ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bỏ quy định xe máy phải bật đèn nhận diện ban ngày 

Lê Tùng
Việc bật đèn nhận diện khi tham gia giao thông nhằm nâng cao an toàn khi các phương tiện bật đèn sẽ dễ dàng nhận diện người điều khiển giao thông khác.

Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, Dự thảo Luật Giao thông đường bộ đã bỏ quy định bắt buộc xe máy bật đèn cả ngày. 

Chỉ bật đèn khi trời tối hoặc có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn
Chỉ bật đèn khi trời tối hoặc có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn

Liên quan đến dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có điểm đáng chú ý là việc bỏ quy định xe máy phải bật đèn cả ngày. Cụ thể, Điều 27 của dự luật chỉ quy định, phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm (từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau), hoặc khi trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn phải bật đèn...

Trong đó, các đèn được đề xuất bật bao gồm: đèn chiếu xa hoặc đèn chiếu gần, đèn sương mù (đối với xe có trang bị đèn sương mù theo thiết kế của nhà sản xuất), đèn chiếu hậu và đèn tín hiệu nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất.

Ngoài ra, trong trường hợp lưu thông qua khu vực dân cư có bố trí hệ thống chiếu sáng đang hoạt động, các phương tiện cũng được yêu cầu phải tắt đèn chiếu xa và bật đèn chiếu gần, hoặc khi chuẩn bị vượt xe phía trước cũng phải chuyển sang đèn chiếu gần để không làm chói mắt người điều khiển xe chiều ngược lại.

Trước đó, Bộ GTVT cho rằng quy định xe máy bật đèn nhận diện (hay gọi là đèn đờ mi) cả ngày được áp dụng theo khoản 6 Điều 32 Công ước Vienna về giao thông đường bộ, đã được nghiên cứu và áp dụng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả các quốc gia có khí hậu tương đồng Việt Nam.

Mục đích đưa ra của quy luật này nhằm nâng cao an toàn khi các phương tiện bật đèn sẽ dễ dàng nhận diện người điều khiển giao thông khác. Việc bật đèn nhận diện khi tham gia giao thông cũng không ảnh hưởng lớn tới xã hội do các phương tiện đều được trang bị đèn.

Tuy nhiên, sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, dự thảo đã được chỉnh lý như trên.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn