ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các địa phương khẩn trương rà soát người từ Bạch Mai trở về 

Chiều ngày 29/3/2020, Bộ Y tế họp trực tuyến với các địa phương từ Hà Tĩnh trở ra để giám sát kịp thời, tiến tới xét nghiệm tất cả các trường hợp trở về từ bệnh viện Bạch Mai.
Các địa phương được chỉ đạo rà soát người từ BV Bạch Mai trở về

Theo báo cáo của bệnh viện Bạch Mai, tính đến chiều 29/3/2020, bệnh viện đã xét nghiệm 7064 mẫu bệnh phẩm, còn 600 mẫu đang chờ kết quả. Hiện tại, có 12 trường hợp dương tính với SarsCoV2, gồm 2 nhân viên y tế, 3 bệnh nhân ở Khoa Thần kinh và 7 nhân viên cung cấp dịch vụ ăn uống Trường Sinh. Đáng chú ý, 3/4 kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả nhân viên  y tế bệnh viện Bạch Mai đều âm tính.

Đại diện Sở Y tế Hải Phòng cho biết, sau khi rà soát, có 500 người trở về 13/14 quận, huyện của thành phố từ bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đã cách ly 328 người, đang tiếp tục rà soát người nhà bệnh nhân.

Tại Quảng Ninh, Sở Y tế khẳng định đã giám sát 100% người trở về từ bệnh viện Bạch Mai. Trong số 823 trường hợp, đã có 213 người âm tính, 100 người phải cách ly tập trung, còn lại giám sát y tế tại nhà 2 lần/ngày.

Tương tự, ở Phú Thọ, có 837 bệnh nhân xuống Bạch Mai khám bệnh trong 14 ngày qua. Hà Tĩnh cũng có một số cán bộ y tế xuống Bạch Mai học tập. Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng rất căng thẳng khi phải cách ly 5.000 người từ Thái Lan, Lào trở về.

Trong khi đó, ở Hà Nội, cơ quan chức năng đã hỗ trợ chuyển 631 người từ bệnh viện Bạch Mai về khu cách ly tập trung ở Láng-Hòa Lạc. Ngoài ra, 26 bệnh viện đã nhận 106 bệnh nhân từ Bạch Mai chuyển về. Trong 14 ngày qua, Hà Nội có 1592 bệnh nhân mà Bạch Mai cho ra viện, đã rà soát 1243 người, lấy mẫu 591 ca và đang chờ kết quả.

Hà Nội cũng đang tuyên truyền trên thông tin đại chúng, đường dây nóng để vận động người dân tự cách ly và khai báo y tế. Dự kiến, CDC Hà Nội sẽ nâng công suất xét nghiệm lên 2000 mẫu/ngày.

Kết luận Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, các địa phương phải rà soát 100% và tiến tới làm xét nghiệm với 5 nhóm đối tượng liên quan bệnh viện Bạch Mai, gồm: Bệnh nhân trong bệnh viện, đã được ra viện; người nhà phục vụ bệnh nhân, cán bộ nhân viên y tế, những người đã học, làm việc, đi lại tại bệnh viện, công ty cung cấp dịch vụ ăn uống Trường Sinh.

Các địa phương cần phổ biến cho người thuộc diện cách ly tại nhà cách sử dụng ứng dụng Cách ly tại nhà (Ngoài Hà Nội đã có sẵn ứng dụng Hà Nội SmartCity).

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch đang là chiến lược chống dịch hiện nay. Bộ Y tế đã sẵn sàng 100.000 sinh phẩm xét nghiệm và sắp tới sẽ mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để cung cấp cho các địa phương. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã cấp máy xét nghiệm (20 đợt đầu, tuần tới cấp thêm 20 máy nữa) cho các tỉnh biên giới, miền núi để chủ động làm xét nghiệm.

Đáng chú ý, các phòng xét nghiệm địa phương được phép làm xét nghiệm, không cần đợi Trung ương, Bộ Y tế cho phép. Chỉ cần đăng ký với các viện khu vực, bỏ qua tất cả thủ tục hành chính để thực hiện việc này. Hiện có 24 phòng xét nghiệm có quyền khẳng định dương tính. Các phòng xét nghiệm của địa phương có thể gửi mẫu dương tính để khẳng định. Các mẫu âm tính thì trả lại và sàng lọc luôn để kịp thời với nhịp độ chống dịch.

Việt Nam hiện cũng đã nhập khẩu 200.000 test xét nghiệm nhanh, để ưu cho các đối tượng trung tâm cách ly (37.000 đối tượng), người cách ly tại nhà, và các đối tượng ở Bạch Mai về các địa phương.

Bộ Y Tế COVID-19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh