ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bức tranh kinh tế tháng 1 có nhiều điểm sáng 

Như Ngọc - Anh Thư
Dù mới bước sang năm 2021, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có sự khởi sắc rõ rệt. Theo ước tính của Tổng cục thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tháng 1 đạt 27,7 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Các ngân hàng đảm bảo an toàn hoạt động trong dịp Tết Tân Sửu 2021

Tin tức trong nước và quốc tế

Tổng cục Thống kê cho biết, thực hiện vốn ngân sách Nhà nước trong tháng 1 đã tăng 24,5%. Trong đó, vốn Trung ương quản lý đạt 3.045 tỷ đồng, bằng 3,9% kế hoạch năm và tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Cũng trong tháng 1, cả nước có gần 10.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 155.100 tỷ đồng, tăng 21,9% so với cùng kì năm 2020. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 15,4 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản đề nghị các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Bên cạnh đó, Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết: Ngành Thuế thu về 1.143 tỷ đồng tiền thuế từ các cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo Google, Facebook, Youtube năm 2020 vừa qua. 

Theo dự báo, sản lượng gạo sản xuất trong năm 2021 có thể đạt hơn 27,4 triệu tấn, xuất khẩu gạo năm 2021 của Việt Nam được kỳ vọng tăng nhẹ, tăng 1,6% so với năm 2020.

Và hiện, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng bị  phong tỏa vì dịch bệnh. Các xe nông sản đều phải đảm bảo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó được phun khử khuẩn đầy đủ. 

Sát dịp 23 tháng Chạp, thị trường vàng mã phục vụ lễ cúng ông Công, ông Táo không có nhiều biến động, thấp nhất từ 35.000 đồng, loại đẹp có thể lên tới 200.000 đồng/bộ. Trong khi đó, tại các chợ ở Hà Nội, giá các mặt hàng trái cây tăng khoảng 5-10%. 

TP.HCM chuẩn bị gần 20.000 tỷ đồng hàng hóa cho Tết Tân Sửu 2021 (Ảnh: Vietnamfinance)

Còn tại TPHCM, Theo Sở Công Thương TP, các DN đã sản xuất, dự trữ cung ứng chuẩn bị cho 2 tháng Tết gần 20.000 tỷ đồng, riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, tổng giá trị hàng hóa bình ổn thị trường hơn 4.000 tỷ đồng.

Ông Trần Trí Dũng, Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TPHCM cho biết: "Thông qua các chương trình hợp tác thương mại từ Sở Công Thương với các Sở ngành TP, các địa phương có nguồn hàng cung cấp cho TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, các tỉnh miền Trung..., TP đặt ra trọng tâm chủ động được nguồn hàng, không để xảy ra sốt giá. Các quận, huyện trên toàn TP đảm bảo cho bà con có lượng hàng đầy đủ, giá cả hợp lý".

Theo Savills, thị trường căn hộ dịch vụ đang cho thấy khả năng hồi phục mạnh mẽ. Với dòng vốn FDI và nhu cầu từ các chuyên gia nước ngoài, thị trường có dự báo thể tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2021.

Với thị trường vàng, giá vàng châu Á tăng 2 chữ số trong phiên đầu tuần, giúp giá vàng miếng SJC trong nước tiến sát mốc 57 triệu đồng, với mức mua-bán là 56,4-56,9 triệu đồng/lượng, vùng cao nhất một tháng gần đây.

Nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm 14% trong năm 2020 do ảnh hưởng của COVID-19. Theo đó, mức tiêu thụ vàng của thế giới đã giảm xuống còn hơn 3.700 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Đáng chú ý, lãnh đạo của hai công ty dầu khí hàng đầu thế giới Exxon Mobil và Chevron đã bàn về việc sát nhập sau khi đại dịch COVID-19 tác động lớn tới thế giới vào năm ngoái. Nếu đàm phán thành công, đây sẽ là thương vụ sát nhập lớn nhất từ trước tới nay của ngành dầu mỏ.

Chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch cấm các lọa tiền điện tử như Bitcoin, đồng thời thành lập đồng tiền kỹ thuật số quốc gia. Trước đó, nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Venezuela, Estonia, Thụy Điển và Uruguay cũng đã thực hiện kế hoạch phát triển các loại tiền mã hóa riêng. 

Còn tại Trung Quốc, hoạt động sản xuất của nước này đã giảm trong tháng 1 do làn sóng mới của COVID-19, điều này khiến chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chỉ còn ở mức 51,3, giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng 12.

Thông tin chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index giảm 21,1 điểm xuống 1.035,51 điểm. Toàn sàn có 90 mã tăng, 369 mã giảm và 37 mã đứng giá. 

Đáng chú ý, nhóm VN30 chỉ còn 4 mã tăng điểm gồm CTG, FPT, VPB và TCB. Bên cạnh đó, các mã có biên độ giảm lớn như VRE, VHM, BVH, các mã KDH, MWG, MBB, SBT giảm trên 6%. 

Theo SSI Reseach, thanh khoản ở mức khá thấp so với các phiên trước với tổng khối lượng giao dịch đạt 781 triệu cổ phiếu, trị giá 15.724 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 1.820 tỷ đồng. 

Và mới đây, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI đã vừa nhận được 2 giải thưởng thường niên từ Tạp chí uy tín Asia Asset Manangement trao tặng, bao gồm: “Quỹ đầu tư ra mắt thành công nhất năm” và “Tổng giám đốc của năm 2020”.

Ảnh: KTĐT

Bức tranh kinh tế tháng 1/2021 có nhiều điểm sáng

Dù mới bước sang năm 2021, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có sự khởi sắc rõ rệt. Theo ước tính của Tổng cục thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tháng 1 đạt 27,7 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Để đạt được những kết quả này, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho biết: "Đó là nhờ chúng ta chủ động, linh hoạt, đa dạng hóa thị trường, phục hồi các liên kết bị đứt gãy, chủ động trong vấn đề tìm kiếm các nguồn thay thế, các đầu vào. Ngoài ra, các DN liên kết với nhau nhiều hơn, các cơ quan chức năng đã nỗ lực nhiều hơn".

Bên cạnh đó,  các DN xuất khẩu của VN đã tận dụng tốt các ưu đãi thuế quan ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. PGS, TS Phạm Tất Thắng, Chuyên gia thương mại cao cấp ghi nhận những tín hiệu tích cực từ thị EU: "Chúng ta đã đưa được các mặt hàng có thế mạnh vào EU, đây là những tín hiệu rất khả quan bởi lẽ chúng ta biết thi trường EU là thị trường cao cấp, đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe của nhiều sản phẩm hàng hóa. Đợt COVID-19 vừa rồi, mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu ngày càng nhiều".

Trước những kết quả đạt được trong năm 2020 và tháng đầu năm 2021 đối với lĩnh vực xuất khẩu, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong nhận định, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kim ngạch xuất khẩu nhiều khả năng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt: 

"Kết quả tháng 1 dù có tích cực là tín hiệu tốt cho sự phục hồi  hình chữ V. Năm nay, chúng ta vẫn kỳ vọng về 1 năm tăng trưởng tích cực của kinh tế cũng như của xuất khẩu. Nhưng cũng vẫn cần có kịch bản phòng ngừa cho trường hợp về làn sóng thứ 3 có thế phức tạp".

Để đạt được những kết quả tốt hơn trong hoạt động xuất nhập khẩu năm 2021, TS Võ Trí Thành, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ khuyến nghị, cần phải đánh giá kỹ tác động của công cuộc chuyển đổi số, của đại dịch COVID-19, tới những rủi ro thị trường:

"Nó có sự vận động theo tính hiệu quả của thị trường, bên cạnh đấy là đối tác, là địa chính trị, là lòng tin cậy và chắc chắn nó sẽ kéo theo sự dịch chuyển về đầu tư, và kể cả đằng sau đấy là thương mại, là nguồn nhân lực đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. DN phải nhìn nhận sự dịch chuyển ấy để đặt ra vấn đề".

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, cần triển khai các chương trình củng cố nhận diện và nâng tầm hình ảnh, thương hiệu sản phẩm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thương mại điện tử và tăng cường xuất khẩu hàng qua hệ thống mạng lưới phân phối của các tập đoàn bán lẻ nước ngoài.

Mặt khác, chủ động nghiên cứu thị trường và đáp ứng các tiêu chuẩn hàng rào kỹ thuật khắt khe nhất./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn