ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách chống lại cơn buồn ngủ khi ngồi sau vô lăng 

Thái Sơn (TH)
Ngủ gật sau vô lăng cực kì nguy hiểm, bởi chỉ một tích tắc tài xế mất kiểm soát cũng để lại những hậu quả ghê gớm. Dưới đây là những cách có thể giúp các tài xế tỉnh táo hơn khi cầm lái.

Tối 10/7 vừa qua, một sự việc hy hữu xảy ra trên phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay cạnh Trung tâm Thương mại Tràng Tiền khi một tài xế đi ô tô Honda CRV ngủ quên trên xe.

Tuy sự việc không gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng ngủ gật khi điều khiển ô tô có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Để giữ đầu óc tỉnh táo khi tham gia giao thông, người lái xe, đặc biệt là khi đi đường dài, cần lưu ý những điểm sau.

Cần ngủ đủ giấc trước khi ngồi sau vô lăng

Ngủ đủ và sâu giấc trước khi lái xe: Lái xe cần giấc ngủ sâu trong khoảng thời gian 7 tiếng mỗi ngày để có thể tỉnh táo trước vô lăng. Nếu thiếu có thể coi là thiếu ngủ. Điều này dễ khiến bản thân rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tỉnh táo.

Tránh sử dụng các loại thuốc an thần, rượu, bia: Rượu, bia cũng là những chất kích thích gây ức chế thần kinh trung ương, người uống rượu thường không đủ tỉnh táo. Vì vậy, không uống rượu, bia trước khi lái xe.

Nghe nhạc cũng là một cách giúp lái xe tỉnh táo khi ngồi sau vô lăng.

Nghe nhạc cũng là một cách giúp lái xe tỉnh táo khi ngồi sau vô lăng. Lựa chọn một số bản nhạc sôi động, mở âm lượng loa đủ lớn sẽ giúp đánh thức bạn khỏi cơn buồn ngủ. Thỉnh thoảng nên chuyển đổi giữa các chương trình giải trí, các kênh radio… Điều này sẽ thu hút sự chú ý, giúp bạn tránh cơn buồn ngủ.

Dùng một số sản phẩm hỗ trợ: Uống cà phê, trà. Khi cảm thấy buồn ngủ nên nhai một ít kẹo cao su để duy trì sự hoạt động của cơ thể. Sử dụng các sản phẩm tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Cần có thêm bạn đồng hành biết lái xe, nhất là trong những trường hợp lái xe đường dài để khi mệt mỏi có thể đổi lái. Ngoài ra, 2 người cùng nhau trò chuyện và nói những câu chuyện vui, thời gian sẽ trôi qua rất nhanh và bạn sẽ không có thời gian dành cho cơn buồn ngủ đáng ghét nữa.

Nghỉ nhiều chặng nếu phải lái xe trong hành trình dài

Nghỉ nhiều chặng trong hành trình dài: Hãy cố gắng để cơ thể được ra khỏi xe và vận động 2 giờ/lần. Điều này giúp cho máu được lưu thông tốt hơn, bạn sẽ tỉnh táo hơn để tiếp tục chặng đường còn lại.
 

Một số dấu hiệu cho thấy tài xế đang không tỉnh táo khi lái xe, theo chia sẻ của American Alliance for Healthy Sleep - một tổ chức nghiên cứu và chăm sóc giấc ngủ tại Mỹ:

- Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

- Không thể tập trung, mắt nháy liên tục và khó mở mắt

- Mơ màng đầu óc bị phân tán và xao động

- Ngáp không dừng và dụi mắt liên tục

- Không thể giữ đầu thẳng như bình thường

- Không thể nhớ số km của hành trình vừa trải qua

- Bỏ qua các dấu hiệu hoặc cảnh báo giao thông

- Đi chệch làn đường, lái xe chuệch choạng

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn