ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Cá bống ăn rác' và thông điệp 'Hãy quan tâm hơn tới rác thải nhựa' 

Mai Ngọc
EcoFish Vietnam đã góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ thông qua việc nâng cao kiến thức và xây dựng thói quen phân loại rác thải nhựa cho học sinh, sinh viên thông qua việc cùng xây dựng và đặt mô hình sinh vật biển bằng tre khổng lồ

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

“Cá bống ăn rác” – mô hình bằng tre có chiều cao hơn 3m, dài 6m được thực hiện thí điểm tại Đại học Cần Thơ năm 2020 đã từng gây sự chú ý trong giới trẻ về thông điệp “Hãy quan tâm hơn đối với rác thải nhựa”. 

Qua nhiều tháng triển khai, ngoài Cần Thơ, “Cá bống ăn rác” đã có mặt tại 7 tỉnh thành trên cả nước với 13 mô hình. Bạn Phạm Thanh Trí – người khởi xướng dự án chia sẻ:

'Chứng kiến thói quen lạm dụng nhựa và vật dụng khó tái chế, em muốn sự hiểu biết và sự chủ động tìm hiểu của học sinh – học sinh là người đứng ra xây dựng xã hội trong tương lai, họ cũng cần phải biết vấn đề hiện tại của thế giới này. Nên em làm mô hình phân loại rác và đưa việc giáo dục về rác thải nhựa vào trong trường học. Nghĩa là một mô hình dùng để phân loại rác và được làm từ rác luôn, rất thân thiện với môi trường và mang ý nghĩa truyền thông'.

Phạm Thanh Trí quê ở Quảng Ngãi. Từng phải vất vả bươn chải kiếm sống do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Trí chưa có ý định bỏ cuộc. Hành trang của bạn trẻ này là những ngày tháng trải nghiệm khám phá giá trị của bản thân và những điều mà mình có thể đóng góp cho cộng đồng và xã hội. 

Mô hình "cá bống ăn rác". Ảnh: NVCC

Khó khăn nhất của Trí và EcoFish đó chính là kết nối những người trẻ hành động vì môi trường:

'Hiện tại những trend hiện hữu trên facebook rất nhiều và truyền thông về môi trường được quan tâm ở phần số ít. Nếu mình đưa thông tin về môi trường theo truyền thống là bản tin, thông báo nay ô nhiễm này mai ô nhiễm kia thì quá bình thường. Khi cuộc sống của họ chưa bị ảnh hưởng thì họ không bị tác động nhiều đến cảm xúc. Mình khiến họ trở thành một phần của câu chuyện', Trí chia sẻ.

Bạn Phạm Thanh Trí – người khởi xướng dự án. Ảnh: Hoa Nữ

Tình yêu, đam mê, trách nhiệm của Trí đã lan tỏa đến những bạn trẻ nơi Trí sinh ra và lớn lên, và các bạn học sinh, sinh viên ở các trường ĐH. Trịnh Gia Mỹ - Sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM gắn bó với EcoFish từ những ngày đầu còn khó khăn.

Với Mỹ, được đóng góp một tiếng nói, một hành động để thay đổi thói quen của các bạn trẻ ngay từ bây giờ, là một niềm hạnh phúc: 'Rất vui khi EcoFish đặt chân đến đâu thì đều nhận được sự tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình của các bạn. Mong muốn lớn nhất của em đó là có thể khiến cho dự án đi xa nhất có thể. Tụi em có thể thực hiện được mục tiêu giáo dục. Ở các chương trình hợp tác khác rất khó thực hiện mục tiêu giáo dục. Các trường chỉ muốn lắp đặt mô hình ở đó thôi chứ không hẳn là chú trọng về vấn đề môi trường. Nên chúng em cố gắng để có thể chuyển tải thông điệp của mình'.

Đã từng đoạt được nhiều giải thưởng như Giải Nhì cuộc thi sáng kiến thanh niên “Trả xanh cho biển” do quỹ ASEAN và VNMAM tổ chức hay Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho những sáng tạo vì cộng đồng, nhưng Thanh Trí muốn con đường của EcoFish tiến xa hơn và có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn đến các bạn trẻ.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn