ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cần đánh giá độc lập về vaccine COVID-19 để an tâm cho trẻ em tiêm phòng 

Nguyễn Yên
Hơn 100 học sinh bị phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 liên tiếp xảy ra ở Huyện Hoằng Hóa và Hà Trung của Thanh Hóa trong những ngày gần đây khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng.

Cần thông tin đầy đủ về nguyên nhân xảy ra phản ứng, về sự an toàn, hiệu quả, quy trình tiêm vaccine ra sao, để phụ huynh có thể yên tâm cho con em mình chủng ngừa?

Về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc - Chuyên gia Y tế công cộng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trẻ em tiêm vaccine COVID-19
Ảnh minh họa

PV: Việc liên tiếp các trường hợp học sinh gặp phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 trong những ngày gần đây có thể gây tác động ra sao đến công tác tiêm chủng?

TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc: Bản thân tôi và gia đình cũng hoang mang và rất lo khi các sự cố đáng tiếc xảy ra dồn dập trong mấy ngày vừa qua, rất nhiều ca ở Thanh Hóa mà các cháu sau khi tiêm phải nhập viện để theo dõi những phản ứng phụ.

Hiện nay tất cả mọi người chứ không phải riêng phụ huynh các cháu được tiêm lo lắng, nó tạo sự hoang mang lớn. Đây là bài học cho việc chúng ta cần sẵn sàng ứng phó với các sự cố xảy ra.

Chúng ta đã có kế hoạch tiêm cho trẻ từ mấy tháng trước nhưng công việc chuẩn bị chưa tốt.

PV: Để đảm bảo an toàn, yên tâm cho phụ huynh và học sinh khi tiêm vaccine, theo bác sỹ cần khẩn trương có kết luận về nguyên nhân vụ việc và thông tin rộng rãi về vấn đề này thế nào?

TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc: Đối với vaccine tiêm cho trẻ em, theo tôi cần một đơn vị đánh giá độc lập, có đủ chuyên môn để có đánh giá tổng thể rõ ràng về chất lượng của vaccine, những tác dụng phụ có thể gây ra cho trẻ em ra sao.

Khi đó chúng ta có đủ bằng chứng để trả lời đúng, tránh sự hoang mang.

Quan trọng là sự phối hợp giữa các ngành với nhau, đặc biệt là ngành y tế, ngành giáo dục để giảm thiểu sự cố, phòng tránh lây nhiễm.

Chúng ta cần nhìn nhận lại để có các bước đi rõ ràng, kịp thời nếu không vẫn sẽ gây ra tình trạng hoang mang như hiện nay.

Chúng ta cần thời gian đánh giá và minh bạch tất cả các thông tin. Hơn nữa, tập huấn cho cán bộ y tế và giáo viên các trường để sẵn sàng ứng phó các tình huống khẩn cấp, xử lý các bất thường xảy ra ở các cấp độ khác nhau; tránh gây tâm lý hoang mang, nhất là tâm lý dây chuyền đối với trẻ em.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn