ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Blockchain: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt 

Như Ngọc - Phương Thảo
Với chiến lược trí tuệ nhân tạo giai đoạn 10 năm, đến năm 2030, Việt Nam hy vọng nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới. Tiềm năng phát triển công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn, mang đến cơ hội vàng cho DN biết nắm bắt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Mì ăn liền Hảo hảo bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm (Ảnh minh họa)

Thông tin thị trường tài chính, kinh tế 

# Trước phản ánh mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook chứa chất cấm và không đảm bảo an toàn thực phẩm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, báo cáo trước ngày 7/9/2021. 

# Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa chỉ đạo các bộ, ngành cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại từ nay đến cuối năm 2021. 

# Theo khảo sát, do giãn cách xã hội, các DN chế biến, XK thủy sản đã phải giảm công suất chế biến 60-70%, đồng thời đối mặt với việc thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao. 

# COVID-19 vẫn đang khiến thương mại, vận tải và du lịch giảm mạnh trong tháng 8, với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 3.044 nghìn tỷ đồng, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước. 

# Với thị trường BĐS, theo Propzy Insights, phân khúc bất động sản được giao dịch nhiều nhất trong 8 tháng qua là nhà phố trong tầm giá 3-5 tỷ đồng, chiếm 34% tổng số các giao dịch. 

# Kết thúc phiên 30/8, đà giảm mạnh của các mặt hàng nông sản đã lấn át mức tăng nhẹ ở cả ba nhóm còn lại gồm năng lượng, công nghiệp và kim loại. Chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,12% về mức 2.221 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.300 tỷ đồng.

Dòng tiền bán khống đổ mạnh vào các mặt hàng ngũ cốc, nơi chứng kiến mức sụt giảm đáng kể mặc dù mở cửa trong sắc xanh. Giá ngô đã giảm mạnh gần 2% xuống 213 USD/tấn, giá đậu tương cũng giảm 1,5% xuống mức 479 USD/tấn. Dự báo thời tiết có mưa ở khu vực Midwest, Mỹ trong tuần này giúp cải thiện chất lượng cây trồng vào giai đoạn phát triển cuối cùng trước thu hoạch đã gây sức ép lên giá.

# Giá dầu thô đã duy trì hai phiên tăng liên tiếp, giá dầu thô WTI tăng 0,6% lên 69,21 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 0,7% lên 72,23 USD/thùng, cho thấy thị trường tiếp tục kỳ vọng vào sự phục hồi của nhu cầu năng lượng.

# Blockchain là công nghệ sáng tạo mang tính đột phá của tư duy con người nhằm đảm bảo tuyệt đối minh bạch thông tin, chính xác và hợp lý trong thời đại công nghệ số. Đây là nhận định của các chuyên gia tại tọa đàm về Blockchain do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam vừa tổ chức. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam, đây là một cơ hội vàng cho Việt Nam để mở rộng cơ hội thương mại ra toàn cầu đồng thời mở rộng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, bán lẻ, BĐS:

Blockchain chuyển quyền sở hữu từ người này sang người khác, điều mà internet trước đây không làm được. Ví dụ với BĐS, internet giúp đẩy thông tin nhưng lại không chứng minh được quyền sở hữu thì Blockchain làm được điều này, nói cách khác, nó là hợp đồng điện tử thông minh. Và có thể mở rộng tệp khách hàng toàn cầu.  

Với chiến lược trí tuệ nhân tạo giai đoạn 10 năm, đến năm 2030, Việt Nam hy vọng nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN và nhóm 50 nước dẫn đầu trên thế giới. Tiềm năng phát triển công nghệ blockchain và trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn, mang đến cơ hội vàng cho DN biết nắm bắt.

# Theo Cục dự trữ Liên bang Mỹ, việc tăng lãi suất sẽ không có khả năng bắt đầu cho đến khi hoàn thành việc cắt giảm mua trái phiếu, dự kiến vào giữa năm 2022. 

# Trong khi đó, Vương quốc Anh đang đặt mục tiêu hoàn tất đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP vào cuối năm 2022. 

# Do giãn cách xã hội, chi tiêu bằng thẻ ở nước ngoài của người Hàn Quốc gia tăng tới 80% trong quý 2, đạt tổng cộng 3,37 tỷ USD. Đáng chú ý, tăng trưởng trong chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã chậm lại trong tháng 7 với mức tăng khiêm tốn 0,3%, do biến thể Delta lan rộng. 

# Ngành dầu mỏ của Mỹ đang thiệt hại nặng nề vì cơn bão Ida, khiến giá dầu được dự báo có thể tăng cao trong các phiên tới. 

# Dự kiến các loại tiền mã hóa sẽ được Cuba công nhận trong một dự luật mang tính cách mạng ở quốc đảo Caribbean này. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trên TTCK Mỹ, chỉ số S&P500 tăng thêm 0,43%, đạt 4.528,79 điểm, qua đó hình thành đỉnh mới của chỉ số. Rổ S&P500 chứng kiến 7/11 lĩnh vực đóng cửa tăng giá, dẫn đầu là nhóm Bất động sản và Công nghệ thông tin.

# Theo SSI Reseach, kháng cự gần của VN Index là 1.340 điểm và mốc quan sát quan trọng là 1.350 điểm để đánh giá việc kết thúc nhịp hiệu chỉnh. Tuy nhiên, nếu như chỉ số vẫn tăng điểm với nền khối lượng thu hẹp đồng thời nhóm trụ cột không phải là ưu tiên của dòng tiền lớn, VN Index có thể trở lại với vùng hỗ trợ gần là khu vực 1.295-1.300 điểm

# Còn trong phiên cuối tuần vừa qua, sắc tím xuất hiện ở hàng loạt cổ phiếu nhóm y tế, dược phẩm. Nhiều mã đã tăng 30-160% chỉ trong một tháng, vượt trội so với mức tăng nhẹ 2,84% của VN-Index. Chỉ ra xu hướng chung của nhóm, ông Huỳnh Minh Tuấn, CTCK Mirae Asset Việt Nam cho biết:

Không chỉ được hỗ trợ bởi các yếu tố liên quan đến vaccine hay thuốc điều trị Covid-19, các doanh nghiệp ngành dược và các cửa hàng bán lẻ dược phẩm đang hưởng lợi từ nhu cầu lớn về các sản phẩm phục hồi sau tiêm vaccine.

Theo các chuyên gia, diễn biến phức tạp của dịch còn ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh, tác động đến doanh thu kênh ETC (kênh bán thuốc qua bệnh viện, bác sĩ). Ngược lại điều này lại góp phần làm cho kênh OTC (kênh bán thuốc không cần kê đơn, chủ yếu ở các tiệm thuốc tư nhân phát triển). Ngoài ra, ông Huỳnh Minh Tuấn cũng đánh giá:

Triển vọng ngành dược phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, cổ phiếu ngành dược còn được thúc đẩy bởi xu hướng M&A mạnh mẽ và kế hoạch thoái vốn trong ngành. 

Hiện nay thị trường dược phẩm của Việt Nam có quy mô khoảng 7,4 tỷ USD với khoảng 22.000 loại thuốc. Theo dự báo của Fitch Solution, tăng trưởng ngành năm nay có thể đạt 8.7%.

# Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh, tạo kênh huy động vốn hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn đang có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần nhận diện. Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính cho biết:  

Thứ nhất là rủi ro tín dụng, tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả lãi suất định kỳ hoặc thanh toán khoản gốc không đúng hạn. Thứ hai là rủi ro thanh khoản. Rủi ro thứ ba là định giá lãi suất điều chỉnh. Cuối cùng là các rủi ro khác: bất ổn kinh tế, thảm họa hay đại dịch.

Do vậy, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến cáo: NĐT cần lưu ý việc các tổ chức tín dụng, CTCK phân phối TPDN không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc mua trái phiếu. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành.

 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn