ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cả hệ thống xác định sai vị trí đất quy hoạch khu đô thị mới 

Vân Tịnh
Dự án đã tiến hành 3 năm, những ngôi nhà đã nên hình nên dạng mà đến nay vẫn còn 30 trong tổng số 59 hộ dân cặp Tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng.
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh hướng giải quyết cho khu đô thị mới Thới Lai
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh hướng giải quyết cho khu đô thị mới Thới Lai - Ảnh: PV Văn Đức - Báo CAND

Dự án Khu đô thị mới Thới Lai (thuộc thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) do Công ty Cổ Phần tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư với số tiền hơn 100 tỉ đồng. Tổng diện tích là 9,8 hecta và có 140 hộ nằm trong diện ảnh hưởng di dời.

Dự án đã tiến hành 3 năm, những ngôi nhà đã nên hình nên dạng mà đến nay vẫn còn 30 trong tổng số 59 hộ dân cặp Tỉnh lộ 922 chưa đồng ý giao mặt bằng. Lý do người dân cho rằng có quá nhiều bất cập trong chính sách đền bù, giải tỏa.

Vào tháng 7/2016, UBND TP Cần Thơ ban theo quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND thì dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai được phê duyệt nằm tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ). Tuy nhiên, vào tháng 12-2017, ông Nguyễn Thành Út - Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai lại ký ban hành các quyết định để thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B để giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đến tháng 2/2018, UBND TP Cần Thơ mới có quyết định địa điểm thực hiện dự án từ ấp Thới Thuận A thành ấp Thới Thuận B.

Người dân cho rằng, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, gây hậu quả cho các cá nhân bị thu hồi đất trái luật.

Các hộ dân có đất liên quan đến dự án trên yêu cầu UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định. Ra quyết định thu hồi mới cho phù hợp và áp dụng chính sách mới cho toàn bộ diện tích đất đã thu hồi.

Đồng thời, chịu trách nhiệm bồi thường tổn thất và thu nhập cho người dân do quyết định ban hành sai quy định gây ra.

Nhiều hộ dân sống cặp Tỉnh lộ 922 bức xúc vì bất cập tại dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai
Nhiều hộ dân sống cặp Tỉnh lộ 922 bức xúc vì bất cập tại dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai - Ảnh: PV Văn Đức - Báo CAND

Ông Nguyễn Hoàng Trung Kiên (người dân bị ảnh hưởng bởi dự án), bức xúc: “Trong suốt 3 năm qua, bà con kiên trì khiếu nại đến các cấp, thậm chí thưa ra tòa, thì cũng là ngần ấy thời gian dự án được triển khai thực hiện. Mới đây, UBND huyện Thới Lai cho chúng tôi biết, sẽ thực hiện lại từ đầu quy trình thu hồi đất. Vậy ảnh hưởng, thiệt hại của chúng tôi trong suốt 3 năm qua, ai sẽ chịu trách nhiệm”.

Một trong những bất cập khác tại dự án, theo các hộ dân đất cặp Tỉnh lộ 922 được các hộ dân sử dụng từ trước 1995, trong đó, có 59 hộ dân bị thu hồi đất liên quan đến dự án nêu trên.

Hầu hết người dân tại đây điều mong muốn dự án được triển sớm, tạo cảnh quang khang trang, nâng cao đời sống.

Tuy nhiên, đến khi công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, thì nhiều bất cập xuất hiện.

Trong số 59 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thì chỉ có 2 trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và 11 trường hợp khác được xét đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ của Hội đồng đăng ký đất đai - UBND huyện Thới Lai nên được bồi thường với giá 6.000.000đ/m2 và chính sách tái định cư theo quy định.

Số hộ dân còn lại, Hội đồng bồi thường huyện Thới Lai chỉ bồi thường với mức giá 40% của loại đất ODT 2016 (nghĩa là 6.000.000đ * 40% = 2.400.000đ/m2) và không được cấp tài định cư với lí do là đất không đủ điều kiện (!?).

Các hộ dân nêu thắc mắc, tại sao cùng một loại đất, nhưng chỉ có 13 hộ “đủ điều kiện”, trong khi đó bản thân cũng đã ở định cư cũng như kinh doanh, sản xuất từ trước năm 1995 đến nay và nhiều lần yêu cầu ngành chức năng cấp GCNQSDĐ trước thời điểm công bố quy hoạch rất lâu nhưng đều bị từ chối.

Nhiều hộ dân sống cặp Tỉnh lộ 922 bức xúc vì bất cập tại dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai
Nhiều hộ dân sống cặp Tỉnh lộ 922 bức xúc vì bất cập tại dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai - Ảnh: PV Văn Đức - Báo CAND

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết việc xác định vị trí đất là sai cả hệ thống. Thứ nhất, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND thành phố ra chủ trương, sau đó UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân.

Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu dẫn đến sai về sau. Địa chỉ đúng là ấp Thới Thuận B chứ không phải ấp Thới Thuận A. Trong các văn bản ban đầu là ấp Thới Thuận A, sau điều chỉnh sang ấp Thới Thuận B.

Quan điểm chỉ đạo của UBND thành phố là cái nào sai thì phải sửa sai để thực hiện cho đúng. Ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B và đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại. Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân, tránh cho người dân bị thiệt hại. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện”-  Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển nhấn mạnh.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh