hành thực hiện việc đổi biển số cho doanh nghiệp đó bằng cách giữ nguyên số cũ, chỉ đổi màu nền biển và không phải đổi đăng ký xe.

Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương phối hợp các doanh nghiệp rà soát tiến hành đổi biển và có thể tiếp nhận hồ sơ từ cấp huyện, cấp xã. Trên cơ sở đó sẽ chủ động hẹn lịch các phương tiện đến để đổi biển sao cho thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, không mất thời gian đi lại nhiều và cũng không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của phương tiện đó.

Đối với cá nhân có phương tiện kinh doanh vận tải có phần dễ dàng hơn, vì cá nhân thường chỉ có một xe. Chủ phương tiện có đề nghị đến cơ quan công an, cơ quan công an sẽ tiếp nhận những hồ sơ đó và sẽ hẹn lịch phù hợp nhất để cấp đổi.

Việc đổi biển này sẽ đạt được hai mục đích. Một là công tác quản lý thuận tiện, an toàn và hai là công khai minh bạch, tạo điều kiện cho các phương tiện bình đẳng trước pháp luật và chống thất thu thuế cho Nhà nước.

Hiện nay, Cục Cảnh sát giao thông đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng và nâng cấp Cổng thông tin của Cục Cảnh sát giao thông để tiếp nhận khai báo trực tuyến đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), hết niên hạn sử dụng, hỏng không sử dụng được, bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, đăng ký xe. Theo Thông tư 58, việc này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/3/2021./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh