ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Biến toa tàu thành nơi làm việc để hút khách 

Thái Sơn
Để đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa trong mùa dịch COVID-19, Công ty đường sắt Đông Nhật Bản mới đây ra mắt ‘toa văn phòng’ trên một số tuyến cao tốc Shinkansen.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Công ty đường sắt Đông Nhật Bản mới đây ra mắt ‘toa văn phòng’ trên một số tuyến cao tốc Shinkansen

Với nỗ lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về ‘phong cách làm việc mới’ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cuối tháng 11 vừa qua, Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản ra mắt ‘toa văn phòng’ trên một số tuyến đường sắt cao tốc Shinkansen, nối thủ đô Tokyo với các khu vực miền Bắc và miền Trung Nhật Bản.

Đại diện công ty cho biết, trước mắt toa số 8 trên các tuyến Tohoku, Joetsu và Hokuriku sẽ được chuyển đổi thành ‘toa văn phòng’ và hoạt động vào các ngày làm việc trong tuần. Khi lên ‘toa văn phòng’, hành khách có thể thoải mái nói chuyện điện thoại, cũng như họp trực tuyến mà không sợ ảnh hưởng tới người xung quanh, hoạt động vốn ‘không được khuyến khích’ trên những toa còn lại.

Theo một quan chức công ty Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, hãng muốn mang đến mang đến một phương thức làm việc mới. Quyết định triển khai chính thức toa văn phòng trên tàu cao tốc Shinkansen được thực hiện sau quá trình thử nghiệm thành công và nhận phản hồi tích cực từ phía hành khách.

Người phát ngôn Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản chia sẻ: “Chúng tôi đã lắp đặt một số thiết bị chuyên dụng hỗ trợ họp trực tuyến trên web và gọi điện thoại. Ngoài ra chúng tôi cũng cho thuê bộ phát wifi để tăng khả năng làm việc từ xa hiệu quả. Mọi người đều có thể sử dụng những tiện ích này khi mua vé tàu cao tốc thông thường”.

Tàu cao tốc Shinkansen, do tập đoàn Đường sắt Nhật Bản vận hành, nổi tiếng bởi tốc độ nhanh, đúng giờ và dịch vụ chu đáo.
Trong buổi ra mắt dịch vụ ‘toa văn phòng’, nhân viên của công ty đường sắt đã chứng minh khả năng làm việc từ xa hiệu quả với tai nghe chống ồn, sử dụng kính thông minh để chiếu nội dung từ màn hình laptop lên tấm kính đặc biệt trước mặt. Ngoài ra, hành khách cũng có thể dùng miễn phí vách nhựa ngăn cỡ nhỏ quây quanh ghế ngồi và bàn làm việc của mình để đảm bảo sự riêng tư.

Anh Shinya Ogata, 43 tuổi, giám đốc kinh doanh của một công ty, người đang có chuyến công tác tới tỉnh Iwate, chia sẻ trải nghiệm khi làm việc trên toa tàu văn phòng: “Tôi nghĩ đây là một sáng kiến hay, vì hành khách có thể làm việc mà không ảnh hưởng tới người khác”.

Toa văn phòng trên tàu cao tốc Shinkansen
Toa văn phòng trên tàu cao tốc Shinkansen

Theo đại diện Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản, một tuyến Shinkansen khác ở tỉnh Hokkaido, kết nối trực tiếp với khu vực Tohoku cũng đang triển khai toa văn phòng làm việc tương tự.

Đơn vị vận hành hy vọng, dịch vụ mới sẽ khuyến khích mọi người thực hiện nhiều hơn các ‘kỳ nghỉ công việc’, xu hướng kết hợp giữa đi du lịch và làm việc trực tuyến đang khá phổ biến tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, toa tàu văn phòng sẽ góp phần kích thích nhu cầu đi công tác vốn giảm đáng kể trong đại dịch COVID-19.

Để tránh quá tải, toa văn phòng sẽ không phục vụ vào cuối tuần, ngày lễ hay thời gian nghỉ Tết dương lịch. Ở thời điểm hiện tại, hình thức bên ngoài và thiết kế chỗ ngồi trên toa này vẫn giống các toa khác, nhưng Công ty đường sắt cho biết, sẽ chỉnh sửa để cho chúng khác biệt hơn trong tương lai.

Ông Hajime Nakamura, Phó trưởng phòng Bộ phận sáng tạo Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản chia sẻ, đối với những doanh nhân bận rộn, làm việc trong lúc di chuyển cũng là khoảng thời gian đáng giá, hy vọng ngày càng nhiều hành khách sẽ đón nhận trải nghiệm mới này: “Chúng tôi mong hành khách sẽ coi đây là một hình thức di chuyển mới, đặc biệt những người làm việc không bị ràng buộc bởi thời gian và địa điểm. Hy vọng chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của hành khách và mọi người sẽ hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ mới này”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới