ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cà phê dẫn đầu đà giảm của nhóm nguyên liệu công nghiệp 

Bảo Trung
Kết thúc phiên 18/11, sắc đỏ áp đảo trên bảng giá của các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp. Giá hai mặt hàng cà phê giằng co khá mạnh trong phiên tuy nhiên thắng lợi cuối cùng vẫn thuộc về phe bán

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Đáng chú ý, trong phiên hôm qua, giá Arabica đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2012, nhưng áp lực chốt lời mạnh sau chuỗi tăng mạnh vừa qua khiến giá đóng cửa giảm 2.4% còn 229.15 cents/pound. Giá Robusta cũng chịu áp lực và giảm gần 2% còn 2212 USD/tấn. Thị trường vẫn được hỗ trợ nhiều từ những lo ngại về chuỗi cung ứng trên toàn cầu, đặc biệt là ở khu vực Nam Mỹ. Mặc dù vậy, các hoạt động đầu cơ đối với giá cà phê ngày một mạnh hơn, nên việc giá giảm điều chỉnh là không tránh khỏi.

Giá hai mặt hàng đường cũng giảm hơn 1% với giá đường 11 kết thúc phiên ở mức 20.18 cents/pound, còn giá đường trắng giảm về 516 USD/tấn. Cũng như thị trường cà phê, thị trường đường được hỗ trợ nhờ lo ngại về nguồn cung bị thắt chặt, nhất là trong bối cảnh giá năng lượng tăng mạnh và lạm phát ở Brazil thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ mía để sản xuất ethanol. Đồng thời, các vấn đề trong chuỗi cung ứng vẫn là yếu tố hỗ trợ giá neo ở các mức cao như hiện nay.

Giá bông giảm 1.52% còn 115 cents/pound và cũng là mức thấp nhất sau gần 3 tuần giằng co. Có thể thấy, áp lực thanh khoản đang đè nặng lên giá bông bởi các quỹ đang nắm giữ số lượng vị thế mua cao kỉ lục chưa từng có trong nhiều năm. Bên cạnh đó, để tiếp tục tăng trưởng bền vững, thị trường bông vẫn cần có một đợt giảm điều chỉnh.

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/11, tất cả các mặt hàng nông sản đều suy yếu.

Giá đậu tương giảm gần 1% xuống mức 1265.25 cents/giạ. Các thông tin tích cực về nguồn cung đã tạo sức ép lên giá mặt hàng này. Các công ty phân bón Nga đã cam kết với bộ Nông nghiệp Brazil sẽ cung cấp đủ lượng phân bón cho nước này và đảm bảo năng suất cây trồng. 

Giá dầu đậu tương giảm nhẹ 0.32% bất chấp đà tăng giá của dầu thô và dầu cọ. Dù được hỗ trợ từ diễn biến giá dầu đậu, giá khô đậu tương vẫn giảm 0.34% trước khi đóng cửa.

Giá ngô giảm nhẹ 0.4% về mức 573 cent/giạ. Lực bán ở mức kháng cự 585 kết hợp với thông tin các nước khu vực Nam Mỹ đang có một mùa vụ thuận lợi đã khiến giá suy yếu. Trong báo cáo hàng tháng của hãng tư vấn Strategie Grains, dự báo sản lượng ngô khu vực EU tăng lên mức 67.8 triệu tấn và là mức cao nhất trong 7 năm gần dây.

Lúa mì đóng cửa phiên 18/11 với diễn biến tương tự như phiên trước đó khi giá tăng mạnh và tạo mức kỷ lục mới tại vùng 840. nhu cầu tiêu thụ lúa mì trong sản xuất thức ăn chăn nuôi lại là nguyên nhân lí giải cho đà giảm trong cuối phiên của giá, bên cạnh lực bán kĩ thuật.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), đã có hai trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N1 được tìm thấy tại Hungary. Các cuộc bùng phát dịch bệnh tại các nước thuộc châu Á và châu Âu thời gian gần đây cho thấy vi-rút đang lây lan nhanh chóng và đặt ngành chăn nuôi vào tình trạng đáng báo động.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn