ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Tình hình dịch vùng biên giới Kiên Giang - Campuchia rất nóng 

Chu Đức
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Campuchia với 5.000 ca mắc mới mỗi ngày, khu vực biên giới Tây Nam của Việt Nam, trọng điểm là tỉnh Kiên Giang có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao.
Đoàn công tác thăm và động viên lực lượng tại các trạm, chốt gác ở biên giới. Ảnh: Bộ Y Tế

Theo đó, Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra công tác phòng dịch tại khu vực biên giới Tây Nam. Chi tiết nội dung này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trưởng đoàn kiểm tra, chia sẻ:

PV: Thưa Bộ trưởng, qua kiểm tra nắm tình hình thực địa, Bộ trưởng đánh giá ra sao về công tác phòng dịch tại biên giới Tây Nam địa bàn tỉnh Kiên Giang?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đây là một trong những địa điểm chúng tôi cho rằng rất nóng. Việc bà con nhập cảnh trái phép và nhập cảnh qua đường chính ngạch rất phức tạp.

Chính vì vậy, lực lượng biên phòng, công an địa phương phải phối hợp chặt chẽ và dàn quân trên tất cả tuyến biên giới, nhất là tuyến đường bộ. Còn đường biên giới trên biển, tất cả lực lượng cũng triển khai những biện pháp quyết liệt để chặn người nhập cảnh trái phép.

Chúng tôi đánh giá rất cao các lực lượng biên phòng, công an, địa phương thời gian qua đã rất cố gắng tập trung nhiệm vụ. Vấn đề nữa là kịch bản chuẩn bị tình huống dịch lan trong cộng đồng thì chúng tôi cho rằng cũng đã đáp ứng được phần nào.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Thị xã Hà Tiên có bệnh viện dã chiến, khu cấp cứu có thể đáp ứng mức độ cao trong tình huống dịch lan rộng, có ca bệnh nặng theo đúng tinh thần 4 tại chỗ.

Chúng tôi cũng chỉ đạo địa phương thiết lập hệ thống đảm bảo xét nghiệm diện rộng, chuẩn bị kịch bản cho tình huống xấu hơn.

PV: Việc tiêm vắc xin cho các lực lượng chống dịch tại đây đang được triển khai như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tất cả lực lượng biên phòng của Kiên Giang đã được tiêm phòng mũi 1, tới đây là mũi 2. Chúng tôi cũng đang ưu tiên vắc xin cho các tỉnh có biên giới Tây Nam.

Và tới đây, tháng 5, vắc xin tiếp tục về chúng tôi sẽ ưu tiên cho khu vực nóng này.

PV: Bộ trưởng có khuyến cáo nào đến người dân?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi kêu gọi tất cả người dân vùng biên khi có các trường hợp nhập cảnh trái phép thì kịp thời báo cho chính quyền địa phương.

Người dân là tai, là mắt giám sát cộng đồng rất tốt. Chúng tôi rất mong muốn bà con nếu nhập cảnh thì nên nhập cảnh theo đường chính ngạch.

PV: Cảm ơn Bộ trưởng.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn