ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cấm bếp than tổ ong: Cần quyết liệt và cơ chế hỗ trợ chuyển đổi 

Minh Hiếu
Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ thời điểm TP. Hà Nội chính thức loại bỏ việc sử dụng than tổ ong theo Chỉ thị 15 năm 2019 của Chủ tịch UBND TP. Tuy nhiên, không khó để chúng ta bắt gặp loại bếp trên tại những gánh hàng rong hay các vùng nông thôn.
Ảnh minh họa: Quang Hùng

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Khu công nghiệp Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) một buổi sáng đầu xuân, lác đác một vài xe đẩy bán hàng rong xuất hiện, khác hẳn với khung cảnh mua bán tấp nập trước dịch Covid-19. Nhưng điều đáng nói là xe đẩy nào cũng “đỏ lửa” một bếp than tổ ong để ủ xôi, ngô, khoai,…

Bà Trần Thị Hạnh, 74 tuổi, cho hay, bà không hề biết việc bếp than tổ ong bị cấm sử dụng từ năm 2021:

"Thuận tiện cho việc của mình, tất nhiên là cũng giá rẻ nữa. Ủ xôi này không thể dùng được bếp ga, thế còn rán các thứ là dùng bếp ga hết rồi! Tất nhiên là bếp than này không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bây giờ Nhà nước có bếp gì thay đổi được, không độc hại mà tiện lợi thì bác rất mong muốn".

Trao đổi với phóng viên VOVGT, bà Lê Thanh Thủy - Trưởng phòng Quản lý dự án và truyền thông, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở TN-MT Hà Nội - cho biết, hiện TP đã xóa được gần 50.000 bếp than tổ ong, chiếm tỷ lệ hơn 91%, còn khoảng 5.000 bếp đang sử dụng. Tuy nhiên hiện chưa có chế tài cụ thể để xử lý hành vi sử dụng bếp than tổ ong, mà chủ yếu chỉ thu hồi bếp khi bắt gặp trường hợp sử dụng:

"Chúng tôi theo dõi tình hình thực thi của các địa phương với Chỉ thị 15, để tăng cường đôn đốc các quận, huyện và tiếp tục hoàn thiện chính sách trong việc xử lý. Chúng tôi cũng đang phối hợp với Sở Công thương để tìm những cơ chế hỗ trợ để chuyển đổi nghề nghiệp với những cơ sở đang sản xuất và cung cấp than tổ ong. Nếu cầu giảm thì cung cũng sẽ giảm. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi là cách thức bền vững".

Bà Lê Thanh Thủy cho biết thêm, hiện tỷ lệ hộ nghèo sử dụng bếp than tổ ong tại Hà Nội chỉ chiếm khoảng 2,5%. Do mức độ bao phủ thấp nên TP không xây dựng chính sách hỗ trợ riêng. Hiện Sở TN-MT đã có những giải pháp về kỹ thuật, đánh giá các loại bếp thay thế như: bếp ga, bếp điện, hồng ngoại, bếp cải tiến,…; các địa phương kêu gọi doanh nghiệp trợ giá để người dân lựa chọn và mua sắm bếp thay thế phù hợp.

Còn theo PGS. TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng, bếp than tổ ong chỉ được xóa bỏ khi chính quyền các địa phương thực sự vào cuộc quyết liệt:

"Chính quyền vào cuộc, phân loại đúng, nếu người ta khó khăn thực sự vì mưu sinh thì có hỗ trợ, để họ có công nghệ thay thế hoàn toàn bếp than. Và phải kiên quyết đến cùng, đặt mục tiêu ra: phường, xã này, quận này,… ngày nào là phải hết? Muốn hết thì phải như thế nào? Nó phải cụ thể thì mới được, còn nếu không thì rất khó".
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn