ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Boxing và chuyện nữ quyền ở Saudi Arabia 

Kênh VOV Giao thông
Cuộc so găng đỉnh cao giữa Anthony Joshua và Andy Ruiz diễn ra ở Diriyah, Saudi Arabia không chỉ đem về 70 triệu bảng cho mỗi tay đấm, mà còn giúp thế giới nhìn thấy sự thay đổi khủng khiếp về nữ quyền ở quốc gia vùng vịnh này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

73% phụ nữ Saudi Arabia từng không biết tới boxing

 Halah  Alhamrani, chủ CLB boxing dành cho nữ giới thành lập  năm 2016
Halah Alhamrani, chủ CLB boxing dành cho nữ giới thành lập năm 2016

Vào ngày võ sĩ nổi tiếng Anthony Joshua tới Saudi Arabia chuẩn bị cho trận so găng đắt giá với Andy Ruiz, anh đã chủ động tiến tới đề nghị chụp ảnh với một phụ nữ. Đó là Rasha Alkhamis – người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Saudi Arabia được xét duyệt tư cách ứng cử viên trong cuộc đua vào Liên đoàn boxing Saudi Arabia.

Đó là một chuyện rất lạ ở Saudi Arabia. Nữ quyền ở Saudi Arabia từ xưa tới nay vẫn luôn là chuyện riêng của quốc gia này, dù nó rất khác biệt với những gì chúng ta biết. Báo cáo khoảng cách bình đẳng giới toàn cầu trong Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp Saudi Arabia thứ hạng 141, trong số 144 quốc gia về bình đẳng giới.

Phụ nữ ở quốc gia này không được lái xe, không được ra khỏi nhà một mình mà không có sự cho phép của người giám hộ (là nam giới). Theo điều tra của báo chí cho đến năm 2015, 73% phụ nữ Saudi Arabia vẫn chưa biết thế nào là đấm bốc nói riêng và một số môn thể thao nổi tiếng nói chung. 

Halah Alhamrani, một tay bốc nữ đã dũng cảm mở CLB boxing cho nữ giới vào năm 2016 cho biết, cô đã tiếp nhận rất nhiều học viên nữ. Họ có năng khiếu, có đam mê nhưng đa phần đều bỏ dở quá trình tập luyện vì một lý do khó tin trong thời đại này: Gia đình họ không muốn một phụ nữ Saudi biết quá nhiều về thế giới. 

Một bước ngoặt lịch sử đã đến vào ngày 26/9/2017, khi Vua Salman xé bỏ đạo luật cấm phụ nữ lái xe. Đó là lần đầu tiên trong đời, một phụ nữ ở Saudi Arabia được đăng ký thi bằng lái và như vậy, Saudi Arabia đã không còn là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe nữa.

Những bước ngoặt lịch sử

Trước đó 1 tháng, chính phủ Saudi Arabia, đứng sau là thái tử Mohammed bin Salman, cũng đã thực hiện hàng loạt cải cách lịch sử khi cho phép phụ nữ quốc gia này được quyền đăng ký khai sinh cho con, đăng ký kết hôn, ly hôn và được phép ra nước ngoài mà không cần sự có mặt của người giám hộ.

Trở lại với trận đấu giữa Anthony Joshua và Andy Ruiz. Nhà thi đấu Diriyah hôm đó đã xuất hiện bóng dáng của một vài phụ nữ. Đó là một bước tiến lịch sử về nữ quyền ở Saudi Arabia và cũng là bằng chứng cho thấy, phụ nữ quốc gia này muốn vùng lên, muốn vươn ra ngắm nhìn thế giới.

CLB Boxing Flagboxing Gym, với slogan rất lớn “Hãy chiến đấu như một phụ nữ” ngày càng xuất hiện nhiều học viên nữ. Họ tập luyện và lên đài không thua kém gì cánh đàn ông. Vào tháng 10 vừa qua, có tới 62 VĐV nữ của Saudi Arabia được gửi tới tham dự đại hội thể thao các quốc gia vùng vịnh. Đây là số lượng VĐV nữ nhiều nhất trong lịch sử mà liên đoàn thể thao quốc gia này từng gửi đi.

Tay bốc Anthony Joshua và Rasha Alkhamis, ứng viên nữ đầu tiên của Liên đoàn boxing  Saudi Arabia
Tay bốc Anthony Joshua và Rasha Alkhamis, ứng viên nữ đầu tiên của Liên đoàn boxing Saudi Arabia

Từ boxing, phụ nữ Saudi còn dũng cảm rẽ sang chơi MMA (võ tự do). Mới đây, sàn đấu MMA ở Riyadh đã diễn ra trận đấu giữa 2 võ sĩ nữ, thu hút tới 68.000 khán giả tới xem, trong đó không ít là phụ nữ. Cho đến trước năm 2018, điều này chưa từng xảy ra. Phụ nữ chơi boxing hoặc võ tự do là điều điên rồ ở Saudi Arabia. Những buổi tập diễn ra trong bí mật và sợ hãi.

Để cải thiện chuyện bất bình đằng giới ở Saudi Arabia không phải là chuyện một sớm, một chiều. Tuy nhiên, có vẻ như thành công đã tới khi một bộ phận nhỏ phái nữ quốc gia này tiếp cận từ góc độ thể thao nói chung và boxing nói riêng. 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn