ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách ly F0 tại nhà: Nên thực hiện thí điểm trước khi nhân rộng 

Trọng Điển - Nhất Hoàng
Mỗi ngày TP.HCM có khoảng 1.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 mới. Với đà tăng này, phương pháp tập trung điều trị F0 sẽ sớm làm hệ thống y tế quá tải, tốn kém tiền bạc và chất lượng sinh hoạt điều trị trong khu cách ly cũng sẽ bị giảm sút.
Kiểm tra một trường hợp F1 thí điểm cách ly tại nhà ở Bình Dương. Ảnh: BYT

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dân, trường hợp được cho xem xét cách ly tại nhà là trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện.

Nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà; nếu đảm bảo điều kiện an toàn. Bệnh nhân cũng sẽ được tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng, áp dụng với đối tượng là nhân viên y tế bị lây nhiễm, khi có đủ điều kiện tương tự F1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, các trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà sẽ được theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

Đồng thời đối với những trường hợp này, Bộ Y tế cũng đưa ra những hướng dẫn, khuyến cáo về tự theo dõi sức khỏe, liên hệ chặt chẽ với các đơn vị y tế; khuyến cáo sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ sốt, các sản phẩm có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, các loại multivitamin; uống nhiều nước và uống nhiều lần trong ngày để đảm bảo độ ẩm cho hệ thống hô hấp.

“Chúng tôi cũng hy vọng với những biện pháp mà bộ y tế đã khuyến cáo như vậy thì các trường hợp F0 cũng sẽ được theo dõi về y tế. Và cũng sẽ đảm bảo chúng ta giảm tải cho các khu thu dung, theo dõi điều trị, các trường hợp nhiễm  SARS-CoV-2 tại cộng đồng.”.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia bệnh truyền nhiễm, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM), việc thực hiện cách ly F0 không triệu chứng tại nhà là cần thiết, song không nên làm vội vàng. Bác sỹ Khanh nhấn mạnh, điều quan trọng F0 cách ly tại nhà là không để lây cho các thành viên khác trong gia đình.

Nếu trong nhà có người nguy cơ bệnh sẽ nặng thì chuyển người này đi nơi khác hay không nên cách ly tại nhà. Cần giữ khoảng cách với người trong nhà ít nhất 2 m, không ăn chung, không ngủ chung, không nghỉ ngơi sinh hoạt chung.

“Phải liên lạc với cơ sở y tế khi mình có bất cứ triệu chứng gì, khó chịu thì người ta sẽ tham vấn cho mình. Và cuối cùng là phải hợp tác chuyện xét nghiệm, chắc chắn là phải xét nghiệm lại để chứng minh là mình hết bệnh. Và lẽ đương nhiên, phải chăm sóc sức khỏe của mình là phải sinh hoạt điều độ, uống đủ nước, ăn đủ chất, ngủ đủ giấc.”.

TP.HCM chính thức thí điểm cách ly điều trị F1, F0 tại nhà

Đồng tình với ý kiến của bác sỹ Khanh, Tiến sỹ bác sỹ Nguyễn Văn Hảo (Trưởng khoa cấp cứu – hồi sức tích cực – chống độc người lớn, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM) cho rằng, với số ca F0 đang ngày càng tăng là 1 áp lực lớn cho hệ thống điều trị tại TP.HCM.

Do đó, việc cách ly tại nhà những trường hợp F0 không triệu chứng là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, yếu tố ý thức tuân thủ quy định từ bệnh nhân F0 cũng vô cùng quan trọng. Ngoài ra, người dân ý thức bảo vệ chính mình lúc này cũng sẽ góp phần giảm tải cho ngành y tế.

“Nếu mà ngoài cộng động mà người dân ý thức được, mà người dân tự bảo vệ thì hạn chế được ca lây nhiễm mới nữa. Thì như vậy sẽ góp sức cho trong này, để chúng tôi đỡ được, không bị quá tải”.

Theo Sở y tế TP.HCM, ngoài việc tuân thủ hướng dẫn của Bộ y tế về cách ly F0 tại nhà, ngành y tế thành phố cũng sẽ có những thay đổi cho phù hợp với thực tế.

Ông Nguyễn Hữu Hưng (Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM) cho biết,  Sở Y tế đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai ngay 1 phần mềm để giám sát chặt chẽ sự tuân thủ của người bị cách ly.

“Chúng tôi cũng đã triển khai rồi, đã phối hợp rồi, với Sở Thông tin và Truyền thông để ứng dụng 1 phần mềm để làm sao giám sát cái sự tuân thủ của người bị cách ly. Thì dự kiến là trong thời gian tới, sau khi mà chúng ta rà soát lại, nó hoàn thiện rồi thì sẽ triển khai đến các quận huyện”.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung khắc phục nhanh những bất cập; trang bị thêm các điều kiện phục vụ sinh hoạt của lực lượng làm nhiệm vụ và người dân đang cách ly, điều trị.

Đồng thời, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, TP.HCM sẽ đẩy mạnh cách ly F1 tại nhà và rút ngắn thời gian điều trị F0.

Cách ly F0 tại nhà ở Việt Nam cần thận trọng hơn, đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Ảnh: Minh Khánh - VOV

Việc cách ly các trường hợp F0 tại nhà có điều kiện chọn lọc được coi là giải pháp cần thiết lúc này. Tuy nhiên, không làm vội vàng và phải hết sức cẩn trọng trong từng bước để đạt được hiểu quả. Đó là góc nhìn của VOVGT: “Cách ly F0 tại nhà: Nên thực hiện thí điểm trước khi nhân rộng”.

Những diễn biến phức tạp với cả ngàn ca nhiễm covid mỗi ngày, vấn đề cách ly F0 tại nhà đang đặt ra cho TP.HCM hiện nay mang tính cấp thiết. Thực tế các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến thu dung của thành phố nhiều ngày qua đã có dấu hiệu quá tải khi các ca mới liên tục tăng.

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhất là các loại máy móc hiện đại cần cho hồi sức cấp cứu sẽ ngày càng trở nên không đủ;ngay cả khâu vận chuyển bệnh nặng lên các bệnh viện tuyến chuyên sâu cũng khó khăn.

Đã có các trường hợp F0 phải chờ đợi lâu mới được điều chuyển hoặc chưa được điều trị kịp thời do thiếu nhân lực, vật lực tại chỗ. TP.HCM đã lên kịch bản điều trị cho 50.000 ca nhiễm với các bệnh viện dã chiến được gấp rút xây dựng.

Tuy nhiên điều lo ngại nhất là nếu các ca F0 trở nặng liên tục, nhiều, khả năng đáp ứng của ngành y khó mà trụ vững, có nguy cơ gẫy đổ; nhất là sự an toàn cho đội ngũ y bác sĩ khi đó khó mà bảo đảm.

Việc cho F0 cách ly tại nhà sẽ giảm tải cho các bệnh viện dã chiến, để đội ngũ thầy thuốc bớt áp lực, đủ sức chăm lo cho các bệnh nhân đang trực tiếp điều trị. Vấn đề còn lại là để F0 cách ly tại nhà đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo và hết sức chặc chẽ, trong đó nhất là ý thức của người bệnh rất quan trọng.

Nếu chỉ để sơ sảy trong phòng ngừa rất có thể sẽ dẫn đến hậu quả, dịch tiếp tục lây cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng; công sức dập dịch đổ sông đổ biển.

Thời gian qua cho thấy, có nhiều trường hợp dù được vào các khu cách ly điều trị tập trung nhưng vẫn vi phạm phòng chống dịch nên nếu để F0 cách ly tại nhà luôn là một thách thức rất lớn. 

Theo hướng dẫn của Bộ y tế, ngành y tế thành phố cũng đã tính toán về các đối tượng F0 được phép cách ly khi đã đảm bảo các yếu tố nguy cơ thấp như là đã qua một thời gian điều trị, có nồng độ vi rút không cao; là nhân viên y tế, có khả năng tự phòng ngừa cho bản thân và gia đình.

Trong khi hiện nay có đến 80% các ca nhiễm bệnh không có triệu chứng. Đây cũng là những cơ sở quan trọng để thành phố mạnh dạn áp dụng.

Vấn đề lúc này là để đi trước một bước trước tình hình dịch phát tán rất nhanh trong những ngày qua, để không bị động, bất ngờ khi các ca dương tính tăng vọt; chính quyền thành phố với sự tham mưu của ngành y tế cần xây dựng các kịch bản hết sức chi tiết, tỷ mỷ cho F0 cách ly tại nhà. Theo đó nên làm thí điểm một số trường hợp trước rồi cho thực hiện đại trà sau.

Trong đó cần biên soạn các cẩm nang hướng dẫn các kỹ năng tự điều trị tại nhà cũng như cách phòng tránh để mọi người đều có thể nắm bắt và làm theo nếu chẳng may là F0. Trong quản lý F0 tại nhà cần ứng dụng thiết bị theo dõi, giám sát chặt chẽ đối với các bệnh nhân.

Tổ chức các nhóm y tế chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho F0 tại nhà thường xuyên khi có yêu cầu; nhất là vấn đề xử lý kịp thời các diễn tiến của bệnh; động viên tâm lý, tinh thần cho người bệnh sớm vượt qua khủng hoảng,yên tâm điều trị để đẩy lùi COVID.

Một điểm quan trọng nữa là đẩy mạnh truyền thông, tạo ra sự đồng thuận của toàn thể các thành viên gia đình để cùng chia sẻ, học cách chăm sóc bệnh nhân chu đáo nhưng vẫn đảm bảo an toàn để không bị lây nhiễm.

Rõ ràng cách ly F0 tại nhà đang đặt ra nhiều khó khăn, thử thách nhưng sẽ phải làm nếu dịch cứ tiếp tục gây sức ép rất lớn như hiện nay.

Do vậy ngay lúc này, đòi hỏi sự chủ động của cả cơ quan quản lý nhà nước; mỗi bệnh nhân và người nhà cũng như cả cộng đồng. Tất cả phải sẵn sàng thực hiện và thực hiện thành công khi tình huống xảy ra.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn