ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ GTVT bỏ đề xuất gắn "mào" cho taxi công nghệ, thay bằng logo phản quang 

Huy Văn
Trong Dự thảo mới nhất của nghị định về quản lý kinh doanh vận tải, Bộ GTVT cho biết không bắt buộc taxi công nghệ phải gắn mào, nhưng yêu cầu dán phù hiệu phản quang bên trong xe.
Ảnh minh họa

Trong bản dự thảo mới nhất trình lên Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã sửa đổi việc gắn hộp đèn cố định trên nóc xe, đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo đó, Bộ GTVT đề xuất phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG” và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết các thông tin khác trên xe theo quy định. Đồng thời, các xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng cần phải dán cố định cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” trên kính phía trước và kính phía sau xe theo quy định. Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6 x 20cm và cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” phải được làm bằng vật liệu phản quang.

Với thay đổi trên, việc “đeo mào” cho taxi công nghệ như với taxi truyền thống đã được Bộ GTVT hủy bỏ, thay bằng dán logo phản quang lên kính xe. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu hướng bỏ quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe đối với xe ô tô chở khách dưới 9 chỗ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8.

Bên cạnh đó, tại bản dự thảo sửa đổi lần thứ 10 này, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT bổ sung quy định về xây dựng hạ tầng công nghệ và quy định việc kết nối, chia sẻ, liên thông toàn bộ dữ liệu giám sát hành trình, hình ảnh, ghi, lưu trữ lâu dài từ camera trên xe, đăng kiểm, đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe giữa các cơ quan quản lý Nhà nước.

Cụ thể, các đơn vị cung cấp nền tảng trong hoạt động kinh doanh vận tải cần đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin đối với các dữ liệu của hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe theo quy định pháp luật. Đồng thời, thực hiện lưu trữ toàn bộ lịch sử các giao dịch đã thực hiện trên nền tảng để phục vụ thanh kiểm tra; thời gian lưu trữ tối thiểu 2 năm. Cung cấp cho cơ quan quản lý danh sách các đơn vị vận tải, xe ô tô và lái xe của các đơn vị vận tải hợp tác với đơn vị cung cấp nền tảng.

Bên cạnh đó, liên quan đến đến công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Bộ GTVT bổ sung quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình, áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh