ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách nào hạn chế rủi ro từ ví điện tử và Mobile Money?  

Nhóm PV
Dịch vụ “tiền di động” (Mobile Money) hay ví điện tử được kỳ vọng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng cũng có không ít ý kiến lo ngại rủi ro từ loại hình này. Vậy những rủi ro đó là gì ?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật tin tức trong nước và quốc tế

# Sáng nay (26/5), chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về Phát triển vùng kinh tế trọng điểm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: vùng kinh tế trọng điểm là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước, cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh nằm trong quy hoạch tổng thể quốc gia. 

Thủ tướng đề nghị các hội đồng vùng, từng địa phương tận dụng cơ hội từ việc đã kiểm soát dịch COVID-19 thành công, đi trước các nước để thu hút đầu tư mạnh mẽ, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh. Các vùng kinh tế trọng điểm, nhất là các trung tâm kinh tế, phải là những điểm thu hút đầu tư, đón đầu dòng dịch chuyển vốn đầu tư khu vực và toàn cầu, phải biến thách thức thành cơ hội. 

# Các ngân hàng trong 4 tuần gần đây đón nhận 94.000 tỉ đồng được Ngân hàng nhà nước đưa ra thị trường và đây là yếu tố khiến thanh khoản hệ thống tương đối dư thừa. 

# Thảo luận về dự án Luật Đầu tư sửa đổi chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh bào thai. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng tán thành với việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. 

 Nhà máy lọc dầu Abqaiq của Aramco tại Saudi Arabia. Ảnh: AFP/ TTXVN

# Giá dầu châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 26/5, giữa lúc giới đầu tư ngày càng tin tưởng rằng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng, trong khi nhu cầu phục hồi kinh tế trở lại sau đại dịch COVID-19. Dầu thô Brent giao kỳ hạn quốc tế nhích lên 35,71 USD/thùng còn giá dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ tăng cao 2,14% lên 33,96 USD/thùng. 

# Hơn 200 tổ chức y tế trên toàn thế giới đã gửi thư ngỏ tới lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), kêu gọi xây dựng kế hoạch "phục hồi xanh và lành mạnh" trong bối cảnh các nước trên thế giới đang đổ hàng nghìn tỷ USD khôi phục kinh tế thời hậu đại dịch COVID-19. 

# Lần đầu tiên trong vòng 9 năm qua, đặc khu hành chính Hong Kong đã trở thành nhà nhập khẩu ròng vàng từ Trung Quốc. Xuất khẩu vàng từ Trung Quốc sang Hong Kong đứng ở mức hơn 14 tấn trong tháng Tư, trong khi nhập khẩu vàng của Trung Quốc qua Hong Kong giảm hơn 70% xuống còn 4.213 tấn. 

# Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng gần gấp đôi gói hỗ trợ khẩn cấp lên 200 nghìn tỷ yen (khoảng 1,86 nghìn tỷ USD) nhằm giải quyết hậu quả kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Quy mô này chưa có tiền lệ, tương đương với 40% Tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. 

Thị trường chứng khoán châu Á phản ứng tích cực trước thông tin doanh nghiệp Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine kháng Covid-19 trên người. Ảnh minh họa

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam

# Sắc xanh bao phủ thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng 26/5 sau thông tin một doanh nghiệp Mỹ nghiên cứu thử nghiệm vaccine kháng Covid-19 trên người. 

# Chứng khoán Nhật Bản dẫn đầu sóng tăng điểm tại khu vực với chỉ số Nikkei 225 bật tăng 2,09% nhờ sức kéo của cổ phiếu Fast Retailing tăng vọt 4%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng điểm mạnh mẽ 1,29% sau khi cổ phiếu của LG Chem vọt lên 5%. 

# Tại thị trường trong nước, phiên giao dịch 26/5 khép lại với sắc xanh hiện diện trên cả 3 chỉ số. Theo đó, VN-Index đóng cửa tăng 10,09 điểm lên 869,13 điểm; HNX-Index tăng 1,23% lên 110,49 điểm và UPCom-Index tăng 0,6% lên 55,26 điểm.

# Nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ bứt phá mạnh. BID tăng gần 6% lên 42.000 đồng/cổ phiếu; BVH tăng mạnh 5,1%.

# Ngoài nhóm ngân hàng, hóm cổ phiếu bất động sản/ khu công nghiệp/ hạ tầng cho thấy hàng loạt cổ phiếu đã bứt phá tăng mạnh mẽ trên dưới 7%, thậm chí 15-30%. 

# Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 60 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các cổ phiếu nằm ngoài rổ VN30 như VSC, DBC, CRE…

Với Mobile Money, việc thanh toán qua tài khoản di động khi mua sắm sẽ đơn giản, tiện lợi. Ảnh minh họa

Hạn chế rủi ro từ ví điện tử và Mobile money

Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã trình Thủ tướng quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ.

Với Mobile Money, việc thanh toán qua tài khoản di động khi mua sắm sẽ đơn giản, tiện lợi, nhất là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa mà không cần dùng tài khoản ngân hàng hay thẻ ATM...

Ngân hàng nhà nước đánh giá mạng lưới, công nghệ của các công ty viễn thông sẽ cung cấp dịch vụ Mobile Money đến người dân với chi phí thấp hơn. Đồng thời, giúp các ngân hàng tiếp cận khách hàng mà không cần phải mở rộng mạng lưới, chi nhánh, các phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh hàng loạt tiện ích thuận tiện, Mobile Money lại tiềm ẩn những rủi ro riêng.

Đánh giá về rủi ro của Mobile Money, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích: Đối với xã hội, rủi ro lớn nhất đó là tình trạng phát sinh nợ xấu do khả năng thanh toán của người tiêu dùng. Thứ hai nữa là có khả năng phát sinh tín dụng đen, do sự lạm dụng hoặc mạo danh của các nhóm cung cấp tín dụng hoặc của các công ty cho vay. Hoặc là công ty cung cấp dịch vụ công nghệ trung gian nhưng thực tế là cho vay tín dụng đen. 

Bên cạnh đó, theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc, Công ty Đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA, thanh toán qua Mobile Money có thể thu hút sự chú ý của tội phạm công nghệ tài chính: 

Một trong những rủi ro khi Mobile Money xuất hiện là các nhóm tội phạm sẽ tăng cường hoạt động bằng cách chế tạo ra các mã độc, những phần mềm gián điệp để cài cắm, đánh cắp thông tin trên các thiết bị có triển khai Mobile Money, từ đó lấy cắp tiền. 

Do đó, theo ông Võ Đỗ Thắng, việc triển khai dịch vụ này cần liên tục cập nhật và tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh tiền tệ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần trang bị thêm kiến thức về bảo mật cũng như giao dịch an toàn. Không chỉ vậy, để hạn chế những rủi ro từ Mobile Money, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, cần có những biện pháp pháp lý kết hợp cùng công nghệ:  

Cần làm rõ quy trình phối hợp, trách nhiệm của các bên liên quan trong việc quản lý, giám sát và vận hành dịch vụ Mobile Money từ Ngân hàng Nhà nước với các bộ, ngành liên quan. Các cơ quan chức năng phải hoàn thiện về pháp lý và hoàn thiện về công nghệ, làm chủ về công nghệ; đồng thời chỉ rõ những sai phạm để làm khuôn khổ định hướng để xử lý các hành vi sai trái trên dịch vụ này. 

Cũng theo các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước cần có quy định chặt chẽ về điều kiện cho phép đại lý của các nhà mạng được phép nộp và rút tiền từ tài khoản viễn thông. Đồng thời, các nhà mạng phải tăng cường đầu tư và đạt các chứng chỉ về bảo mật thanh toán chuẩn quốc tế như các ngân hàng.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn