ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ Công an thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng 

Phúc Tài
Sáng nay (30/12), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân từ năm 2013 đến nay.
Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng theo chức năng của lực lượng Công an nhân dân từ năm 2013 đến nay

Trong công tác đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, từ năm 2013 đến nay, lực lượng Công an nhân dân đã tiếp nhận 1.074 tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố về tội phạm tham nhũng (đã xử lý 100% các nguồn tin, trong đó kết luận, giải quyết 863 đơn theo chức năng, nhiệm vụ, khởi tố 292 vụ án, 409 bị can).

Cơ quan điều tra các cấp trong Công an nhân dân đã khởi tố mới 1.856 vụ với 4.072 bị can phạm tội về tham nhũng, thu hồi gần 19.500 tỷ đồng và trên 290.000 m2 đất.

Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 1.718 vụ, 4.768 bị can. Trong đó đã điều tra 120/133 vụ, chiếm tỷ lệ 91% các vụ án lớn thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Đặc biệt, nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, kể cả những vụ việc tồn đọng từ nhiều năm trước được xử lý dứt điểm, nghiêm minh, đúng pháp luật với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù bất kể đó là ai, không còn tình trạng xử lý thiếu kiên quyết, kéo dài, “chìm xuồng”; việc mở rộng điều tra các vụ án được thực hiện triệt để hơn, đi sâu làm rõ bản chất chiếm đoạt, vụ lợi của các đối tượng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Điển hình như một số vụ án xảy ra tại ngân hàng ACB và các ngân hàng Đại Tín, Dầu Khí, Đông Á, Phương Nam, Sacombank đã được điều tra, làm rõ, mở rộng, ngăn chặn các ý đồ“lợi ích nhóm” một cách kịp thời; vụ Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng và đồng phạm tham ô tài sản cũng là những vụ án tồn đọng từ trước đã được giải quyết dứt điểm, giúp việc truy tố, xét xử vụ án thành công trong giai đoạn này.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ luôn coi công tác phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ trọng tâm quan trọng và Bộ Công an đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm hình sự về tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Bộ trưởng Tô Lâm

Về phía Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hội nghị có nhiệm vụ quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận chỉ đạo quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng ngày 12/12/2020.

Đồng thời, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đồng chí cán bộ cốt cán trong lực lượng Công an nhân dân quán triệt sâu sắc nội dung chỉ đạo quan trọng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; khẳng định, đây là “kim chỉ nam” cho công tác phòng, chống tham nhũng của lực lượng Công an nhân dân.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh