ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách nào nhận diện và chặn tin giả về COVID-19 

Diên Thành
Trước diễn biến tin giả về COVID-19 ngày càng phức tạp, một số địa phương đã thí điểm diễn tập cách phân biệt tin giả với học sinh. Trong khi đó, trên mạng xã hội, các thành viên ở các hội nhóm vẫn đang ngày đêm lọc những thông tin không chính xác, mang tính chất lừa gạt tinh vi để giúp cộng đồng mạng có góc nhìn và hiểu biết đúng đắn về tình hình dịch bệnh.

Tin giả hết sức tinh vi

Trao đổi với VOV Giao thông, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh cho biết, do diễn biến quá phức tạp về thông tin COVID-19 tại Việt Nam và trên thế giới, ông và bạn bè đã chủ động lập nên Group Facebook có tên: “Chung tay chống tin giả - fake news dịch cúm COVID-19”. Group này tập hợp nhiều trí tuệ của những người có hiểu biết, khả năng kiểm chứng thông tin để lọc ra và chỉ đích danh các thông tin giả, mang tính chất lừa người đọc.

Ông Vinh cho biết: “Những thông tin như người chết đầy đường, phải dùng đến lò đốt xác, làm nhiều người lo lắng cho rằng, tất cả các nước đang giấu giếm dịch, bao gồm cả Việt Nam. Chúng tôi đã tìm ra rất nhiều nguồn cho thấy những thông tin, video đã được quay ở bối cảnh, thành phố, thời điểm khác, nhưng lại được cho vào lời bình, tiếng Việt nên gây rất nhiều sự hiểu lầm”

Theo ông Lê Quốc Vinh, nhiều người dân đã có ý thức xem thông tin xong đặt câu hỏi rằng, tin này có thật hay không, thậm chí nhắn tin hỏi những người tin cậy khác để chắc chắn. Cũng có những người vào các group để đăng tải và phản đối những thông tin giả. Điều này cho thấy, nhận thức về việc bị bao phủ bởi tin giả trên mạng xã hội, chúng có khả năng ảnh hưởng tới cuộc sống thực đã được người dân chú ý.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Lê Quốc Vinh, có một số thông tin được làm giả hết sức tinh vi, người thiếu kiến thức về y tế hoặc công nghệ rất dễ trở thành nạn nhân. Đơn cử như hình ảnh được cho là chụp qua vệ tinh đo lượng dioxit lưu huỳnh lớn ở Vũ Hán, được tạo ra bởi lượng xác người đốt rất nhiều. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, đây là hình ảnh giả định được NASA mô tả về những vụ cháy lớn hoặc núi lửa. Người tạo ra tin giả đã bịa đặt hình ảnh, gắn với dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

“Để phát hiện ra tin giả, thú thực là không dễ dàng đâu. Hoặc khi chúng ta có bằng chứng khoa học để chứng minh nó là tin giả thì tin giả đó đã được rất nhiều người đọc rồi. Tôi cho rằng việc quan trọng nhất là chúng ta tạo ra được những kênh truyền thông có độ xác tín rất cao, đến mức mọi người phải tin rằng đó là nguồn tin chỉ đăng tin chính xác thôi. Họ sẽ có xu hướng tìm đến những trang tin này”, ông Vinh nói.

Công an cần xử lý triệt để

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông (Bộ Y tế) cũng kiến nghị sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc xử lý các nguồn tin thất thiệt về COVID-19.

“Vấn đề xử lý tin đồn, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng và Công an cần xử lý triệt để, nghiêm minh, đừng để phát tán các thông tin thất thiệt, làm ảnh hưởng đến công tác điều trị, bảo vệ những người đang làm công tác chữa bệnh cứu người, giúp họ an tâm công tác”.

Trước diễn biến tin giả về COVID-19 ngày càng phức tạp, một số địa phương đã thí điểm diễn tập cách phân biệt tin giả với học sinh. Trong khi đó, trên mạng xã hội, các thành viên ở các hội nhóm vẫn đang ngày đêm lọc những thông tin không chính xác, mang tính chất lừa gạt tinh vi để giúp cộng đồng mạng có góc nhìn và hiểu biết đúng đắn về tình hình dịch bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo và tránh nóng vội chia sẻ những thông tin mang tính chất gây sốc trên mạng xã hội, thay vào đó, cần lựa chọn các nguồn tin chính thống như webstie của Bộ Y tế, các cơ quan ngôn luận của nhà nước.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn