ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các nhà sản xuất ô tô phải tích hợp công nghệ ngăn người sử dụng rượu bia lái xe 

Huy Văn
Quốc hội Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi sáng chế ra công nghệ nhằm ngăn những người lái xe ô tô sau khi sử dụng rượu bia.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lái xe sau khi uống rượu bia là nguyên nhân gây nên nhiều vụ TNGT. Ảnh minh họa

Bà Palm Shaw, một người dân sống tại bang Indiana vẫn chưa thể quên ngày con gái mình qua đời vì TNGT cách đây 19 năm. Khi đó, chồng bà đang lái xe chở 2 người con trên đường từ trường học về nhà và bị một chiếc xe khác đâm phải. Người chồng và con trai may mắn thoát chết, nhưng con gái bà, Silina thì không qua khỏi. 

Kết quả điều tra cho thấy, chiếc xe va chạm với xe của gia đình bà Palm Shaw đã chạy với vận tốc hơn 160 km/h vào thời điểm xảy ra tai nạn. Tài xế chiếc xe khi đó đang trong tình trạng say xỉn. Bà Palm Shaw chia sẻ: “Khi cảnh sát có mặt tại đó, kéo anh ta ra khỏi xe để đưa đến bệnh viện, anh ta chỉ liên tục hỏi rằng cảnh sát sẽ làm gì với chỗ bia ở trong xe. Đó là tất cả những gì anh ta quan tâm lúc đó”.

Vào tháng 10 vừa qua, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ báo cáo, ước tính có khoảng 20.160 người chết vì tai nạn ô tô tại quốc gia này trong nửa đầu năm 2021. Đây là con số cao nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2006. Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 10.000 người thiệt mạng vì các vụ TNGT liên quan đến rượu bia. Còn thống kê từ năm 2019 cho thấy, cứ mỗi 52 phút có một người thiệt mạng vì TNGT liên quan đến rượu bia. 

Trước tình trạng này, Quốc hội Mỹ mới đây đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất xe hơi tại nước này, đó là sáng chế ra công nghệ nhằm ngăn những người say rượu lái xe ô tô. Quy định này yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập được hệ thống tích hợp sớm nhất vào năm 2026 để giúp ngăn chặn những lái xe say rượu. Quốc gia này cũng dự kiến chi khoảng 17 tỷ USD cho các chương trình an toàn giao thông đường bộ trong tương lai.

Chúng ta đã từng biết tới những biện pháp phòng chống rượu bia với tài xế như lắp thiết bị đo nồng độ cồn trên ô tô; tài xế phải thổi vào ống đo, đảm bảo nồng độ cồn dưới mức quy định thì mới có thể khởi động xe. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, những máy thổi nồng độ cồn có thể được thay thế bằng công nghệ cảm ứng ngay trên vô lăng hoặc nút khởi động xe.

Nguyên mẫu của hệ thống đo nồng độ cồn trong lớp mô ngón tay của người lái xe. Ảnh: AFP

Ông Bud Zaouk, người quản lý chương trình phát triển công nghệ này tại Boston, bang Massachusett chia sẻ: “Thách thức đặt ra đó là quá trình đo nồng độ cồn phải được thực hiện vừa nhanh, vừa chính xác. Thiết bị phải nhanh chóng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định tài xế có đủ điều kiện để lái xe hay không. Mục tiêu đặt ra của chúng tôi là trong chưa đầy 1 giây. Công nghệ này không nên gây phiền toái cho tài xế”.

Dự kiến công nghệ này sẽ được thí điểm trên xe buýt, taxi và xe tải của các doanh nghiệp vận tải trước khi áp dụng rộng rãi.

Theo ông Rob Strassburger, Chủ tịch Liên minh ô tô về ATGT, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết, mục tiêu của nhóm là vận động, tuyên truyền để công nghệ này có thể áp dụng trên mọi ô tô trong vòng 3 năm tới: “Sử dụng rượu bia khi lái xe, đó là một trong những vấn đề lớn nhất về ATGT, nhưng nó có thể ngăn ngừa được. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp công nghệ mới này được triển khai càng sớm càng tốt”.

Ông Strassburger cho biết thêm, hiện tổ chức đã liên lạc và nhận được phản hồi tích cực từ một số doanh nghiệp để có thể lắp đặt và thử nghiệm ngay trong cuối năm 2021. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hào hứng với công nghệ mới này. Theo đài truyền hình 13News, các hiệp hội thương mại đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp vận tải Mỹ cho biết có rất ít phản hồi về khả năng lắp đặt thiết bị này. Trong khi đó, một số hiệp hội thương mại trong ngành kinh doanh đồ uống có cồn thì tỏ ra quan ngại, cho rằng công nghệ này sẽ cản trở những tài xế có sử dụng rượu bia nhưng nồng độ cồn vẫn ở mức cho phép. “Điều này khiến các tài xế sẽ không thể “làm một ly” trước khi lái xe – Đại diện Hiệp hội Đồ uống Hoa Kỳ cho biết.

Dù vậy, không phải ai cũng có thể kiểm soát bản thân sau khi sử dụng rượu bia. Do đó, nếu không mạnh tay ngăn chặn những nguy cơ tiềm tạng, những vụ TNGT liên quan tới rượu bia vẫn sẽ xảy ra. Bà Palm Shaw chia sẻ: “Nếu bạn không lái xe sau khi uống rượu bia thì sẽ chả có chuyện gì xảy ra. Đây không phải là sự bất tiện. Việc này có thể cứu sống rất nhiều mạng người.”

rượu bia vovgt ATGT TNGT

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới