ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bịt 'kẽ hở' luật pháp để ngăn chặn đua xe 

Nhóm PV
Bên cạnh việc bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý, xử phạt, việc ngăn chặn tình trạng đua xe cũng sẽ triệt để hơn nếu giám sát, phát hiện sớm khi có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng, tổ chức, cổ vũ đua xe trái phép hoặc hẹn hò, thách thức trên mạng xã hội.

Những đối tượng đua xe trái phép hoạt động ngày càng manh động

Theo Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP. HCM, khi bị bắt, các thanh thiếu niên bất hảo này khai nhận đến từ các tỉnh thành khác nhau như Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Đồng Tháp... nhưng đã làm quen trên mạng xã hội và hẹn đến địa điểm trên để “so tài”… khiến lực lượng chuyên trách các địa phương gặp không ít khó khăn trong việc xử lý.

"Chúng tôi cũng sử dụng camera ghi hình các đối tượng tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép để phục vụ công tác truy xét, xác minh, phối hợp với công an phường, xã, mời các đối tượng này lên răn đe, kiểm điểm cho làm cam kết không tái phạm và xử lý ngay khi mới nhen nhóm. Các đối tượng này rất manh động, liều lĩnh, điều khiển các xe đã thay đổi kết cấu chạy với tốc độ rất cao, có tổ chức, phân công cảnh giới cản trở lực lượng cảnh sát giao thông khi truy bắt", Trung tá Đoàn Văn Quới cho biết.

Các đối tượng tổ chức đua xe trái phép
Các đối tượng tổ chức đua xe trái phép

Ông Trần Văn Út, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban An toàn giao thông huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, dù gặp nhiều khó khăn để phát hiện và ngăn chặn sớm khi các đối tượng sử dụng mạng xã hội hẹn địa điểm đua xe, song, huyện Cái Bè cũng xác định phải đấu tranh, ngăn chặn triệt để tình trạng này. Sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban an toàn giao thông huyện, các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, xử lý triệt để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe ở khu vực này.   

Về chế tải, Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc Văn phòng Luật sư Phạm Danh cho biết: "Hiện nay, chế tài xử lý đua xe trái phép còn quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe. Cụ thể, mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất cũng chỉ đến 10 triệu đồng.

Thêm vào đó, hành vi đua xe trái phép chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi có hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Điều này dẫn đến các đối tượng có tư tưởng xem nhẹ hoặc coi thường những quy định của pháp luật, tiếp tục có những hành vi ngang nhiên thực hiện, chỉ cần không gây hậu quả thì sẽ không thể bị xử lý hình sự.

Đây chính là “kẽ hở” trong quy định pháp luật. Cơ quan có thẩm quyền cần xem xét để có những văn bản, quy định điều chỉnh sao cho phù hợp. Theo quan điểm của tôi, cần thiết phải bổ sung thêm những quy định xử lý hình sự đối với hành vi đua xe trái phép ngay cả khi chưa gây ra hậu quả".

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh việc bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý, xử phạt, việc ngăn chặn tình trạng đua xe cũng sẽ triệt để hơn nếu giám sát, phát hiện sớm, khi có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Ông Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG cũng cho rằng, sự manh động của các đối tượng khi ngang nhiên tụ tập đua xe, thậm chí công khai đưa lên mạng xã hội cho thấy hành vi chống đối chủ trương, quy tắc đảm bảo an toàn giao thông nên phải xử lý mạnh, kịch khung

"Thời gian tới, khi điều chỉnh Nghị định thay thế Nghị định 100 của Chính phủ thì chúng ta sẽ nghiên cứu để có thể điều chỉnh tăng nặng lên mức phạt. Thứ hai là chúng ta phải thông qua vấn đề giám sát giao thông, đặc biệt là chúng ta có thể sử dụng thông tin chúng ta ghi được trên các điện thoại di động, có thể nhân dân ghi được, chúng ta ghi được thì chúng ta có thể xử lý triệt để tất cả những đối tượng này.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh việc bổ sung, hoàn thiện các chế tài xử lý, xử phạt, việc ngăn chặn tình trạng đua xe cũng sẽ triệt để hơn nếu giám sát, phát hiện sớm, khi có biểu hiện tụ tập, gây rối trật tự công cộng, tổ chức, cổ vũ đua xe trái phép hoặc hẹn hò, thách thức trên mạng xã hội.

Một số hình ảnh đua xe trái phép được ghi nhận:


 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn

Diễn đàn