ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ Y tế có khuyến cáo về kiểm tra nồng độ cồn an toàn 

Lê Tùng
Do hiện nay, tình hình dịch bệnh Virus Corona vẫn diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm tăng cao. Vì vậy, các cán bộ khi kiểm tra người tham gia giao thông cần phải sử dụng 1 ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng).
Các cán bộ khi kiểm tra người tham gia giao thông cần phải sử dụng 1 ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng)
Các cán bộ khi kiểm tra người tham gia giao thông cần phải sử dụng 1 ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng)

Mới đây, phúc đáp Công văn số 53 của UB ATGT Quốc gia về việc góp ý dự thảo hướng dẫn tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV) tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho rằng, việc phải có Hướng dẫn hoạt động kiểm tra nồng độ còn đối với người tham gia giao thông trong điều kiện có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona (nCoV) nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV nói riêng là điều cần thiết.

Cần tiếp tục rà soát để cập nhật kịp thời các hướng dẫn, khuyến cáo mới nhất từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Virus Corona (nCoV).

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ lây truyền dịch bệnh cho người thực thi công vụ, người tham gia giao thông và cho cộng đồng thì việc hoạt động kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần phải tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn.

Do hiện này, tình hình dịch bệnh Virus Corona vẫn diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm tăng cao. Vì vậy, các cán bộ khi kiểm tra người tham gia giao thông cần phải sử dụng 1 ống thổi riêng chưa qua sử dụng (đã được tiệt trùng).

Các cán bộ kiểm tra và người tham gia giao thông phải thực hiện nghiêm túc những hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi kiểm tra nồng độ cồn

Liên quan tới vấn đề này, ngày 04/02, Bộ Y tế có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông có thể lây bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là Virus Corona (nCoV) hay không.

Cụ thể, việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp tương tự như đối với các hoạt động, công việc giao tiếp thông thường khác của người dân. Đến nay trên thế giới và tại Việt Nam chưa có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm của các loại hình giao tiếp nêu trên.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như dùng riêng ống thổi cho từng người, sát khuẩn thiết bị đo, lực lượng khi làm nhiệm vụ phải tuân thủ đúng quy trình thao tác và người dân cần có trách nhiệm tuân thủ theo hướng dẫn của CSGT, điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, tại thời điểm có dịch bệnh như dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona (nCoV) hiện nay, hoạt động kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải được thực hiện nghiêm ngặt đúng quy trình, yêu cầu.

Lực lượng Cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, giảm đến mức thấp nhất nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm nói chung và Virus Corona nói riêng cho bản thân và người dân.

Đồng thời, theo diễn biến và các mức độ nguy cơ của dịch bệnh (ví dụ như khi công bố dịch, ban bố tình trạng khẩn cấp), Bộ Công an báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định phương án thích hợp cho việc kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở đối với người tham gia giao thông để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế cũng kiến nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp cùng để rà soát, cập nhật hoàn thiện hướng dẫn quy trình, thao tác khi thực hiện kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở, bảo đảm yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng, chống dịch bệnh.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh