ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần hỗ trợ đặc thù trẻ mồ côi do COVID-19 

Xuân Tú
Thế giới đã ghi nhận gần 222 triệu ca nhiễm COVID-19, gần 4,58 triệu người tử vong kể từ khi đại dịch xuất hiện đến nay, hàng triệu trẻ em mất cha mẹ, người thân.

Cần có sự hỗ trợ ra sao để giảm bớt tổn thương, thiệt thòi cho các em? PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Ủy viên BCH Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam về nội dung này.

Ảnh minh họa: Reuters

PV: Đối với những trẻ em mồ côi cha mẹ do COVID-19, theo bà các em sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì trong cuộc sống?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Các em sẽ phải đối mặt ngay với những tình huống không có người giám hộ để chăm sóc, không có người giúp đỡ các em trong việc học tập, các em cũng sẽ đối mặt với tình trạng không có ăn, mặc nếu thiếu sự chăm sóc. Các em sẽ rất bơ vơ.

Rõ ràng là các em sẽ gặp rất nhiều khó khăn, phải tự lập hơn trong cuộc sống, phải tự mình giải quyết các công việc trước đây các em chưa bao giờ phải làm.”

PV: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có đề xuất gì để giúp các em trong thời điểm khó khăn này?

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo: Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM ký công văn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM và các sở, ban, ngành có liên quan, kiến nghị đối với các cơ sở nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ em bên ngoài công lập: đề nghị Thành phố nghiên cứu sớm và có các chính sách đặc thù hỗ trợ riêng cho nhóm trẻ em mồ côi.

Kiến nghị TP.HCM sớm tổ chức, bố trí một cơ sở có chức năng tiếp nhận và chăm sóc, nuôi dưỡng riêng các trẻ em không có người chăm sóc. Hai là, kiến nghị hỗ trợ mức 1 triệu đồng đối với 100% trẻ bị nhiễm COVID-19 đã được cách ly chăm sóc và điều trị. Và đề xuất hỗ trợ 1,5 triệu đồng đối với mỗi trẻ ở các cơ sở ngoài công lập.

PV: Xin cảm ơn bà.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn