ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Boeing tiếp tục phải sửa lỗi phần mềm của máy bay 737 Max 8 

Huy Văn
Rất may là lỗi phần mềm lần này không phải về vấn đề an toàn mà có liên quan tới việc khởi động máy bay.
Phần mềm của Boeing 737 Max tiếp tục gặp lỗi. Ảnh: AP

Boeing đã xác nhận hãng này hiện đang trong quá trình sửa một lỗi phần mềm của dòng máy bay B737 Max. Theo đó, lỗi này liên quan tới việc khởi động máy bay, khiến phần mềm không thể xác nhận máy bay đã sẵn sàng để cất cánh hay chưa.

Nói một cách khác, lỗi này khiến máy bay không thể cất cánh. Đại diện của Boeing cho biết hãng đang phối hợp với Cơ quan hàng không liên bang Mỹ FAA để thông báo về việc sửa lỗi, tuy nhiên chưa cho biết thời gian hoàn thành cụ thể.

Sự cố này có thể khiến cho kế hoạch đưa B737 Max trở lại bầu trời của Boeing lại một lần nữa bị chậm trễ. Nguồn tin từ Thời báo phố Wall cho biết, Boeing và FAA dự kiến sẽ thực hiện một buổi bay thử để kiểm tra xem liệu dòng máy bay này đã sẵn sàng trở lại hay chưa.

Tuy nhiên, vì lỗi phần mềm mới phát sinh mà buổi bay thử nhiều khả năng sẽ phải dời lại sang ít nhất là tháng 2. Lỗi này mới được Boeing phát hiện vào tuần trước khi tải phần mềm lên một chiếc máy bay thử nghiệm.

2 tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 346 người thiệt mạng liên quan tới dòng máy bay 737 Max đã khiến Boeing rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng thấy. Theo tờ Guardian, tính đến tháng 12/2019, Boeing đã chịu thiệt hại lên tới con số 9 tỷ đô-la Mỹ. Trong khi đó, các hãng hàng không đã đặt mua hoặc đang vận hành máy bay dòng 737 Max cũng bị ảnh hưởng không kém.

Có thể thấy, ngày trở lại của dòng máy bay “từng là ăn khách nhất” của Boeing vẫn chưa rõ ràng. Và kể cả khi FAA phê duyệt phần mềm mới của Boeing an toàn, vẫn sẽ phải mất một thời gian dài để 737 Max cất cánh tại Mỹ, chưa tính tới phạm vi toàn cầu.

Bởi lẽ, sơ suất của Boeing đã phải trả giá bằng hàng trăm sing mạng, cho nên các cơ quan quản lý cần chắc chắn 100% rằng các lỗ hổng kĩ thuật cũ sẽ không tái diễn một lần nữa.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới