ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các hãng hàng không kiến nghị tháo gỡ khó khăn liên quan tới test COVID-19 

Lê Tùng
Ngày 4/1, Cục Hàng không Việt Nam có công văn gửi tới Bộ Giao thông Vận tải về kiến nghị, đề xuất của các hãng hàng không về khó khăn, vướng mắc khi thực hiện chuyến bay.
Ảnh minh họa: NIA

Theo đó, từ khi triển khai thực hiện đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến chính thức của các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài (thông qua văn bản của Hiệp hội các hãng hàng không nước ngoài tại Việt Nam), tập trung chủ yếu vào: yêu cầu thực hiện test nhanh trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay; yêu cầu hãng hàng không thu phí test nhanh qua vé máy bay và hãng thực hiện thanh toán test nhanh với đơn vị y tế; nhiều yêu cầu về khai báo y tế tại các địa chỉ, ứng dụng khác nhau.

Điển hình một số hãng hàng không quốc tế như Emirates chia sẻ, các chi phí bổ sung liên quan đến thanh toán test nhanh (đưa vào vé máy bay, hãng thanh toán với đơn vị y tế) không có trong ngân sách, sẽ cần ký kết hợp đồng chính thức và phê duyệt trước khi có thể thực hiện thanh toán, điều này sẽ mất thời gian.

Hay Quatar Airways cho rằng, việc thu phí xét nghiệm nhanh này như một khoản phụ phí trong vé. Điều này sẽ phức tạp, bao gồm việc trước tiên Chính phủ của các hãng hàng không cần quy định đây là loại thuế mà IATA có thể cấp mã riêng, sau đó các hãng hàng không mới có thể đưa mã này vào vé bán cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Việc này sẽ mất tới 2 tháng để được thực hiện đầy đủ.

Hãng đang phải thực hiện trả chi phí test nhanh của khách của bệnh viện Quận 1, hãng đã không thu được chi phí này từ khách. Kiến nghị áp dụng cách thu phí của sân bay Nội Bài (hành khách sẽ tự chi trả chi phí này khi nhập cảnh).

Còn đối với các hãng hàng không trong nước như Vietnam Airlines kiến nghị, Chính phủ, Bộ Y tế xem xét bỏ quy định yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay nước ngoài. Bộ Công An, Bộ Ngoại giao ban hành quy định, hướng dẫn rộng rãi về thủ tục xin cấp giấy chấp thuận nhập cảnh của Cục QLXNC. Với đối tượng người gốc Việt, xem xét miễn yêu cầu này.

Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam xem xét tăng cường năng lực phục vụ các chuyến bay quốc tế về Nội Bài, Tân Sơn Nhất để tránh việc phải thay đổi kế hoạch khai thác, xin lại slot.

Hay Bamboo Airways chia sẻ, khả năng điều phối các chuyến bay giãn cách khi hạ cánh tại Nội Bài có nguy cơ bị ảnh hưởng lịch giai đoạn tới khi: phép bay nước ngoài đã xin từ đầu mùa hoặc cho 30 ngày trước đó và charter phát sinh thì sẽ là 7-14 ngày làm việc tùy theo quốc gia.

Đăc biệt là với hãng mới, không có slot còn dư tại HAN/SGN như Bamboo Airways. Do đó, nếu bị điều phối giờ hạ cánh sát ngày để tránh ùn ứ khu xét nghiệm, Bamboo Airways sẽ gặp vướng mắc phải xin lại phép bay quốc tế.

Việc test nhanh sau khi khách xuống tàu bay hiện tại thường kéo dài 03 giờ nên một mặt xin phép kiến nghị Cục cũng có tuyên truyền rộng rãi đến hành khách; mặt khác giao Cảng làm việc thêm với các cơ sở y tế để tăng cường lực lượng tổ chức xét nghiệm.

Việc test nhanh trước khi khách lên tàu bay cũng gây nhiều bất cập đến hành khách. Cụ thể, theo văn bản 10688/BYT-MT của Bộ Y tế đã yêu cầu khách phải có kết quả test PRC còn hiệu lực, bên cạnh đó khi về đến Việt Nam, hành khách cũng phải thực hiện test nhanh trước khi nhập cảnh.

Theo đó, hành khách thắc mắc là nhiều lần test làm tăng chi phí đi lại, test tại nhà trước khi đi sân bay có được chấp nhận không, hay phải lên sân bay test tại cơ sở y tế chỉ định tại sân bay.

Bamboo Airways kiến nghị xem xét đề xuất Văn phòng Chính phủ điều chỉnh quy định về test nhanh tại các sân bay quốc tế trước khi hành khách lên tàu bay.

Từ những vấn đề trên, về quy định test nhanh và các nội dung liên quan, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 trước chuyến bay theo thông lệ chung là chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR như các quốc gia/vùng lãnh thổ cũng như Việt Nam đang áp dụng trong suốt thời gian qua, kể cả thời điểm xuất hiện chủng mới Delta.

Trong trường hợp vẫn duy trì test nhanh, thống nhất việc thu phí xét nghiệm nhanh tại sân bay sẽ thu phí trực tiếp từ hành khách và chỉ xét nghiệm 1 lần đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam để chờ chuyến bay tiếp theo về nước (xét nghiệm tại sân bay hoặc tại khách sạn cách ly).

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh