ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ Y tế để nghị xử phạt hành vi vứt bỏ khẩu trang không đúng quy định 

Chu Đức, Nhân Trần
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn gửi Bộ TN-MT, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định.
Khẩu trang y tế vứt bừa bãi
Không khó để bắt gặp hình ảnh khẩu trang y tế đã qua sử dụng bứt bừa bãi trên đường.

Cụ thể, công văn của Bộ Y tế nêu rõ, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19 nCoV) trên Thế giới đang có diễn biến phức tạp.  Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân: khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín theo quy định và rửa sạch tay; Bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại nơi công cộng. 

Bộ Y tế cũng đề nghị thêm Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan,đơn vị thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Khẩu trang y tế
Khẩu trang y tế bị vứt bỏ bừa bãi tiềm ẩn nguy cơ cao phát tán vi khuẩn, trong đó có Covid-19

Được biết, sau cơn sốt săn lùng khẩu trang dùng một lần, không ít người dân sau khi sử dụng tiện đâu vứt đó, ném bừa bãi ảnh hưởng đến môi trường, có người vo lại và ném luôn vào thùng rác chung của gia đình. Bộ Y tế đã khuyến cáo khi tháo khẩu trang, chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác có lắp đậy kín an toàn nhưng nhiều người chưa thực hiện đúng.

Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường:

-Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

-Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Khẩu trang y tế vứt bừa bãi
Khẩu trang y tế đã qua sử dụng cần xử lý đúng cách, không nên vứt bừa bãi.

Tính đến 14h ngày 14/2/2020, báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế cho thấy, trên thế giới đã có 64.439 trường hợp mắc COVID-19 (nCoV), trong đó 1.383 ca tử vong, chủ yếu tại Trung Quốc.

Bên ngoài Trung Quốc đại lục, có 587 ca mắc, 3 ca tử vong ở Philippine, Hồng Kông (TQ) và Nhật Bản. Tại Việt Nam, có 16 ca mắc, 7 ca đã khỏi và xuất viện, chưa có trường hợp nào tử vong do COVID-19 (nCoV)./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh