Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bộ Tài chính cảnh báo về mua bán trái phiếu 'lòng vòng'

Như Ngọc - Phương Thảo - 24/05/2022 | 9:15 (GTM + 7)

Bộ Tài chính Bộ Tài chính mới đây tiếp tục khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia thị trường trái phiếu DN riêng lẻ. Theo đó, nhiều chuyên gia, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định, cần có sự nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp.

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế

# Tiếp tục Kỳ họp thứ 3 QH khóa XV, sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021 và đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về nội dung này.  

# Mới đây, NHNN cho biết, sắp tới sẽ kiểm soát chặt chẽ mức độ tập trung tín dụng vào lĩnh vực đối với các dự án BOT, BT giao thông để hạn chế rủi ro thanh khoản. 

# Bộ Tài chính Bộ Tài chính mới đây tiếp tục khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia thị trường trái phiếu DN riêng lẻ. Theo đó, nhiều chuyên gia, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định, cần có sự nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp.

Đi cùng với đó là có các giải pháp đúng và trúng để đáp ứng các mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn hiệu quả và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và tăng trưởng của nền kinh tế.

Ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia nhận định: Cần vừa kiến tạo phát triển cho thị trường, vừa kiểm soát được rủi ro. Hai là cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý. Có rủi ro cơ quan quản lý kiểm soát nhưng chú ý không can thiệp hành chính quá nhiều, thị trường khó phát triển. Thế nào là vừa phải mới là quan trọng.

# Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề nghị Bộ Tài chính bỏ quy định yêu cầu sàn thương mại điện tử thực hiện trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay người bán trên sàn. Nguyên nhân do quy định này chưa rõ căn cứ pháp lý và làm gia tăng đáng kể chi phí cho các sàn TMĐT.

# Với lĩnh vực BĐS, theo Colliers Việt Nam, BĐS nghỉ dưỡng đang dần "ấm" lên và các nhà đầu tư thường có tư duy dài hạn thay vì tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. 

# Và dù đang trong ‘mùa xây dựng’ nhưng giá thép từ đầu tháng 5 đã giảm 20-30% so với các tháng trước. Nguyên nhân do lượng hàng tồn trong nước còn nhiều và nguồn cung thế giới khá dồi dào. 

# Dự báo, nền kinh tế số với hạ tầng 5G sẽ đem lại 1,5 tỷ USD cho các nhà mạng Việt Nam vào năm 2025. 

# Và theo thống kê, số lượng cửa hàng mỹ phẩm tại Việt Nam đã tăng 40% trong năm 2022 so với năm ngoái, cho thấy người VN có xu hướng chăm sóc da nhiều hơn, đặc biệt từ đối tượng nam giới. 

# Trong 4 tháng đầu năm 2022, giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng hơn 32% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Hiện tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt gần 66%. Đến tháng 4/2022, tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10% so với cuối năm 2021.

Theo ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, dịch vụ Mobile Money còn khá mới, cần được tiếp tục triển khai mở rộng, đặc biệt ở các địa bàn khó khăn:

Thời gian tới, chúng tôi sẽ đồng hành cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để thúc đẩy Mobile Money phát triển hơn nữa, đặc biệt khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, các điểm kinh doanh, các điểm chấp nhận thanh toán cũng cần được tăng mạnh hơn nữa về cả tỷ lệ lẫn số lượng ở địa bàn nông thôn.

# Đóng cửa ngày hôm qua 23/05, sự phân hoá diễn ra trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu, tuy nhiên, lực mua mạnh hơn đã kéo chỉ số MXV- Index tăng 1% lên 3.031 điểm, GTGD toàn Sở đạt 4.700 tỷ đồng.

Hai mặt hàng lúa mì tiếp tục tăng mạnh nhất nhóm nông sản với mức tăng gần 2%. Lúa mì Chicago đóng cửa ở 437 USD/tấn và lus mì Kansas tăng lên 469 USD/tấn. Trong khi đó, cả 3 mặt hàng nhóm đậu tương đồng loạt giảm. Khô đậu tương giảm mạnh nhất 1,7% xuống còn hơn 465 USD/tấn.

Theo báo cáo Tiến độ Mùa vụ hàng tuần được Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành rạng sáng nay, gieo trồng ngô và đậu tương mặc dù vẫn chậm hơn với cùng kỳ năm ngoái nhưng đã được cải thiện đáng kể và cao hơn so với dự đoán của thị trường. Đây sẽ là yếu tố gây sức ép lên giá hai mặt hàng này trong phiên sáng nay.

# Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, trong khi tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu. 

# Trong khi đó, kết quả khảo sát các DN tại Mỹ mới đây cho thấy, 57% DN nhỏ lo ngại kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi trong năm 2023. 

# Theo một nghiên cứu mới của hãng tin Sputnik, Nga đứng thứ 2 trong số các quốc gia có giá khí đốt rẻ nhất, trong khi đó Kazakhstan đứng đầu bảng. Đáng chú ý, những gián đoạn vì làn sóng Covid-19 đang thôi thúc tập đoàn Apple dời hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ và Việt Nam.

4813

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, hoạt động bắt đáy kích hoạt giúp TTCK Mỹ có phiên hồi phục mạnh mẽ. DJIA tăng lại 618,34 điểm (gần 2%), S&P 500 tăng 1,9%, Nasdaq tăng 1,6% khi đóng cửa.

# Còn ở trong nước, nhờ ảnh hưởng tích cực từ TTCK Mỹ đêm qua, TTCK Việt Nam có thể hồi phục trở lại với dự kiến VNIndex có thể tăng vào đầu phiên hôm nay và kiểm lại vùng hỗ trợ gần nằm tại 1.223 – 1.230 điểm. 

# Theo SSI Reseach, nếu chinh phục thành công, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục hướng về vùng nền giá 1.240 điểm. Trường hợp chỉ số thoái lui trở lại từ vùng hỗ trợ 1.223 – 1.230 điểm kể trên, rủi ro lùi về khu vực 1.215-1.208 điểm trên chỉ số VNIndex vẫn còn./.

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Một lời xin lỗi quá khó...?

Một lời xin lỗi quá khó...?

Va chạm giao thông: Im lặng, xin lỗi hay “động thủ”. Dưới áp lực cuộc sống và tình trạng giao thông tồi tệ, mỗi người chọn cho mình một cách ứng xử...

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Liên tục giãn tiến độ, giao thông công cộng cần cách tiếp cận khác

Những dự án giao thông công cộng ở các thành phố lớn của chúng ta liên tục giãn tiến độ, đến mức người dân chỉ còn biết hy vọng vào một phép màu mới có thể cải thiện khả năng di chuyển của mình.