ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các chung cư làm gì để phòng ngừa Virus Corona 

Hải Hà
Thực tế, trong dịch SARS năm 2003, nhiều người dân tại một chung cư Hong kong đã bị nhiễm bệnh mà không hề gặp nhau trực tiếp. Các chung cư cần có những biện pháp gì để ngăn ngừa, phòng chống lây lan dịch bệnh? Các chuyên gia khuyến cáo gì?
Các khu chung cư cao tầng là nơi có mật độ dân số cao nên khả năng lây các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới rất cao, nên những ngày này, người dân sống tại nhiều chung cư không khỏi lo lắng, bất an.
Các khu chung cư cao tầng là nơi có mật độ dân số cao nên khả năng lây các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới rất cao, nên những ngày này, người dân sống tại nhiều chung cư không khỏi lo lắng, bất an (Ảnh: Tuổi trẻ)

15 địa phương trên cả nước đã có thông báo cho học sinh nghỉ học từ 2-7 ngày để phòng tránh dịch bệnh. Trong khi đó, việc ở nhà, đặc biệt tại các chung cư cao tầng nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng rất cao. Thực tế, trong dịch SARS năm 2003, nhiều người dân tại một chung cư Hong kong đã bị nhiễm bệnh mà không hề gặp nhau trực tiếp. Các chung cư cần có những biện pháp gì để ngăn ngừa, phòng chống lây lan dịch bệnh? Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Theo thống kê của đơn vị tư vấn và môi giới bất động sản CBRE, năm 2019, số lượng căn hộ chung cư của Hà Nội đạt khoảng trên 300 nghìn căn, cao gấp 4 lần so với 10 năm trước. Các khu chung cư cao tầng là nơi có mật độ dân số cao nên khả năng lây các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới rất cao, nên những ngày này, người dân sống tại nhiều chung cư không khỏi lo lắng, bất an. Chị Đoàn thị Loan ở quận Hoàng Mai, Hà Nội không tránh khỏi lo lắng:

“Tôi cảm thấy rất là lo lắng khi mà đi thang máy chung với rất nhiều người. Bởi vì một ngày khối lượng người ra vào không thể kiểm soát được, những người nhà và khách của các cư dân trong tòa nhà, nếu như mà thang máy không được sát khuẩn, vệ sinh công cộng không được sát khuẩn thì rất dễ bị lây nhiễm. bản thân chung cư mình mới chỉ thấy có lau, khử trùng gì đó chứ chưa thấy dán ni long chứ chưa có nước rửa tay để mọi người đi ra đi vào có cái để rửa”.

Nhiều cư dân sống tại các chung cư trên địa bàn  quận Hà Đông Hà Nội cảm thấy rất bức xúc, khi một bộ phận người dân vẫn khá thờ ơ, không chịu đeo khẩu trang hay nói chuyện thoải mái trong không gian thang máy chật hẹp, dù trước đó, Ban quản lý tòa nhà đã có nhiều biện pháp tuyên truyền: 

“Khi nghe tin bênh corona đã lan về Việt Nam, ở chung cư đã dán những thông báo để người dân phòng tránh đồng thời hoãn những cuộc hội họp. Hàng ngày có loa truyền thanh thông báo đến mọi người ra ngoài phải đeo khẩu trang, ở nhà phải uống nước ấm đầy đủ, giữ sạch chân tay”.

“Có người cũng không dùng đâu, mà đa số là trẻ em không dùng. Thỉnh thoảng mới có nhà, cả nhà đi thấy bố mẹ đeo thì con mới đeo, có nhà thì có thấy con đeo đâu”.

Thực tế cho thấy, nhiều chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những phương án, biện pháp ứng phó kịp thời để ngăn chặn dịch bệnh. Tại group của cư dân, Ban quản trị tòa nhà Xuân Mai, quận Hà Đông đã kêu gọi cư dân thông báo các trường hợp cư dân, người thuê nhà là người Trung Quốc hay những người đến hoặc trở về từ các vùng dịch của Trung Quốc để có các biện pháp theo dõi, cách ly kịp thời. Bên cạnh đó, nhiều chung cư cũng đã tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng tại các khu vực nhà để xe, thang máy, hành lang hàng ngày. 

Công ty quản lý tòa nhà Viet Building, đơn vị hiện đang quản lý vận hành hơn 30 tòa nhà chung cư ở Hà nội, cùng nhiều tòa nhà ở Tp.HCM, từ trước Tết Nguyên Đán, khi có thông tin về dịch bệnh viêm phổi do viru corona đã lên kế hoạch và nhanh chóng thực hiện những biện pháp khử trùng, vệ sinh các chung cư nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Ông Nguyễn Minh Tuấn –Chủ tịch Công ty Vietbuilding cho biết: 

“Tại tất cả các dự án Vietbuilding đang quản lý đã sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn tại khu vực sảnh ra vào của khu chung cư. Thứ hai dùng nước tẩy javel tại các khu vực công cộng của chung cư, tại các tầng hầm khu vực để xe, ngày 2 lần. Tại các nút thang máy và nút bấm mở cửa căn hộ cao cấp, chúng tôi thực hiện lau bằng nước sát khuẩn 2 giờ/lần. Đối với các khu vực bể bơi, chúng tôi tang nồng độ clo trong bể bơi và triển khai định kỳ phun Cloradin B tại nhiều khu vực”.

BS Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng Cục bảo vệ trẻ em, Bộ Lao động và Thương binh xã hội cho rằng để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Ban quản lý, các tổ chức xã hội của các tòa nhà cần thực hiện song song các biện pháp về quản lý con người và vệ sinh nơi ở theo đúng khuyến cáo của ngành y tế:

“Vệ sinh toàn bộ xung quanh chung cư, ngay trong từng thang máy và vệ sinh tòa nhà đều có sự vệ sinh khử khuẩn bằng thuốc hoặc chất sát khuẩn. Thứ hai, Quản lý con người, phải quản lý theo dõi sự ra vào của người lạ. Mỗi chung cư cần phải có đội bảo vệ và mỗi tầng có những nhóm nhân sự nhắc nhở đeo khẩu trang và quản lý người ra vào chung cư”.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, miền Bắc thời tiết lạnh như hiện nay sẽ là điều kiện thuận lợi để virus Corona phát triển, lây lan thành dịch. Bởi vậy, người dân nên thường xuyên rửa tay sau khi chạm vào thang máy, hay tay nắm cửa; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, lau các bề mặt bằng dung dịch sát khuẩn; không nên bật điều hòa dưới nhiệt độ 25 độ C; mở cửa sổ, cửa ra vào để nhà cửa thông thoáng, hạn chế sự tồn tại của virus corona.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh