ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bình minh trên bãi rác 

Mai Ngọc
Một sớm mai thức dậy đón bình minh trên bãi biển, bạn nghĩ gì khi giẫm phải những hộp xốp, mảnh nhựa vứt bừa? Tiếng sóng rì rào và những ngọn gió ngoài khơi, thật khác xa so với những gì bạn đang bước lên và nhìn thấy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các đại dương trên thế giới hàng năm phải tiếp nhận hơn chín triệu tấn rác nhựa, đe dọa môi trường sống và sự sinh tồn của hơn 800 loài sinh vật biển.

Newsweek giữa tháng 5/2021 đưa tin kèm một đoạn video ghi lại hình ảnh 16kg rác thải nhựa được lôi ra từ bụng của một con cá voi chết dạt vào bờ biển Messanges, miền Tây Nam nước Pháp. Sự việc khiến các nhà khoa học giận dữ. Trước đó hai năm, một con cá voi khác mắc kẹt trên bãi biển ở Scotland và chết với 100kg rác trong dạ dày.

Hơn 70% tổng số rác nhựa được đổ ra các bãi rác hoặc xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên, trong đó có biển cả. Theo các dòng hải lưu trên khắp thế giới, tác nhựa trôi dạt đến, tích tụ ở cả những hòn đảo không người tại Thái Bình Dương và Bắc Cực.

Cách đây 11 năm, Việt Nam đã là một trong những nước có lượng chất thải xả ra biển nhiều thứ tư thế giới, với khoảng từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn/năm. Nhiều bờ biển xinh đẹp đang biến thành những bãi rác khổng lồ. Nhiều hòn đảo nên thơ như Phú Quý, Cát Bà, Côn Đảo, Cù Lao Chàm…. đang bị ô nhiễm.

Rác thải nhựa lắng đọng và quấn bám vào các rạn san hô ở các khu bảo tồn biển. Chúng ta đã mất 12% rạn san hô trong vòng 20 năm qua, 48% rạn san hô khác đang trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Nhưng nhiều người dường như chưa thực sự ý thức về nguy hại từ ô nhiễm rác thải nhựa do chính mình gây ra.

Một sớm mai thức dậy đón bình minh trên bãi biển, bạn nghĩ gì khi giẫm phải những hộp xốp, mảnh nhựa vứt bừa? Tiếng sóng rì rào và những ngọn gió ngoài khơi, thật khác xa so với những gì bạn đang bước lên và nhìn thấy.

Việt Nam đề ra mục tiêu giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương vào năm 2030. Hàn gắn mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, chữa lành biển và đại dương, có rất nhiều cách khác nhau, chỉ cần bạn nghĩ khác.

--

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn