ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Campuchia từng bước đóng cửa các lò giết mổ chó 

Quang Hùng
Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS đã đóng cửa một lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom – Campuchia vào đầu tháng 8 vừa qua, giải cứu 15 con chó còn lại tại lò mổ này…

Đây là thành công thứ hai của Four Paws sau khi đã đóng cửa được một lò mổ lớn cung cấp thịt chó vào cuối năm 2019 tại Camphuchia. Việc đóng cửa lò mổ là một hành động trong tiến trình cấm ăn thịt chó ở Campuchia, từ chính quyền Siem Riep.

Ước tính 3 triệu con chó, bao gồm cả những con bị đánh bắt, bị giết thịt tại Campuchia mỗi năm. FOUR PAWS kêu gọi một lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo dã man xuyên suốt Campuchia and toàn vùng Đông Nam Á, vì đó là mối đe dọa đến phúc lợi của vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng. 

Các nhân viên của tổ chức Four Paws đóng cửa 1 lò mổ tại Campuchia

Lò mổ chó vừa đóng cửa trước đây giết thịt khoảng 3.000 con mỗi năm, sau đó, thịt chó được mang đi tiêu thụ tại Siem Riep. Lò mổ này cũng là nơi cung cấp thịt chó lớn nhất trong khu vực.

Do vị trí của nó nằm giữa Siem Riep và Phnom Penh, nên việc đóng cửa này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thịt chó cho các tỉnh lân cận và thủ đô.

Trong quá trình đóng cửa, FOUR PAWS đã giải cứu được 15 con chó còn sót lại, đang chờ để giết thịt, chúng sẽ được chuyển tới đối tác từ thiện của FOUR PAWS tại địa phương là “Animal Rescue Cambodia”.

Những con chó còn sót lại trong lò mổ

Ở đó, các chú chó sẽ được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc, cho đến khi tìm được người đến nhận nuôi.

“Đây là một dấu mốc đáng ghi nhớ của Campuchia trong việc chấm dứt buôn bán và giết hại chó mèo. Chúng tôi rất nhẹ nhõm khi thấy nơi đây sẽ bị đóng cửa mãi mãi. Chúng tôi không chỉ thay đổi cuộc đời của những chú chó được cứu sống, mà còn giúp cho hàng trăm nghìn chú chó khác thoát được cái chết kinh hoàng để lấy thịt của chúng.

Chúng tôi cũng đã thành công khi làm việc với người chủ của lò mổ này, người mà cũng không muốn làm cái nghề này nữa. Nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Những tuần tiếp theo sẽ là thời gian khó khăn trong việc cung cấp thuốc men cứu chữa cho những chú chó được giải cứu”, Tiến sỹ Katherine Polak – Bác sỹ thú y và là người đứng đầu Chiến dịch chăm sóc động vật đi lạc của FOUR PAWS ở Đông Nam Á - cho biết.

Nhân viên của tổ chức cứu hộ đang kiểm tra sức khỏe cho những con chó được cứu từ lò mổ

Để giúp đỡ chủ các lò mổ chuyển sang làm công việc khác, FOUR PAWS đã tạo điều kiện để thay đổi sinh kế cho họ, bao gồm xây dựng và vận hành các tiệm tạp hóa nhỏ để đảm bảo có thể thay đổi bền vững, sống được và không quay lại với nghề giết mổ buôn bán thịt chó.

Cũng với việc giải cứu những con chó còn sót lại tại lò mổ, đội ngũ của FOUR PAWS cũng đã dẹp bỏ các chuồng nhốt và các công cụ giết mổ.

Ngoài tỉnh Siem Riep, là tỉnh mới đây vừa ban bố lệnh cấm buôn bán giết hại chó mèo, thì chưa có một điều luật cụ thể nào ở Campuchia ngăn cấm nạn buôn bán này. 

Những con chó trong lò mổ chờ bị giết thịt

Thương mại thịt chó  mang lại nhiều lợi nhuận, giá thịt chó còn sống khoảng 1.8-2.7Euro/kg, giá thịt chó sau khi giết thịt khoảng 3.6 Euro/kg. Các món thịt chó riêng biệt có giá khoảng dưới 1 Euro. Chỉ riêng ở Phnom Penh, FOUR PAWS đã ghi nhận hơn 110 nhà hàng thịt chó. Đàn ông chiếm phần lớn trong số khách hàng, họ có xu hướng ăn thịt chó như một món nhậu với bạn bè, kèm theo các đồ uống có cồn. Khách hàng là phụ nữ lại có xu hướng ăn thịt chó ở nhà như một món ăn chữa bệnh.

Trong khi nạn buôn bán đang gia tăng thì việc ăn thịt chó vẫn đang gây tranh cãi giữa những người Khmer.

FOUR PAWS hợp tác với tổ chức từ thiện địa phương Animal Rescue Cambodia để cải thiện phúc lợi động vật ở Campuchia. FOUR PAWS đã ký biên bản ghi nhớ với Mine Action Centre của Campuchia (CMAC) – một công ty truyền thông của chính phủ Campuchia - để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở đây.

1 chú chó được cứu thoát khỏi lò mổ

 FOUR PAWS cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng phúc lợi động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật hoang một cách bền vững và nhân đạo. FOUR PAWS là một bộ phận của Liên minh phúc lợi động vật Dog Meat Free Indonesia (DMFI) và Liên minh The Asia Canine Protection Alliance (ACPA), là những tổ chức vận động hành lang chống lại nạn buôn bán ở Đông Nam Á. FOUR PAWS cũng là bộ phận của Asia for Animals Coalition – Liên minh làm việc để thúc đẩy phúc lợi động vật xuyên châu Á.

FOUR PAWS đã nhận được 830.000 chữ ký trên toàn thế giới từ khi khởi động dự án cuối năm ngoái…

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới