Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bộ GTVT: Thành lập Tổ công tác kiểm tra quản lý thu nộp phí, lệ phí

Theo TTXVN - 13/07/2022 | 10:26 (GTM + 7)

Tại Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Thanh tra Bộ GTVT được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương dự thảo quyết định thành lập Tổ công tác của Bộ GTVT để kiểm tra công tác quản lý, thu, nộp phí, lệ phí và giá dịch vụ.

 

Các phương tiện tham gia dịch vụ thu phí ETC. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Các phương tiện tham gia dịch vụ thu phí ETC. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp về rà soát tiết giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải. Đáng chú ý tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thành lập Tổ công tác để kiểm tra công tác quản lý, thu, nộp phí, lệ phí và giá dịch vụ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.

Thông báo kết luận cho biết, những năm qua, nhất là giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Giao thông Vận tải đã thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về việc điều chỉnh giảm giá, phí, lệ phí như giảm phí bảo trì đường bộ, đăng kiểm, phí cất hạ cánh… Qua đó đã hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân giảm bớt khó khăn.

“Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, do tác động của giá xăng, dầu tăng rất cao, nên việc hỗ trợ giảm giá, phí, lệ phí cho các doanh nghiệp, người dân như thời gian vừa qua là chưa đủ. Việc rà soát, xem xét kéo dài một số cơ chế, chính sách miễn, giảm hoặc nâng tỷ lệ miễn giảm phí và lệ phí, chỉ đạo các doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ rủi ro là cần thiết”, thông báo của Bộ Giao thông Vận tải nêu.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho cho doanh nghiệp vận tải trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng Đường bộ Việt Nam và các cơ quan của Bộ rà soát, đề xuất giảm mức thu từng khoản phí, lệ phí, giá dịch vụ thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, thời gian áp dụng. 

Đồng thời đánh giá tác động của việc giảm mức phí, lệ phí đó đến đối tượng nộp phí, lệ phí và việc cân đối thu, chi ngân sách nhà nước; nghiên cứu kiến nghị giảm các loại thuế liên quan.

Bộ Giao thông Vận tải giao Vụ Vận tải tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải trong việc khuyến khích, đẩy mạnh kết nối các loại hình vận tải để tiết kiệm tối đa chi phí; tham mưu cho Bộ Giao thông Vận tải xem xét quyết định theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định chính sách giá dịch vụ nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải.

Cùng với đó, Bộ Giao thông Vận tải giao Vụ Tài chính tổng hợp đề xuất của các cơ quan, đơn vị và tham mưu văn bản của Bộ Giao thông Vận tải đề xuất cấp có thẩm quyền về mức thu, nộp hoặc miễn, giảm đối với các khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tại Thông báo kết luận của Bộ trưởng, Thanh tra Bộ Giao thông được giao nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương dự thảo quyết định thành lập Tổ công tác của Bộ Giao thông Vận tải để kiểm tra công tác quản lý, thu, nộp phí, lệ phí và giá dịch vụ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Giao thông Vận tải. Thành phần Tổ công tác gồm Thanh tra Bộ, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải, Vụ Tài chính, Vụ Pháp chế và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.