ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các doanh nghiệp cần làm gì để khai thác tốt EVFTA? 

Nhóm PV
Sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực, một số doanh nghiệp đã được hưởng những lợi ích đầu tiên. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp Hiệp định này vẫn còn khá mới mẻ.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng vay vốn và người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. 

# Theo kết quả điều tra mới nhất của NHNN, phần lớn các ngân hàng kỳ vọng trạng thái thanh khoản tiếp tục được cải thiện trong quý IV, mặt bằng lãi suất huy động - cho vay cũng được dự báo tiếp tục giảm. 

# Theo Cục Hàng không, 10 tháng đầu năm 2020, lượng hành khách thông qua cảng hàng không chỉ đạt 52,8 triệu lượt, giảm 45,5% so với cùng kỳ năm 2019. 

# Theo thông tin mới nhất từ Cục Thuế Hà Nội, đến nay đã gần 99,7% doanh nghiệp trên địa bàn TP đăng ký áp dụng hoá đơn điện tử. 

# Khảo sát của Savills Việt Nam cho thấy, nhiều nhà phố tại TPHCM đang giữ mức giá thuê như trước dịch Covid19, các khách thuê mới vẫn khá thận trọng, hạn chế mở mới hay thay đổi vị trí thuê. (

# Do lo ngại dịch bệnh, tính đến giữa tháng 10, thị trường BĐS Quảng Ninh có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. Giá nhiều dự án đã giảm từ mức 30 triệu đồng về 23-27 triệu đồng/m2. 

# Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH) đánh giá, hiện nay công tác dự báo thị trường lao động chưa đạt kết quả như mong đợi. Vì vậy, theo Tiến sĩ Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục việc làm, sắp tới đơn vị này sẽ xây dựng đề án “Nâng cao năng lực dự báo cung-cầu lao động”, giúp định hình thể chế cho thị trường lao động trong tương lai:

Quá trình xây dựng đề án có sự tham gia của cơ quan Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, người lao động. Ngay từ ban đầu không phải chỉ chính sách đi vào cuộc sống mà chỉ ra những vấn để thực tiễn trong quá trình xây dựng.

Anh - EU tiến gần hơn tới thỏa thuận thương mại. (Ảnh: TASS)

# Anh và EU đã nhất trí khoảng 90% lập trường về tất cả các chủ đề cần được phản ánh trong một thỏa thuận chung, điều này có thể hy vọng vào một kết quả tích cực của các cuộc đàm phán sắp tới. 

# Với thị trường vàng, các chuyên gia của Kitco nhận định, giá vàng đang ở chế độ “chờ”, khi xuất hiện những đồn đoán cho rằng gói kích thích kinh tế mới của Mỹ nhằm giảm bớt tác động của đại dịch sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử tổng thống. 

# Hàn Quốc và Trung Quốc vừa khởi động vòng đàm phán thứ 9 trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, có hiệu lực từ 5 năm trước đây. 

# Cũng tại Hàn Quốc, báo chí nước này cho biết, bất kỳ ai thừa kế tài sản của Chủ tịch tập đoàn Sam Sung Lee Kun-Hee (vừa qua đời hôm 25/10) sẽ phải đối mặt với khoản thuế thừa kế trị giá 7 tỷ USD. Điều này buộc các con của ông phải giảm cổ phần của họ tại Samsung. 

# Với thị trường chứng khoán, VN-Index kết phiên chiều nay giảm 1.09%, về mức 950.80 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 210 mã tăng và 446 mã giảm.

# Lực bán mạnh ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm, mặc dù VN-Index đã có đà tăng rất tích cực trong phiên sáng. Trong đó, BID, VCB, CTG và VPB là 4 mã bị bán mạnh. 

# Theo SSI Reseach, nhóm ngành tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 5.42%; ngược lại, thực phẩm và đồ uống là ngành tăng mạnh nhất trong phiên hôm nay. 

Hoạt động sản xuất tại Tổng công ty May 10, Hà Nội. Ảnh: Vũ Dung - Báo QĐND

Các doanh nghiệp cần làm gì để khai thác tốt EVFTA?

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến ngày 12/10, các tổ chức được ủy quyền đã cấp khoảng 23.800 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O với kim ngạch khoảng 963 triệu USD đi 28 nước Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, hiện Hiệp định EVFTA vẫn còn rất mới mẻ với nhiều doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Tuyên - Giám đốc Công ty Tiến Đạt hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu đồ gỗ vào EU bày tỏ:

Khó khăn ở chỗ là đây là một Hiệp định thế hệ mới, nên mọi yêu cầu, tiêu chuẩn rất ngặt nghèo. Chẳng hạn như chúng tôi là doanh nghiệp (DN) gỗ phải sử dụng nguồn nguồn liệu có chúng nhận chứng nhận xuất xứ, các trái phép vệ sinh an toàn.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, mặc dù rất quan tâm đến việc khai thác cơ hội của, nhưng hiện vẫn chưa hiểu hết nội dung và các cam kết liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội chế biến xuất khẩu Thủy sản nêu quan điểm: Chúng tôi mong muốn rằng một số quy định trong nước hỗ trợ DN, ví dụ như những nội dung Hiệp hội chúng tôi và một số ngành hàng xuất khẩu khác đang có kiến nghị liên quan đến quy định về mã số mã vạch trên hàng xuất khẩu; cũng mong muốn rằng sẽ được đưa vào trong kế hoạch sửa đổi năm nay.

Còn theo các chuyên gia kinh tế, để thực hiện hóa những cơ hội lớn mà EVFTA mang lại, các DN cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết, từ đó có hành động chuẩn bị, tận dụng các cam kết một cách phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: Để có thể thắng trong bất kỳ một cuộc chơi nào thì DN phải có năng lực cạnh tranh đủ mạnh, cải thiện năng lực nổi trong quản trị DN, chuyên nghiệp hóa trong việc cung cấp những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng. 

Hiện VCCI đã xây dựng cuốn Cẩm nang doanh nghiệp tóm lược Hiệp định EVFTA. Cùng với đó, hỗ trợ kết nối DN liên kết, hợp tác và khai thác lợi thế của Hiệp định. Qua đó cũng hỗ trợ DN phát triển nội lực, tăng cường hoạt động kinh doanh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn