ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Các bước xét nghiệm PCR và những lưu ý 

Chu Đức
Chỉ trong thời gian ngắn, Viện Pasteur TP.HCM đã hỗ trợ thiết lập được phòng xét nghiệm PCR tại bệnh viện 199 Đà Nẵng, góp phần quan trọng để nâng cao năng lực xét nghiệm, chẩn đoán Covid-19 của Đà Nẵng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đây là phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và đặc hiệu cao, được sử dụng chính thức tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Đối thoại với phóng viên về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Quốc Cường – Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ.

PV: Bác sĩ có thể giới thiệu các bước để xét nghiệm mẫu bệnh phẩm bằng phương pháp PCR?

Bác sĩ Hoàng Quốc Cường: Sau khi mẫu được lấy sẽ được đưa vào khu vực nhận mẫu và xử lý mẫu. Mẫu sau khi được xử lý trong phòng an toàn sinh học cấp 2 sẽ được đưa vào box để vào khu vực tách chiết vật liệu di truyền của virus.

Tách chiết xong, vật liệu di truyền cũng được đưa vào box. Song song đó, có 1 nhóm thực hiện pha hóa chất để chạy phản ứng gọi là mastermix.

Công đoạn tiếp theo là nạp mẫu chạy phản ứng. Mẫu được nạp xong, chuyển vào box để chuyển vào máy chạy phản ứng Realtime-PCR.

PV: Phương pháp Realtime-PCR sau bao lâu sẽ có kết quả?

Bác sĩ Hoàng Quốc Cường: Thông thường một chu trình chạy phản ứng với máy khoảng 80 phút. Sau đó, chúng ta đọc kết quả trên phần mềm máy tính. Chúng ta sẽ dựa vào giá trị ngưỡng để xác định xem mẫu dương hay âm, dưới 40 thì là dương tính, trên 40 là âm tính.

PV: Trong quy trình thực hiện xét nghiệm cần lưu ý điều gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Hoàng Quốc Cường: Trong quá tringh xét nghiệm, nhân viên y tế đều phải quan tâm tính an toàn trong tất cả các bước. Các thao tác đòi hỏi độ chính xác rất cao, đòi hỏi thể tích hút nhỏ, chạy phản ứng thì các vật liệu di truyền rất dễ lây nhiễm. Các thao tác phải tuân thủ quy trình đã được tập huấn trước để tránh gây tình trạng nhiễm chéo trong các mẫu xét nghiệm.

Sẽ là hậu quả nghiêm trọng khi phòng xét nghiệm bị lây nhiễm. Những bước khử nhiễm trong môi trường này vô cùng khó khăn.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe lại nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 25/8 tại đây:

 

xét nghiệm PCR lưu ý

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn