ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách nhận biết Macbook Pro 15 inch bị Cục Hàng không VN cấm trên máy bay vì nguy cơ cháy nổ 

Diên Thành
Sự cố quá nhiệt, rủi ro cháy nổ pin của dòng máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch, được sản xuất và tiêu thụ từ 09/2015 tới 02/2017 có thể gây nguy hiểm cho các chuyến bay...
Sự cố pin cháy nổ, quá nhiệt trên Macbook Pro 15-inch
Sự cố pin quá nhiệt, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên dòng Macbook Pro 15-inch được sản xuất và tiêu thụ từ 09/2015 tới 02/2017.

Hôm nay (21/8), Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo về việc cấm mang máy tính xách tay Macbook khi đi máy bay.

Cụ thể, để đảm bảo an toàn cho hàng khách cũng như tàu bay trong quá trình khai thác, cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch được sản xuất và tiêu thụ từ 09/2015 tới 02/2017 có thông báo triệu hồi khắc phục sự cố pin.

Đồng thời, cấm vận chuyển bằng đường hàng hóa đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý vi phạm có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không thông tin tới tất cả các đại lý, phóng vé. Nhanh chóng xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in).

Bện cạnh đó, xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan để phương hướng xử lý những máy tính bị phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất tài sản của hành khách khi đi tày bay. Đặc biệt, chú ý xây dựng quy trình ứng phó, xử lý với tình huống máy tính được hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay.

Trên chuyến bay, nếu tổ bay nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay Macbook Pro nằm trong diện bị cấm nêu trên cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các yêu cầu như tắt nguồn, không sạc pin và tuân thủy quy trình ứng phó được hãng xây dựng.

Về phía cảng hàng không, đặc biệt là các đơn vị phục vụ mặt đất, đơn vị an ninh… cần xây dựng quy trình kiểm soát, câu hỏi an ninh đối với hành khách làm thủ tục check-in để đảm bảo thực hiện đúng quy định này.
Các cảng vụ, đại diện cảng vụ tằng cường công tác giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan để thực huyện quy định trên.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, lệnh cấm này căn cứ theo văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn tiêu dùng Mỹ đối với dòng sản phẩm Macbook Pro 15-inch, được sản xuất và tiệu thụ từ 09/2015 tới 02/2017. Đồng thời căn cứ theo quyết định cấm vận chuyển máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch được sản xuất và tiêu thụ từ 09/2015 tới 02/2017 của Cục Hàng không liên bang Mỹ.

Để kiểm tra máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch có nằm trong diện triệu hồi và bị cấm nêu trên, người sử dụng có thể truy cập website: https://support.apple.com/15-inch-macbook-pro-battery-recall, sau đó nhập serial number (nằm trong mục About this mac) để kiểm tra.

Theo thông báo triệu hồi của Apple, Macbook Pro 15-inch, sản xuất và tiêu thụ trong khoảng thời gian nêu trên gặp sự cố nguy hiểm liên quan tới pin. Theo đó, pin của dòng máy này có nguy cơ quá tải nhiệt, tiềm ẩn rủi ro cháy nổ.

Trong thời gian qua, Apple đã tiếp nhận 26 trường hợp gặp sự cố về pin, trong đó, hơn 5 trường hợp liên quan tới cháy nổ, 17 trường hợp hư hỏng gây thiệt hại cho người sử dụng.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh