ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm: Vừa giám sát vừa tạo động lực để phát triển an toàn 

Huy Hoàng
Điều cần quan tâm lúc này là sự hợp tác tích cực từ các doanh nghiệp cũng như công tác hậu kiểm, giám sát từ các Sở ban ngành, quận huyện để công cụ này phát huy hiệu quả cao nhất.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thủ tướng đã khẳng định “không đánh đổi mạng sống và sức khỏe của nhân dân lấy lợi ích kinh tế”; đồng thời cũng nhấn mạnh, các cấp, các ngành phải chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng để khi dịch đi qua là bắt tay ngay để phục hồi và triển không để nền kinh tế bị đổ gãy.

Trên tinh thần đó, TPHCM đã ban hành và triển khai ngay Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây lan virus Corona trong doanh nghiệp. Đây là một công cụ không chỉ giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch. 

Trước cổng công ty công ty Pouyen Việt Nam chỉ có lác đác vài nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ cảnh giới. 

Ngày 14/4, công ty Pouyen Việt Nam tại địa chỉ số D10/890 Quốc lộ 1A, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn khác với những ngày trước, khi không còn cảnh từng dòng người dày đặc nối đuôi nhau đi vào cổng. Cũng không có cảnh hàng chục hàng trăm chiếc ô tô đưa đón công nhân. Trước cổng công ty chỉ có lác đác vài nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ cảnh giới. Trước đó, ngày 13/4, UBND TPHCM đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động của công ty Pouyen Việt Nam kể từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4 do không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện an toàn về phòng chống dịch Covid 19.

Công ty Pouyen Việt Nam là doanh nghiệp sản xuất gia công giày dép thể thao xuất khẩu, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996. Kể từ khi dịch Covid 19 bùng nổ thì hoạt động của công ty này vẫn luôn được duy trì. Sau khi UBND TPHCM ban hành Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây lan virus Corona trong doanh nghiệp thì công ty đã tự đánh giá và chấm cho mình con số 52% - số điểm đủ để tiếp tục duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế dẫn đầu đến làm việc, đánh giá thực tế thì tỷ lệ đó là 91% - nằm trong ngưỡng có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Sau đó đơn vị đã tiến hành khắc phục các yếu tố rủi ro theo ý kiến của đoàn kiểm tra.

Sau đây là ý kiến của một số công nhân Công ty Pouyen sau khi doanh nghiệp này điều chỉnh theo Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm:

"Buổi sáng, công nhân phải đo nhiệt độ mới vô làm, cũng làm theo quy định là đeo khẩu trang, công ty phát khẩu trang mỗi ngày 1 cái. Ngồi cũng 3, 4 người, chứ cũng không tụ tập. Tuy nhiên, do bản chất công việc, ngồi theo chuyền nên không giữ khoảng cách được, không tới 1 mét 1 người. Nói chung công nhân đông quá nên cũng khó có khoảng cách. Mình cũng đi nhưng ráng đeo khẩu trang kín lại".

"Công ty cũng có cho rửa tay, đeo khẩu trang, khó giữ khoảng cách lắm, chừng gang tay thôi".

 "Buổi sáng vào thì đo nhiệt, khử trùng bằng nước sát khuẩn. Vô làm thì cũng cách ra 2m, vệ sinh kỹ càng trước và sau khi ăn, trước khi lên xưởng cũng phải rửa tay".

"Đeo khẩu trang, ngồi cách nhau 2m, rửa tay bằng dung dịch. Trưa nghỉ ngơi thì người nào ngồi góc đó, mỗi người một góc. Nhiều công nhân thì đông đúc quá phải chen nhưng mình ý thức thì cứ xa xa người ta ra. Lúc ăn thì ngồi một góc để ăn, phải bỏ khẩu trang ra thì ngồi xa ra không ngồi gần người khác".

Tuy nhiên với quy mô khoảng 70.000 công nhân thì chừng đó điều chỉnh là chưa đủ, tỷ lệ nguy cơ rủi ro lây nhiễm sau đợt kiểm tra thứ 2 vẫn ở mức 81%. Đến lúc này, đoàn kiểm tra liên ngành đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về việc đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp này.

Đến ngày 12/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có công văn giao cho TPHCM xử lý theo thẩm quyền. Và ngay trong ngày 13/4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty Pouyen Việt Nam kể từ 0h ngày 14/4 đến hết ngày 15/4 nhằm đảm bảo phòng chống dịch Covid 19.

Chia sẻ thêm về quyết định này tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 13/4, ông Nguyễn Thành Phong nói:

"TPHCM rất quan tâm đến doanh nghiệp nên đã rất cân nhắc, thảo luận rất kỹ tham vấn ý kiến nhiều cơ quan đơn vị và đi đến thống nhất. Việc tạm dừng sản xuất của công ty Pouyen là rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của công nhân và bảo vệ cho chính công ty trước nguy cơ dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp. Mặc dù công ty đã nỗ lực khắc phục nhưng vẫn chưa đảm bảo được yêu cầu phòng chống dịch bệnh".

một khu vực làm việc tại nhà xưởng của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mới đây vừa bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 (
Một khu vực làm việc tại nhà xưởng của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam mới đây vừa bị đình chỉ hoạt động do không đảm bảo công tác phòng chống COVID-19. Ảnh: Viettimes

Được biết, trước đó, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì sản xuất nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, UBND TPHCM đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây lan virus Corona trong doanh nghiệp gồm 10 chỉ số thành phần liên quan đến số lượng công nhân, mật độ người lao động, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khu vực bếp ăn, xe đưa rước và tăng ca...

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá rất cao Bộ chỉ số này và cho rằng đây là một công cụ hữu ích để thành phố và các doanh nghiệp cùng triển khai:

"Đây là công cụ rất quan trọng để các phía tự giác làm. Tôi đề nghị đây phải là nhiệm vụ trọng tâm của toàn thành phố, các quận huyện và yêu cầu các doanh nghiệp phải tự xây dựng bảng đánh giá mức độ rủi ro và duy trì ở mức chấp nhận được. Nếu thấy nguy cơ cao thì phải thống nhất với Quận triển khai các giải pháp để giảm nguy cơ đúng như bản cam kết đã ký".

Theo đánh giá của các quận, huyện thì hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều triển khai tốt Bộ chỉ số này khi đã chủ động điều chỉnh các yếu tố liên quan như trang bị khẩu trang, nước rửa tay, đảm bảo khoảng cách tối thiểu…thậm chí có doanh nghiệp còn đưa thêm phân xưởng vào hoạt động để đảm bảo khoảng cách cho các công nhân.

Ông Ngô Duy Bằng - Giám đốc công ty TNHH May thời trang Gia Phú chia sẻ:

"Hiện nay, tôi đã giãn ra, cách 3 máy mới có 1 công nhân ngồi, những công nhân kia thì đã chuyển sang xí nghiệp bên cạnh vẫn còn chuyền may, chuyển sang đó để đảm bảo cho anh em".

Bà Phạm Ngọc Lan - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Tân Phú TPHCM cho biết: không chỉ tuân thủ theo Bộ chỉ số đánh giá do thành phố ban hành, nhiều doanh nghiệp còn sẵn sàng cho phương án dừng sản xuất nếu dịch diễn biến xấu:

"Hầu như các doanh nghiệp thực hiện rất tốt về vấn đề bộ chỉ số đánh giá của UBND tp đưa ra. Một số doanh nghiệp có trao đổi rằng nếu tình hình dịch bệnh có khả năng lây lan và ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và người lao động thì doanh nghiệp cũng sẵn sàng ngừng sản xuất".

Vừa giám sát vừa tạo động lực để phát triển an toàn

Rõ ràng, Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây lan virus Corona trong doanh nghiệp do UBND TPHCM ban hành là một công cụ hết sức quan trọng để chính quyền thành phố và doanh nghiệp có cơ sở để điều hành cũng như triển khai hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch Covid 19 hoành hành.

Điều cần quan tâm lúc này là sự hợp tác tích cực từ các doanh nghiệp cũng như công tác hậu kiểm, giám sát từ các Sở ban ngành, quận huyện để công cụ này phát huy hiệu quả cao nhất.

Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo tuyệt đối không để các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 vẫn hoạt động sản xuất - kinh doanh.
Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo tuyệt đối không để các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 vẫn hoạt động sản xuất - kinh doanh. Ảnh: TTXVN

Có thể ví Đại dịch Covid 19 như một bóng đen đang che phủ toàn bộ hoạt động xã hội của nước ta. Hầu hết các hoạt động kinh doanh dịch vụ đều phải đóng cửa, chỉ còn các doanh nghiệp sản xuất được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các yếu tố an toàn phòng chống dịch.

Là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP. HCM không chỉ quyết liệt ngay từ đầu về công tác phòng, chống dịch bệnh mà còn ra sức hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì sản xuất; bảo vệ” sức khỏe” cho nền kinh tế.

Với phương châm "bảo vệ công nhân là bảo vệ sản xuất" và "kiên quyết cho dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh", Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây lan virus Corona trong doanh nghiệp ra đời không chỉ đơn thuần là một công cụ để hỗ trợ quản lý mà còn là giải pháp để các doanh nghiệp xây dựng cho mình hướng đi phù hợp.

Đây được xem là cách làm sáng tạo nhưng hết sức cần thiết trong bối cảnh Chính phủ mong muốn nền kinh tế như chiếc lò xo bị nén chặt có thể bật lên vươn xa sau khi dịch đi qua.

Với sự nhìn nhận thấu đáo và khoa học của yêu cầu này, Công ty Pouyen Việt Nam trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn và cả nước bị đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo các yếu tố phòng chống dịch Covid 19 trong sản xuất. Đây không hẳn là một quyết định hành chính đơn thuần mà nó thể hiện một quyết tâm rất cao của lãnh đạo thành phố trong việc ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh, cũng như tạo tiền đề để các doanh nghiệp nâng cao vai trò và trách nhiệm đối với các công nhân lẫn cộng đồng; trụ vững trong dịch bệnh.

Tại cuộc họp Chính Phủ thường kỳ mới đây, Bộ chỉ số này một lần nữa được nhắc đến như một bài học tích cực để các địa phương khác tiếp thu vận dụng. Trong bối cảnh nhiều địa phương bắt đầu tính đến việc phải sống chung với dịch thì đây hoàn toàn được xem là một cơ sở tham chiếu quan trọng để các doanh nghiệp áp dụng trong thực tiễn sản xuất của mình.

Điều cần thiết nhất lúc này là TPHCM cũng như các địa phương tiếp thu các ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp để hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá này. Không chỉ vậy, cần phải quán triệt mạnh mẽ vai trò trách nhiệm của các Sở, ban ngành, quận huyện trong việc thực thi kiểm tra, đánh giá các chỉ số.

Bên cạnh đó là có những việc làm cụ thể, thiết thực từ cơ chế chính sách đến nguồn lực hỗ trợ tích cực để doanh nghiệp sớm khắc phục các yếu tố rủi ro lây nhiễm, đảm bảo duy trì sản xuất an toàn; đủ sức tiếp diễn trong điều kiện bất thường; đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn