ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cả nước có 24 bệnh nhân COVID-19 nặng, 11 ca nguy kịch 

Chu Đức
Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.
Ảnh minh họa: TTXVN.

Báo cáo từ Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, Bộ Y tế đã cử nhóm hỗ trợ bao gồm 10 chuyên gia đến bệnh viện, trong đó có PGs.Ts. Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 

Đến ngày 04/8/2020, tại bệnh viện ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo), 6 bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, có nguy cơ tử vong. Bệnh viện hiện còn 23 bệnh nhân nặng (trong đó có 05 bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam, 18 bệnh nhân được chuyển đến từ các bệnh viện Đà Nẵng). 

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã bố trí 1 khu cách ly trung gian 20 giường, 1 khu cách ly 200 giường để điều trị cho các bệnh nhân nặng hoặc có tiền sử tiếp xúc bệnh nhân hoặc đi lại các khu vực có dịch. Theo PGs.Ts. Nguyễn Lân Hiếu, qua thăm khám các bệnh nhân đang điều trị có một số bệnh nhân có biến chứng rối loạn đông máu nặng, tiến triển nặng, có nguy cơ tử vong cao.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Đà Nẵng ghi nhận 3 trường hợp tử vong (đã được Bộ Y tế thông báo). Một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện sẽ chuyển đến các bệnh viện khác, trong đó chiều 04/8 đã chuyển 03 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang; dự kiến sáng 05/8 sẽ chuyển 04 BN nặng đến BV Lao và bệnh phổi Đà Nẵng. 

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị 05 BN COVID-19 rất nặng, trong đó có 2 BN đang sử dụng ECMO, các bệnh nhân này tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam cũng báo cáo tại cuộc họp, hiện tại bệnh viện đang điều trị 26 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 03 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Đà Nẵng. Ảnh: Bộ Y Tế

Một "điểm nóng" khác là bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Lãnh đạo bệnh viện cho hay, trong đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo chuyển về bệnh viện đã xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc COVID-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi. 

Cho đến sáng ngày 04/8, đã có 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính; phát hiện 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số  15 trường hợp nghi ngờ. Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có 07 ca hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Trước tình hình này, các chuyên gia của Hội đồng hội chẩn đã kịp thời đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng, đề nghị bệnh viện Đà Nẵng đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi chuyển các bệnh nhân nặng, bệnh nhân chạy thận nhân tạo đến các bệnh viện được chỉ định; bệnh viện đa khoa trung ương Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành; bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 theo dõi, điều trị, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Được biết, đến ngày 04/8, cả nước còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 04 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tủ vong rất cao(trong đó 7 bệnh nhân thở máy xâm nhập, ICU, 04 bệnh nhân phải sử dụng ECMO). 

Nước ta đã ghi nhận 670 trường hợp mắc COVID-19; điều trị khỏi 378 bệnh nhân; trong số 284 bệnh nhân đang điều trị có 18 bệnh nhân âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, 13 bệnh nhân  âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2; 08 bệnh nhân tử vong.

vovgt bệnh nhân COVID-19

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh